ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hà Nội Khóa XV

“Nóng”quản lý, vận hành chung cư

09:20 | 13/07/2018
Tại buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) trên địa bàn quận Hà Đông sau Kỳ họp thứ 6, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trả lời một cách cặn kẽ, đầy đủ, thấu đáo về những thắc mắc xoay quanh vấn đề quản lý, vận hành chung cư trên địa bàn, được cử tri đồng thuận và đánh giá cao.

Phản ánh nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội báo cáo một số nội dung khái quát về kết quả Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Khóa XV, với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, công khai, dân chủ và trách nhiệm, cử tri quận Hà Đông đã có nhiều ý kiến, kiến nghị. Trong đó, nhiều cử tri phản ánh những bất cập, hạn chế trong quản lý, vận hành chung cư trên địa bàn quận Hà Đông. Cử tri Đỗ Thị Ngà (phường Kiến Hưng) cho biết tòa nhà CT6 do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng không bảo đảm các quy định về PCCC, nhưng đến nay, việc khắc phục vi phạm chỉ mang tính chắp vá, chưa triệt để. “Đặc biệt, do chủ đầu tư làm sai quy hoạch khiến cho người dân không được cấp sổ đỏ. Cử tri và nhân dân sống tại tòa nhà mong muốn thành phố có biện pháp mạnh để chủ đầu tư khắc phục các vi phạm về xây dựng, quy hoạch, PCCC…” - cử tri Đỗ Thị Ngà kiến nghị.

Còn cử tri phường Yết Kiêu lại mong muốn TP cần sớm cải tạo các chung cư cũ đang ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng tới an toàn của người dân sinh sống tại khu vực. Cụ thể, cử tri Trần Văn Lập (tổ 6, phường Yết Kiêu) nêu ý kiến nhà B1 Khu tập thể Cơ khí Nông nghiệp, đưa vào sử dụng từ năm 1970, hiện xuống cấp nghiêm trọng, tính mạng của người dân không được bảo đảm. Riêng cử tri Phạm Xuân Thu (phường Yết Kiêu) phản ánh việc chung cư 16B Nguyễn Thái Học đưa vào sử dụng từ năm 2011, đến năm 2012 toàn bộ căn hộ đã bàn giao nhưng hiện nay chưa có “sổ đỏ”. “Mặc dù UBND quận, phường, Sở Xây dựng đã không dưới 10 lần làm việc với chủ đầu tư đến nay họ vẫn chây ỳ không thực hiện các quyết định cũng như cam kết trong các buổi làm việc với cơ quan chức năng” - cử tri Phạm Xuân Thu bức xúc.

Cử tri quận Hà Đông cũng đề nghị thành phố và quận sớm giải quyết: Nhiều dự án “treo” khiến đất đai hoang hóa; ô nhiễm sông Nhuệ đoạn chảy qua quận; thiếu trường học và nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu đông dân cư… 


Cử tri mong muốn sớm cải tạo các chung cư cũ xuống cấp

Cần sự đồng thuận khi cải tạo chung cư cũ

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, đóng góp các ý kiến đầy tâm huyết, trách nhiệm của cử tri quận Hà Đông. Toàn bộ ý kiến, kiến nghị này sẽ được tổng hợp tiếp thu một cách nghiêm túc, đầy đủ. Trả lời các kiến nghị xoay quanh vấn đề quản lý, vận hành chung cư trên địa bàn thành phố nói chung và quận Hà Đông nói riêng, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: Hiện tại, Hà Nội có hơn 800 nhà chung cư thương mại, hơn 100 chung cư tái định cư và hơn 1.000 chung cư cũ, nên công tác quản lý rất phức tạp. Riêng với chung cư cũ, thành phố đang cải tạo điểm 26 dự án, sau đó tiếp tục làm cho các khu khác.

Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, Hà Nội rất muốn nhanh chóng cải tạo chung cư cũ, thế nhưng khi khảo sát ý kiến thì nhiều cư dân lại không đồng thuận, điển hình như tại quận Hà Đông có rất nhiều cuộc họp mà chưa thể thống nhất thực hiện. “Theo luật, chỉ khi 100% hộ dân đồng ý thì mới tiến hành cải tạo dự án. Vì vậy, thành phố rất mong nhận được sự đồng thuận của người dân trong công tác này” - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Liên quan đến việc chậm cấp “sổ đỏ” tại chung cư 16B Nguyễn Thái Học, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng vướng mắc giữa chủ đầu tư và cư dân là một trong những vướng mắc điển hình hiện nay tại các chung cư. “Đề nghị cử tri gửi lại đơn, lãnh đạo Sở TN - MT, Sở Xây dựng cùng UBND quận có văn bản cụ thể đề xuất HĐND thành phố để đề nghị UBND thành phố xem xét giải quyết sớm” - Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu.

Với các ý kiến còn lại thuộc thẩm quyền của quận Hà Đông, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị lãnh đạo quận thực hiện theo thẩm quyền, vấn đề nào khó khăn thì đề xuất, kiến nghị với thành phố để tìm cách xử lý, tháo gỡ.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang