ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:27 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Giải quyết kiến nghị cử tri

Tiêu chí đánh giá trách nhiệm người đứng đầu

09:24 | 10/08/2018
Tại Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm kỹ năng tổng hợp, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực kinh tế ngân sách, đô thị của địa phương” do Ban Kinh tế Ngân sách và Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội tổ chức, có nhiều ý kiến cho rằng nên coi việc giải quyết kiến nghị của cử tri là một tiêu chí đánh giá trách nhiệm người đứng đầu.

Tránh tổng hợp vụ việc mang tính cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cho biết: Theo dõi kết quả tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố trong thời gian qua cho thấy, việc giải quyết kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực kinh tế ngân sách, đô thị là một nội dung hết sức quan trọng, nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu. Theo thống kê, tại Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Khóa XV (tháng 7.2018) có 165/227 kiến nghị của cử tri liên quan đến hai nội dung này (chiếm 72,7%), còn tại Kỳ họp thứ 5 có 153/229 kiến nghị (chiếm 66,8%)… Thông qua hội nghị này, HĐND thành phố mong muốn sẽ có nhiều nội dung được Ban Kinh tế - Xã hội HĐND các quận, huyện, thị xã chia sẻ, thảo luận làm rõ thêm về nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của các Ban HĐND trong việc tổng hợp, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực kinh tế ngân sách, đô thị của địa phương.

Chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác tổng hợp, theo dõi kết quả kiến nghị cử tri trong lĩnh vực đô thị, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Sóc Sơn Dương Văn Thay cho biết: Khi tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri nên phân loại theo từng lĩnh vực, đồng thời xác định rõ thẩm quyền giải quyết thuộc cấp, ngành nào để chuyển tới đúng địa chỉ; tổng hợp phải mang tính khái quát, khách quan, chính xác, tránh những vụ việc mang tính cục bộ, cá nhân hoặc chỉ liên quan tới một vài người. “Việc chuyển kiến nghị của cử tri phải trực tiếp cho thủ trưởng các đơn vị có thẩm quyền giải quyết, tránh việc chuyển nhầm cho đơn vị không thuộc thẩm quyền” - ông Dương Văn Thay nhấn mạnh.

Còn theo ý kiến của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận Hai Bà Trưng, để công tác tổng hợp, giải quyết kiến nghị cử tri đạt hiệu quả cao đòi hỏi phải đa dạng các biện pháp hoạt động của HĐND. Trong đó, cần chú trọng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, trách nhiệm của đại biểu HĐND trong việc tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đôn đốc các cơ quan đơn vị có thẩm quyền trả lời cử tri nhanh chóng, dứt điểm.


HĐND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri  
Ảnh: P. Long

Theo dõi việc thực hiện lời hứa của đại biểu

Theo kinh nghiệm của Trưởng ban Kinh tế - Xã hội quận Cầu Giấy Nguyễn Văn Chiến, nên coi việc giải quyết kiến nghị của cử tri là một tiêu chí đánh giá trách nhiệm người đứng đầu; là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị. Trong đó, cần chủ động phát hiện giải quyết tốt các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện ngay từ cơ sở, không để khiếu kiện vượt cấp kéo dài.

Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Mê Linh Đỗ Đăng Khoa nhấn mạnh cấp ủy, chính quyền cần coi việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị. Trong đó, cần lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung giải quyết triệt để. Đồng thời, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND, gắn với theo dõi việc thực hiện lời hứa của các đại biểu trước cử tri nhân dân, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Phát biểu kết luận, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố Phạm Thị Thanh Mai khẳng định tại hội nghị có nhiều kinh nghiệm hay, cách làm tốt đã được đại diện các quận, huyện, thị xã chia sẻ. Các địa phương đã chỉ rõ được những hạn chế, khó khăn trong quá trình thực hiện để từ đó có những giải pháp khắc phục. “Việc thực hiện tốt nhiệm vụ như mục tiêu hội nghị đề ra là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, nâng cao niềm tin của nhân dân, cử tri với chính quyền địa phương, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo chính từ những lần kiến nghị nhưng không được giải quyết, giải quyết chậm hoặc không dứt điểm” - bà Phạm Thị Thanh Mai nhấn mạnh.

Thông qua các kiến nghị tại hội nghị lần này, HĐND thành phố sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị chuyên đề, đặc biệt là những hoạt động cung cấp các kỹ năng kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới; tăng cường phân cấp ủy quyền, nhất là trong các lĩnh vực dân sinh bức xúc để kịp thời giải quyết kiến nghị của cử tri…

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang