ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:26 | 24/06/2019 (GMT+7)
.
Quận Ba Đình

Đề cao kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả

09:22 | 10/08/2018
Theo Phó Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Thị Minh Hồng, trong 6 tháng đầu năm 2018, thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị” của thành phố và phương châm “Kỷ cương, trách nhiệm và hiệu quả” của quận, hoạt động của HĐND quận đã đổi mới, cụ thể hóa từng đầu việc nhằm bảo đảm yêu cầu đặt ra, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu KT - XH.

Tổ chức thành công phiên giải trình

Một trong những điểm nổi bật trong hoạt động của HĐND quận thời gian qua chính là việc tổ chức thành công, chất lượng Phiên giải trình của Thường trực HĐND quận về công tác duy trì trật tự đô thị trên 4 tuyến phố theo tiêu chí “Văn minh đô thị” vào tháng 5.2018. Với sự tham dự của Chủ tịch UBND 14 phường; trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan, phiên giải trình đã diễn ra với không khí sôi nổi, thẳng thắn. Qua đó, từng vấn đề, nhất là những tồn tại hạn chế đã được Thường trực HĐND quận tổng hợp theo 16 nhóm vấn đề và đề nghị các phòng, ban, đơn vị, UBND phường giải trình cụ thể. Sau phiên giải trình, Thường trực HĐND quận đã ban hành thông báo, trong đó kiến nghị nhiều nội dung trong việc duy trì trật tự đô thị trên 4 tuyến phố theo tiêu chí “Văn minh đô thị”. Đặc biệt, yêu cầu các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các phường đề ra các giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

“Mặc dù đây là lần đầu tiên Thường trực HĐND quận tổ chức, nhưng phiên giải trình đã bảo đảm đúng yêu cầu đặt ra, lựa chọn được vấn đề trọng tâm, cấp bách mà cử tri quan tâm, được dư luận đánh giá cao về chất lượng cũng như sự lan tỏa của phiên giải trình” - Phó Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Thị Minh Hồng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hoạt động tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, thực hiện các công việc theo thẩm quyền của Thường trực HĐND quận được bảo đảm hiệu quả đúng quy định và đi vào thực chất hơn. Các tổ đại biểu HĐND quận đã bám sát và tổ chức thực hiện đầy đủ nội dung chương trình công tác của HĐND quận; thực hiện tốt lịch tiếp công dân; lắng nghe ý kiến của cử tri để phản ánh, kiến nghị và đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định...


HĐND quận Ba Đình tổ chức thành công phiên giải trình về công tác duy trì trật tự đô thị
Ảnh: P. Long

Giám sát hướng về cơ sở

Theo Phó Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Thị Minh Hồng, từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND và các Ban HĐND quận đã triển khai nhiều chương trình giám sát, khảo sát gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn quận. Trong đó, những nội dung được lựa chọn giám sát đều là những vấn đề dân sinh bức xúc, những vấn đề cử tri và nhân dân trên địa bàn quận hết sức quan tâm như: Việc chấp hành pháp luật trong công tác phòng chống cháy, nổ trên địa bàn 2 phường Phúc Xá, Thành Công và việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý chợ đối với Ban Quản lý chợ Long Biên; khảo sát trực tiếp về kinh doanh thực phẩm, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến trong chợ thuộc khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc và các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên các tuyến phố thuộc địa bàn phường Trúc Bạch.

“Hoạt động giám sát, khảo sát được chúng tôi tiếp tục hướng về cơ sở, tổ chức các buổi làm việc trực tiếp tại cơ sở, tập trung vào các vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn; tăng cường giám sát đến cùng, theo dõi tình hình thực hiện các kết luận và kiến nghị của các đoàn giám sát, kết hợp chặt chẽ giữa giám sát trực tiếp với giám sát qua văn bản” - bà Nguyễn Thị Minh Hồng nhấn mạnh.

Từ nay đến cuối năm 2018, Thường trực HĐND quận sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động giám sát của Thường trực, các ban, tổ đại biểu HĐND theo hướng giám sát có trọng tâm, trọng điểm, giám sát đến cùng, giám sát sâu ở cơ sở theo chương trình giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND quận trong năm 2018 đã đề ra. Trong đó, có nhiều nội dung giám sát được cử tri trên địa bàn quận hết sức quan tâm như: Việc chuyển đổi mô hình chợ trên địa bàn; công tác tuyển sinh, thu chi tài chính đối với các trường học trên địa bàn quận năm học 2018 - 2019; việc chấp hành pháp luật trong cấp phép và quản lý các bãi xe trên địa bàn quận…

Bên cạnh đó, HĐND quận sẽ thực hiện nghiêm túc nội dung lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do HĐND bầu theo hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các phiên giải trình của Thường trực HĐND quận bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang