ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Nhiều bất cập tại các dự án phát triển đô thị

22:37 | 29/06/2018
Triển khai giám sát chuyên đề việc thực hiện đầu tư dở dang, kéo dài một số dự án phát triển đô thị trên địa bàn, Đoàn giám sát của HĐND TP Hải Phòng đã chỉ rõ các dự án phát triển nhà, chỉnh trang đô thị trên địa bàn các quận Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An đang chậm tiến độ, gây khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Cụ thể, Đoàn giám sát cho biết, đối với dự án Ngã 5 - sân bay Cát Bi, dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào II là những dự án phát triển nhà gắn với chỉnh trang đô thị cũ được triển khai từ hàng chục năm nay nhưng hàng loạt vướng mắc về GPMB, bố trí vốn đầu tư chưa được UBND quận Ngô Quyền, Hải An, Lê Chân và chủ đầu tư tập trung giải quyết. Mặc dù UBND TP Hải Phòng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, song việc triển khai các dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”. Theo đánh giá của Đoàn giám sát, các dự án chưa đạt mục tiêu, tiến độ đề ra do UBND các quận, các ngành chức năng chưa làm hết trách nhiệm. Bên cạnh đó, việc giao cho các doanh nghiệp làm chủ đầu tư đối với các dự án này cũng không còn phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế.

Đối với Dự án Khu tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp trên địa bàn phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền do Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong được giao làm chủ đầu tư, được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2014, nhưng đến nay hơn 5,4ha đất trong quy hoạch vẫn chưa GPMB, mặc dù UBND TP đã có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư triển khai đúng tiến độ. Từ thực tế này, HĐND TP đề nghị UBND TP giao UBND quận Ngô Quyền chủ trì cùng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan làm việc cụ thể với doanh nghiệp, xem xét đề xuất dừng thực hiện dự án, báo cáo UBND TP xem xét quyết định.

Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành, dự án chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân khu vực quy hoạch dự án, từ đó làm mất lòng tin của một bộ phận người dân vào chính sách phát triển KT - XH của TP. Do đó, UBND TP phải quyết liệt chỉ đạo, giải quyết vướng mắc phát sinh của cử tri tại các dự án chậm tiến độ; kiên quyết thu hồi dự án chủ đầu tư trây ỳ, không thực hiện.

ĐÔNG BẮC
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang