ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Sau 24 giờ vi phạm quản lý thủy lợi, đê điều phải được xử lý

23:14 | 01/07/2018
Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP Hải Phòng Nguyễn Kim Pha cho biết, theo quy chế phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy lợi, đê điều đang được thành phố xây dựng, trong thời gian 24 giờ, kể từ khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính về đê điều, Chủ tịch UBND cấp xã, nơi có vi phạm xảy ra phải có biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm.

Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu, UBND cấp xã, sau khi có biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính đối với lĩnh vực quản lý đê điều, công trình thủy lợi phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đối với những trường hợp vượt thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, sau 24 giờ phát hiện vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND cấp xã phải báo cáo với Chủ tịch UBND cấp huyện để kiến nghị Chủ tịch UBND cấp huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy chế phối hợp xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thủy lợi, đê điều, ngoài UBND các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, các Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai cũng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.


Một số công trình xây dựng vi phạm, ảnh hưởng đến đê điều trên địa bàn thành phố

Ngoài việc yêu cầu cấp chính quyền địa phương phải kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm hành chính đối với công trình thủy lợi, đê điều, Hải Phòng cũng sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi đê điều nhưng không kiểm tra, không phát hiện, không kịp thời kiến nghị người có thẩm quyền, không có biện pháp ngăn chặn có hiệu quả vi phạm hành chính đối với công trình thủy lợi, đê điều được giao quản lý.

Theo ghi nhận của Hải Phòng, thời gian qua, có nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi như tập kết vật liệu xây dựng, xây dựng các trang trại, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, xả chất thải chưa qua xử lý tại các khu vực có công trình thủy lợi, đê điều vi phạm các quy định của pháp luật nhưng chưa được cấp có thẩm quyền kịp thời xử lý.

Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP Hải Phòng Nguyễn Kim Pha cho biết thêm, từ năm 2009, trước khi Luật Đê điều, Luật Thủy lợi có hiệu lực thi hành, Hải Phòng cũng đã có Quy chế phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy lợi, đê điều. Tuy nhiên, quy chế này chưa “cá thể hóa” trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm lĩnh vực thủy lợi, đê điều, chưa có chế tài đủ mạnh trong lĩnh vực này khiến vi phạm hành chính trong lĩnh vực này gia tăng, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi, đê điều trên địa bàn thành phố.

Tin và ảnh: Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang