ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Cà Mau phòng, chống sạt lở

07:47 | 29/06/2018
Những năm gần đây, sạt lở đất ven sông, ven biển tỉnh Cà Mau diễn ra phức tạp, nghiêm trọng và ngày càng lan rộng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 63 vụ sạt lở, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Tỉnh đang cấp bách triển khai nhiều giải pháp, từ công trình kè cứng, di dời các hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm đến đẩy mạnh trồng rừng ven biển...

Sạt lở gia tăng, khó lường

Ngọc Hiển là một trong những huyện diễn ra tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển nghiêm trọng của Cà Mau. Mỗi năm trên địa bàn huyện có khoảng 7 - 8 vụ sạt lở đất, ước thiệt hại hàng tỷ đồng. Hàng trăm mét rừng phòng hộ, rừng ven biển đối mặt với tình trạng sạt lở đất mỗi năm, toàn huyện hiện có 1.000 hộ dân sinh sống ở các cửa biển, ven biển có nguy cơ sạt lở cao. Tại xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển), hầu hết diện tích ven biển đối mặt tình trạng sạt lở. Nhiều diện tích rừng ven biển bị sóng đánh bật gốc, thiệt hại hàng chục hécta. Sạt lở không chỉ ảnh hưởng đến đất ở, tài sản, tính mạng của các hộ dân mà còn ảnh hưởng đến hạ tầng kinh tế, quá trình thu hút đầu tư của địa phương.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Cà Mau đã xảy ra 63 vụ sạt lở đất ven sông, 75 căn nhà bị thiệt hại, xói lở 105km ven biển. Đặc biệt, trong tháng 6 này, tình trạng sạt lở xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Chỉ trong 2 ngày trung tuần tháng 6, nhiều vụ sạt lở diễn ra liên tục tại các huyện Ngọc Hiển, Cái Nước, Năm Căn… Đơn cử, ngày 18.6, tại ấp Kinh Đào, ấp Tắc Gốc (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) xảy ra vụ sạt lở bờ kè với chiều dọc khoảng 38m, ngang 13m. Cùng thời điểm, sạt lở xảy ra tại ấp Mỹ Đông, xã Trần Thới, huyện Cái Nước nhấn chìm 3 căn nhà; 5 hộ dân sinh sống ở khu vực này đã được chính quyền vận động di dời đến nơi an toàn.

Hình ảnh sạt lở đất ở ấp Dinh Hạn, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau
Nguồn: baocamau.com.vn

Điều đáng lo ngại, bây giờ mới là thời điểm bắt đầu bước vào mùa mưa. Lãnh đạo huyện Năm Căn, một trong những huyện xảy ra nhiều vụ sạt lở của Cà Mau nhận định, tình trạng sạt lở trên địa bàn huyện mỗi ngày một nghiêm trọng. Có 4 xã và thị trấn thường xuyên bị sạt lở, tháng 5 - 9 hàng năm gần như năm nào cũng xảy ra sạt lở. Nhận định của các ngành chuyên môn cho thấy, tình hình sạt lở sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó lường và có xu hướng gia tăng về mức độ thiệt hại. Ngoài ra, tình hình sạt lở đất ven sông cũng rất nghiêm trọng. Theo khảo sát thực tế, toàn tỉnh có 27 vị trí sạt lở bờ sông, với tổng chiều dài trên 37,9km. Trong đó có 8 vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến trên 1.000 hộ dân đang sinh sống.

Cùng với sạt lở bờ sông, tình trạng sạt lở đê biển trên địa bàn tỉnh cũng diễn biến phức tạp. Dù chưa phải là cao điểm của mùa mưa bão và triều cường, nhưng toàn bộ tuyến đê biển Tây đều xuất hiện sạt lở. Đặc biệt, có 2 điểm sạt lở cực kỳ nguy hiểm là từ Đá Bạc đến Kênh Mới (huyện Trần Văn Thời). Một số khu vực đai rừng phòng hộ không còn, sóng đánh trực tiếp vào thân đê; một số đoạn rừng phòng hộ còn lại rất mỏng đe dọa thân đê, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Trên khu vực biển Đông, tình trạng sạt lở cũng đang diễn ra rất nghiêm trọng với khoảng 48km sạt lở ở mức độ nguy hiểm.

Giải pháp lâu dài

Khoảng chục năm trước, biển cách UBND xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển) trên 4km; giờ đây biển ăn sâu vào đất liền, cách UBND xã khoảng 2km. Lãnh đạo UBND xã Tam Giang Tây cho biết, xã luôn vận động những hộ dân sống vùng sạt lở vào nơi sinh sống an toàn, nhưng do thiếu quỹ đất nên việc bố trí, di dời hết sức khó khăn. Cùng với đó, xã thường xuyên gia cố những nơi sạt lở; vận động nhân dân trồng cây xanh; khuyến cáo nhân dân không nên xây cất nhà hoặc để đồ đạc, vật dụng có giá trị ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Một trong những giải pháp lâu dài để phòng chống sạt lở đất chính là trồng rừng. Giống như nhiều địa phương khác, xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời) đã và đang đẩy mạnh trồng các loại cây như mắm, đước, dừa nước… dọc theo các tuyến sông, rạch; làm bờ kè phòng, chống sạt lở tại các ấp. Huyện đặt mục tiêu đến cuối năm 2019, tất cả các xã trên địa bàn thực hiện trồng cây xanh chống sạt lở; đồng thời tích cực hỗ trợ cây giống cho các địa phương.

Trực tiếp kiểm tra thực tế tình hình sạt lở của các địa phương trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các vị trí xung yếu, kịp thời xử lý sự cố nếu xảy ra. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và sơ tán, di dời các hộ dân tại những khu vực sạt lở đất hoặc tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Theo ông Nguyễn Tiến Hải, giải pháp chống sạt lở phải có sự vào cuộc của người dân, cộng đồng doanh nghiệp; tăng cường trồng cây xanh để giữ đất, coi đây là “giải pháp căn cơ nhất”. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra, dự báo và kịp thời di dời các hộ dân đến các khu vực an toàn.

Liên quan đến tình trạng sạt lở đê, Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai các giải pháp cấp bách trước mắt cũng như lâu dài. Kiên quyết bảo vệ đê để bảo vệ tài sản, sản xuất và cả hệ sinh thái nước ngọt, theo tinh thần hộ đê khẩn cấp. Việc triển khai các công trình hộ đê, phải chọn công nghệ đủ điều kiện về tiêu chuẩn, có thực tế thi công và đủ năng lực thi công trong điều kiện mưa bão, sớm hoàn thành trong mùa mưa bão này. Đặc biệt, phải có cam kết thời gian, tiến độ và trong quá trình thi công kè phải có giải pháp bảo vệ đê.

MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang