ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Hà Nội sơ kết việc thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy

Sáng suốt lựa chọn khâu đột phá

08:51 | 01/07/2018
Sau nửa chặng đường nỗ lực thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân”, điểm sáng của Hà Nội là dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn NTM, công tác tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đạt nhiều kết quả tích cực. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Hà Nội đã chọn việc khó nhưng căn bản nhất để làm trước, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng NTM.

Điểm sáng nông nghiệp công nghệ cao

 “Cuối năm 2018, nước ta sẽ có tỉnh Đồng Nai hoàn thành chương trình xây dựng NTM, và giữa năm 2019 có thêm tỉnh Nam Định nối tiếp hoàn thành. Theo đà phấn đấu đó, TP Hà Nội cũng cần phải nỗ lực hơn nữa, đặt ra mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng NTM sớm hơn dự kiến chứ không phải đến năm 2020 mới có 85% số xã. Tuy nhiên, sớm hơn nhưng không chạy theo thành tích mà phải thực chất, nâng cao đời sống người dân”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường

Nếu như giai đoạn 2011 - 2015, TP Hà Nội lấy dồn điền đổi thửa (DĐĐT) làm khâu đột phá, thì giai đoạn 2016 - 2020 lấy tích tụ ruộng đất, thực hiện sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là khâu trọng yếu trong thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy. Báo cáo tại Hội nghị sơ kết việc thực hiện Chương trình 02 ngày 30.6, Giám đốc Sở NN - PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, toàn thành phố đã xây dựng được 123 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó, để bảo đảm đầu ra sản phẩm, các địa phương trên địa bàn đã tổ chức được 115 mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, bảo đảm vệ sinh ATTP. Đây là nền tảng để nông nghiệp Thủ đô phát triển theo hướng bền vững, tạo ra những sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh tốt trên thị trường.

Từ hiệu quả sản xuất thực tế, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Thành (xã Đại Thành, huyện Quốc Oai) Đinh Văn Phích chia sẻ, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, hỗ trợ đầu tư thâm canh vào sản xuất nhãn chín muộn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX đã giúp nâng cao năng suất, giá trị thu nhập bình quân khoảng 424 triệu đồng/ha. Cùng với đó, địa phương đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Nhãn chín muộn Đại Thành Quốc Oai”, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm hiệu quả và bền vững. Đến nay, nhãn chín muộn Đại Thành đã có mặt khắp các tỉnh phía Bắc, các siêu thị lớn tại Hà Nội, đặc biệt bước đầu đã xuất khẩu sang Malaysia hơn 5 tấn quả tươi. Năm 2018 dự kiến sản lượng nhãn đạt 2.500 tấn, giá trị khoảng 60 tỷ đồng.

Thành công trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao không thể thiếu các khâu bản lề liên quan đến đất đai, đặc biệt là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tham luận tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở TN - MT Nguyễn Minh Mười khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ sau DĐĐT là cơ sở để hình thành cánh đồng mẫu lớn, vùng chuyên canh. Đồng thời, tạo ra nguồn vốn quan trọng để người dân mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ vào phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Đến cuối tháng 3, tổng số giấy chứng nhận QSDĐ đã được cấp là 616.704. Phó Giám đốc Sở Nguyễn Minh Mười cũng cho hay, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện giảm 30% thủ tục hành chính và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với quận, huyện, thị xã trong đăng ký, công nhận, cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, Hà Nội đã rất sáng suốt lựa chọn khâu đột phá trong thực hiện chương trình xây dựng NTM ở từng giai đoạn. Dù là DĐĐT, tích tụ ruộng đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ để tạo điều kiện nguồn vốn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đều là những việc “khó nhưng căn bản nhất” để thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng NTM.


CỦy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM  
Ảnh: Khánh Duy

Phát triển nông nghiệp bền vững

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu bật những kết quả như 4/18 huyện và 294/386 xã đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến nay đạt hơn 38 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,57%. Đại diện cho hơn 2.500 thôn trên địa bàn thành phố, Bí thư Chi bộ thôn Nội 1 (xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ) Trịnh Văn Thùy chia sẻ kinh nghiệm, để thực hiện thành công khâu DĐĐT, cán bộ từ xã đến thôn đã phải phân công nhau đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động và giải quyết kịp thời những băn khoăn, bức xúc của người dân. Nhờ đó, đến nay mỗi hộ dân trong xã chỉ còn 1 - 2 thửa, ruộng nào cũng có đường giao thông, mương máng nội đồng thuận tiện, tạo điều kiện để nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, sản xuất theo vùng chuyên canh tập trung.

Từ những kết quả khả quan trong nửa nhiệm kỳ đầu thực hiện Chương trình 02 giai đoạn 2 với 18/25 xã đạt chuẩn NTM, huyện Sóc Sơn cũng quyết tâm đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện NTM vào năm 2019, sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Tuy nhiên, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cũng bày tỏ trăn trở khi huyện còn rất nhiều khó khăn về nguồn lực xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Theo đó, ông Phương đề nghị thành phố và các sở, ngành quan tâm hướng dẫn và bố trí nguồn lực để huyện hoàn thành các tiêu chí NTM.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao kết quả và ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và người dân các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị các địa phương không ngừng nỗ lực, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm tính bền vững trong phát triển nông nghiệp Thủ đô. Đối với kiến nghị, đề xuất của các địa phương tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao Sở NN - PTNT, Văn phòng điều phối NTM tổng hợp trình thành phố giải quyết theo thẩm quyền, để hỗ trợ tích cực nhất cho các địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng NTM.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang