ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.
Bất cập lưới điện ở Nghệ An

Bài 1: Nơi sản xuất điện… thiếu điện

07:38 | 12/09/2018
Là địa bàn có nhiều nhà máy thủy điện, mỗi năm hòa điện lưới quốc gia hàng triệu kWh, thế nhưng bất cập hiện nay đối với Nghệ An là tại nơi sản xuất điện, hàng nghìn hộ dân vẫn chưa được sử dụng lưới điện quốc gia. Toàn tỉnh đang còn 232 thôn, bản chưa có điện.

Quanh năm bếp lửa, đèn dầu

Thiếu điện, một số nơi giá điện cao, việc hoàn trả tiền lưới điện hạ áp nông thôn chậm... Những bất cập đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân. Mặc dù cử tri liên tục phản ánh và có nhiều ý kiến qua các cuộc TXCT, nhưng thực trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Để đến được bản Yên Hương, xã Yên Hòa (huyện Tương Dương), chúng tôi phải đi qua con đường gập gềnh đầy sỏi đá. Mặc dù chỉ cách Thủy điện Bản Vẽ khoảng 12km, thế nhưng cuộc sống của 80 hộ dân nơi đây dường như tách biệt hẳn, bởi sự cách trở về đường sá. Dẫn chúng tôi dạo quanh bản, Trưởng bản Moong Văn Đoài cho biết: Không có điện lưới, không có tivi, không nấu được cơm bằng nồi điện. Một số hộ gia đình vẫn phải giã gạo trong cối đá. Nhà nào có xe máy thì chở thóc xuống bản khác có điện cách 25km để xay xát. “Vì khao khát ánh sáng điện, bà con trong bản đã chung tiền mua 5 máy phát điện turbine nhỏ đặt ở suối, nhưng dòng điện rất yếu và thường xuyên bị cháy hỏng. Chưa kể vào mùa mưa lũ, các nhà máy phát điện nhỏ thường bị cuốn trôi, nên bà con nơi đây vẫn gắn bó với những chiếc đèn dầu leo lét”.

Chỉ tay về phía bờ suối, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa Mộng Văn Sính cho biết: Nằm cách trung tâm huyện khoảng 50km, là nơi sinh sống của 3 dân tộc Thái, Khơ Mú và Kinh, Yên Hòa là xã đặc biệt khó khăn, được thụ hưởng NQ 30a của Chính phủ. Hiện trên địa bàn xã còn 2 bản chưa có điện lưới quốc gia là bản Xốp Kha và Yên Hương (hơn 160 hộ chưa có điện lưới). Chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Chúng tôi mong muốn nhà nước sớm đầu tư điện lưới quốc gia để bà con có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Bà con một số bản vùng cao chủ yếu dùng thủy điện mini Ảnh: Lệ Thanh

Cũng như Yên Hòa, Hữu Khuông - xã thuộc khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ hiện chỉ 3/7 bản có điện lưới. Lâu nay, bà con chủ yếu thắp sáng bằng đèn dầu, một số ít dùng nguồn điện từ các turbine nhỏ đặt dọc các khe suối. Vừa phe phẩy chiếc quạt mo cho đứa con nhỏ nằm ngủ giữa sàn nhà, chị Mong Thị Tình giãy bày: Không có điện khổ lắm. Những ngày nắng nóng đành dùng quạt tay. Tối đến, nhà nào cũng tù mù trong ánh lửa bếp củi và mấy chiếc đèn dầu. Việc học hành của lũ trẻ rất khó khăn vì thiếu ánh sáng.

Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tương Dương Nguyễn Văn Thắng thông tin, trên địa bàn huyện hiện có 5 xã, với 25 thôn bản, hơn 1.700 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, tập trung ở các xã Yên Tĩnh, Nhôn Mai, Yên Hòa, Mai Sơn và Lượng Minh. Việc không có điện khiến bà con gặp nhiều trở ngại như khó tiếp cận thông tin kinh tế, văn hóa, xã hội, ít có cơ hội áp dụng tiến bộ KHKT vào phát triển nông nghiệp để cải thiện sinh kế.

Thiếu kinh phí

“Để thực hiện Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo theo Nghị quyết số 73 ngày 28.6.2016 của Chính phủ, phấn đấu đến năm 2020 xây dựng hệ thống cấp điện lưới từ lưới điện quốc gia cho các thôn, bản chưa có điện và nguồn điện ngoài điện lưới quốc gia cho các thôn, bản đặc biệt khó khăn, Sở Công thương đã rà soát có 46 thôn, bản và 1 đảo (trong đó 43 thôn, bản đề xuất sử dụng điện lưới quốc gia; 3 bản và 1 đảo đề xuất sử dụng năng lượng khác)… Đề nghị các cấp, ngành đề xuất với EVN, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Nghệ An bổ sung 43 thôn, bản nói trên vào dự án cấp điện nông thôn của tỉnh giai đoạn 2013 - 2020”.

Giám đốc Sở Công thương
HOÀNG VĂN TÁM

Không chỉ các xã Yên Hòa, Hữu Khuông (huyện Tương Dương) mà đó cũng là thực trạng chung đáng buồn ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đơn cử như huyện Quế Phong, mặc dù đã có 3 nhà máy thủy điện đi vào hoạt động (Sao Va, Hủa Na, Châu Thắng) nhưng toàn huyện vẫn còn 39 bản với hàng nghìn hộ dân và nhân khẩu chưa được dùng điện lưới quốc gia. Chủ tịch UBND xã Tri Lễ Vi Văn Cường than thở: Rất bất cập. Không có nơi nào như chúng tôi, nơi sản sinh ra điện nhưng vẫn không có điện. Cả xã còn 11 bản với gần 700 hộ dân chưa được dùng điện lưới quốc gia.

Trao đổi về bất cập này, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Lê Văn Giáp cho biết: Huyện đã nhiều lần đề xuất với Sở Công thương và Công ty Điện lực Nghệ An về việc đầu tư lưới điện quốc gia cho các làng bản trên. Tuy nhiên, ngành chức năng cho biết là theo quy hoạch đến năm 2020 mới phủ được lưới điện quốc gia cho địa bàn Quế Phong. Thực tế, thiếu điện đã tác động rất lớn đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Nhiều hộ dân muốn kinh doanh các lĩnh vực như hàn xì, sửa chữa xe máy, cơ giới… nhưng không làm được. Không có điện cũng rất khó trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Theo Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Trịnh Phương Trâm, tính đến thời điểm này, Nghệ An có 232 thôn, bản với hơn 15.000 hộ dân chưa được dùng điện lưới, tập trung ở các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong. Bà con các xã chưa có điện chủ yếu phải vận dụng khe suối để “sản xuất” điện thắp sáng. “Nguyên nhân chính chưa có điện lưới do các thôn bản ở vùng xa, địa hình sông núi hiểm trở, hạ tầng giao thông miền núi nhiều nơi đầu tư chưa đồng bộ, suất đầu tư lớn, trong khi nguồn vốn lại khó khăn”, ông Trâm lý giải. Những nơi khảo sát để sử dụng năng lượng điện mặt trời thì tính khả thi không cao, do số ngày nắng ít, chưa kể trình độ dân trí thấp nên khó vận hành và bảo quản thiết bị.

Ông Trâm cũng cho hay, nguồn vốn đầu tư cho lưới điện quốc gia chủ yếu từ NSNN. Theo Quyết định 9781 ngày 30.10.2014 của Bộ Công thương về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An, trong giai đoạn 2 (tính đến 2020) sẽ đầu tư lưới điện cho 185 bản, nhưng đang thiếu vốn. 

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang