ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Sẽ công khai toàn bộ dự án chậm triển khai

09:18 | 13/07/2018
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau Kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội Khóa XV, trước kiến nghị thu hồi đất những dự án “treo” trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cam kết sẽ công khai toàn bộ những dự án chậm triển khai, sau đó từng bước tiến hành thu hồi sao cho thấu tình, đạt lý.

537 dự án chậm tiến độ

Gửi câu hỏi tới người đứng đầu UBND TP Hà Nội, cử tri Nguyễn Phi Tính (phường Cửa Nam) kiến nghị “thành phố cần kiểm tra các dự án, công trình quá thời hạn triển khai, kiên quyết thu hồi những dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực”. Trả lời câu hỏi của cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Thời gian qua, UBND thành phố nhận thấy có nhiều dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách kéo dài thời gian thực hiện so với dự tính, thậm chí có dự án kéo dài 15 - 17 năm. “Ngay từ quý I.2016, Bí thư Thành ủy đã làm việc với Sở KH - ĐT về vấn đề này, qua đó xác định có 537 dự án chậm tiến độ, chậm triển khai, thậm chí có những dự án từ năm 1997. Từ đó đến nay, thành phố đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc của dự án tồn đọng. Trong đó, đã gia hạn các dự án chủ đầu tư có đủ điều kiện, cam kết tiếp tục đầu tư; tháo gỡ khó khăn trong thủ tục, GPMB…” - Chủ tịch UBND thành phố thông tin.

Riêng đối với những dự án có sai phạm trong PCCC hoặc sai phạm đã xử phạt hành chính nhưng chưa khắc phục thì thành phố yêu cầu sớm chấn chỉnh, khắc phục hoặc kiên quyết không giao dự án cho chủ đầu tư không đủ năng lực. “Thành phố đang giao Sở KH - ĐT và lãnh đạo các quận, huyện tiếp tục rà soát, trong quý III sẽ công bố công khai toàn bộ các dự án chậm triển khai. Tuy nhiên, quá trình thu hồi các dự án này cần được xem xét kỹ lưỡng và thấu tình đạt lý” - ông Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm.

Đối với ý kiến cử tri đề nghị UBND thành phố có chính sách đền bù GPMB thỏa đáng cho các hộ dân thuộc diện di dời trong tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, đặc biệt là các hộ dân ở mặt phố Phan Bội Châu và Trần Hưng Đạo, Chủ tịch UBND thành phố cho biết sẽ tiếp thu, giao Sở TN - MT và Ban GPMB TP nghiên cứu, có văn bản trả lời cụ thể, trong đó ưu tiên theo hướng bảo đảm giá GPMB sát với giá thị trường.


Kiên quyết không giao dự án cho chủ đầu tư không đủ năng lực

Làm tốt công tác tinh giản bộ máy

Cử tri Trần Thị Hồng (phường Hàng Bài) đề nghị lãnh đạo UBND TP thông tin về việc triển khai việc thực hiện Nghị quyết số 18 của Hội nghị Trung ương VI 2017 về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” của Thủ đô thời gian qua. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh việc Hà Nội đã triển khai nội dung này trước khi Nghị quyết ban hành, theo tinh thần của Nghị quyết 39 để sắp xếp, tinh giản bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Theo đó, Hà Nội đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 24 Sở và đơn vị tương đương; sau sắp xếp giảm từ 204 phòng xuống còn 158 phòng (giảm 46 phòng), giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở giảm từ 401 xuống còn 280 đơn vị (giảm 121 đơn vị); giảm 95 phòng, 45 trưởng phòng, 10 phó phòng; giảm 8 trụ sở làm việc…

“Đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành sắp xếp bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Trong quá trình thực hiện, thành phố không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại của người lao động hay phức tạp trong nội bộ, trong khi hiệu quả công việc vẫn được bảo đảm. Tới đây, Hà Nội tiếp tục rà soát các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; thực hiện chuyển đổi 5 đơn vị sự nghiệp thành các công ty cổ phần, giao cho các đơn vị sự nghiệp chủ động chuyển sang cơ chế tự chủ…” - Chủ tịch UBND thành phố cam kết với cử tri.

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang