ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hà Nội Khóa XV

Đổi mới toàn diện, chất lượng và hiệu quả

09:17 | 13/07/2018
Kỳ họp thứ 6 đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng cử tri và nhân dân bởi đây là một trong những kỳ họp được đổi mới mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Từ việc chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng “hỏi nhanh - đáp gọn”; tổ chức TXCT chuyên đề trước khi chất vấn đến thảo luận tổ tại phiên trù bị… thể hiện rõ quyết tâm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả” HĐND thành phố đề ra.

Số đại biểu tham gia chất vấn nhiều nhất

Điểm nhấn quan trọng nhất của kỳ họp chính là những đổi mới trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, tiêu chí “hỏi nhanh - đáp gọn” thực sự là cách làm mới, hiệu quả, chất lượng, được đại biểu, cử tri và nhân dân Thủ đô đánh giá cao. Nếu ở các kỳ họp trước, thời gian hỏi của đại biểu là 3 phút thì ở kỳ họp lần này rút xuống còn 1 phút; đồng thời, chủ tọa khuyến khích tranh luận nhằm tạo không khí dân chủ trong chất vấn. Ngoài ra, để không làm mất nhiều thời gian bàn lại những vấn đề của các kỳ họp trước, Thường trực HĐND thành phố quyết định không tái chất vấn việc thực hiện kết luận của chủ tọa tại Kỳ họp thứ 5 mà dành trọn một ngày chất vấn hai nhóm vấn đề hết sức “nóng” trên địa bàn thành phố. Đó là công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, với việc thời gian hỏi của các đại biểu được rút ngắn và tăng phần tranh luận đã tạo không khí dân chủ trong chất vấn. “Đây là kỳ họp có số đại biểu tham gia chất vấn nhiều nhất từ trước tới nay với 40 đại biểu, 51 lượt chất vấn, tăng gấp đôi so với Kỳ họp thứ 5; số đại biểu tranh luận cũng tăng 2,5 lần so với kỳ họp trước. Đồng thời, các đại biểu không chuyên trách tham gia chất vấn cũng nhiều nhất từ trước tới nay đạt 50,05% số đại biểu tham gia chất vấn”. 

Thường trực HĐND đã tổ chức thêm các buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề trước khi bước vào phiên chất vấn. Đây là đổi mới hết sức cần thiết, bởi qua cuộc tiếp xúc này, HĐND thành phố nắm rõ hơn được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô. Từ đó có thể chất vấn, đưa ra những quyết sách, Nghị quyết thực sự hiệu quả, đi vào cuộc sống ngay sau khi được ban hành. 

“Qua chất vấn và trả lời chất vấn có thể thấy thời gian qua, thành phố đã rất quan tâm, nỗ lực, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; các ngành, các cấp đã có nhiều cố gắng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa đáp ứng mong muốn của cử tri. Chính vì vậy, đề nghị UBND thành phố nghiêm túc tiếp thu và có các giải pháp hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực mà HĐND thành phố nêu” - Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu. 


Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được đánh giá chất lượng, dân chủ và hiệu quả

Thời gian ngắn nhưng chất lượng cao

Mặc dù thời gian diễn ra ngắn, nhưng Kỳ họp thứ 6 vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả bởi sự đổi mới mạnh mẽ. Với tinh thần “nghiêm túc, trách nhiệm, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”, Thường trực HĐND thành phố đã gửi tài liệu kỳ họp và kèm theo gợi ý thảo luận đến đại biểu HĐND thành phố rất sớm, để đại biểu nghiên cứu và tổ chức họp tại 6 tổ trong phiên trù bị trước ngày khai mạc. Tại buổi thảo luận tổ, đã có 55 đại biểu HĐND với 60 lượt ý kiến tham gia hết sức thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm để góp ý vào Báo cáo KT - XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 

“Sau khi tổng hợp các ý kiến tại thảo luận tổ, UBND thành phố đã tiếp thu nghiêm túc và giải trình bằng văn bản cũng như giải trình trực tiếp tại kỳ họp. Với cách làm này, các đại biểu HĐND đánh giá cao sự đổi mới, quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả và cầu thị trong chỉ đạo điều hành của UBND thành phố” - Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá.

Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND thành phố đã hoàn thành việc xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo và 3 nghị quyết thường kỳ; 2 báo cáo và 7 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ cao nhất từ trước tới nay. Điểm đáng ghi nhận chính là những nghị quyết đều được ban hành đúng quy định pháp luật, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển KT - XH của thành phố, được cử tri và nhân dân đồng thuận, đánh giá cao 

Bài và ảnh: PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang