ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Dân hỏi - Chính quyền trả lời

Tăng cường kiểm tra, xử lý cơ sở gây ô nhiễm

09:15 | 13/07/2018
Qua giám sát thực tế cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố, Ban Đô thị HĐND đề nghị UBND thành phố làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng xả nước thải tùy tiện vào kênh, mương vẫn diễn ra hàng ngày, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại sông Cầu Bây, mương Thụy Lâm (Đông Anh)…

 Xả thải trực tiếp ra môi trường

Trả lời kiến nghị của Ban Đô thị cũng như của cử tri, UBND thành phố cho biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng nêu trên một phần do lịch sử để lại khi nước thải sinh hoạt người dân chỉ xử lý sơ bộ qua hố ga, bể phốt, sau đó thải trực tiếp ra hệ thống mương thoát nước chung của thành phố. Trong khi đó, hệ thống thoát nước đã được đầu tư lâu năm, quy hoạch chưa động bộ kết nối với hạ tầng kỹ thuật, chưa tách riêng nước thải và nước mưa, chưa có giải pháp xử lý triệt để nước thải trước khi chảy vào kênh, mương, sông, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Bên cạnh đó, đang có tình trạng doanh nghiệp, cá nhân hoạt động, sinh sống thuộc lưu vực sông Cầu Bây, địa bàn các quận Long Biên, Đông Anh… xả nước thải không đúng quy định. Tại một số dự án có hiện tượng khi đoàn thanh - kiểm tra thì vận hành hệ thống xử lý nước thải để đối phó, còn lại xả thẳng ra môi trường. Mặc dù Hà Nội có 6 trạm nhà máy xử lý nước thải được đưa vào hoạt động, nhưng việc triển khai thu giá dịch vụ thoát nước chưa được thực hiện nên kêu gọi đầu tư, chi trả kinh phí xử lý nước thải còn nhiều khó khăn.

Trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng nêu trên được UBND thành phố xác định thuộc về Sở Xây dựng (là đơn vị chủ trì), các chủ nguồn thải, Sở TN - MT, UBND các quận, huyện, thị xã…, cũng như ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân. 

Tăng cường xử lý cơ sở gây ô nhiễm

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm nước sông, kênh mương, UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhất là chính quyền địa phương tăng cường giám sát, thanh tra, xử lý, áp dụng biện pháp ngăn chặn các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ xả thải ra môi trường, nhất là đối với những cơ sở có lưu lượng xả thải lớn, nguy cơ gây ô nhiễm cao. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục, tuyên truyền thường xuyên, rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường.

Về lâu dài, việc hoàn thiện đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải và nhà máy xử lý nước thải theo quy hoạch thoát nước được phê duyệt sẽ góp phần bảo đảm thu gom triệt để, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại các con sông. Hà Nội đang đang khẩn trương triển khai thực hiện nhiều dự án hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tại nhiều quận, huyện của thành phố. Đồng thời, thành phố cũng đang cho tiến hành cải tạo cảnh quan, kè bờ các sông, kênh mương để tránh lấn chiếm.

Đối với các kênh mương chưa nằm trong quy hoạch xử lý (mương Nông Tựu - Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh…), thời gian tới thành phố sẽ rà soát, kiểm tra, đánh giá, đề xuất giải pháp bảo đảm từng bước khắc phục, cải thiện, tiến tới giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại các kênh mương, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư. 

L.HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang