ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Yên Bình tái cơ cấu nông nghiệp

Phát triển cây, con thế mạnh

08:20 | 26/06/2018
Sau hơn 2 năm thực hiện tái cơ cấu, nông nghiệp huyện Yên Bình (Yên Bái) đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Huyện chú trọng phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp, chăn nuôi hàng hóa; chuyển đổi giống cây trồng, trong đó ưu tiên phát triển trồng quế và cây ăn quả có múi; tập trung phát triển thủy sản trên hồ Thác Bà; chú trọng phát triển kinh tế rừng... Qua đó, từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho đồng bào địa phương.

Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi

Là huyện nông nghiệp, việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng đối với Yên Bình. Theo đó, huyện đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp, chăn nuôi hàng hóa; chuyển đổi giống cây trồng trong đó ưu tiên phát triển trồng quế, chè và cây ăn quả có múi; tập trung phát triển thủy sản trên hồ Thác Bà. Đến nay, huyện đã triển khai thực hiện hỗ trợ 25 cơ sở chăn nuôi; 120 lồng cá; 60ha nuôi cá quây lưới trên hồ Thác Bà; trên 80ha cây ăn quả có múi; gần 60ha quế và trên 106ha tre măng bát độ. Qua đó, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy ngành nông lâm nghiệp, thủy sản phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị và thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Nằm trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, xã Bạch Hà được huyện chọn làm điểm trồng cây ăn quả có múi, với diện tích lên tới gần 17ha. Đến nay, toàn xã có trên 40 hộ tham gia, doanh thu từ bưởi đem lại hàng trăm tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, các hộ gia đình còn được hỗ trợ 100% giống, phân bón và được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả có múi của huyện. Gia đình anh Hoàng Ngọc Nam (thôn Hồ Sen, xã Bạch Hà) cho biết, được vay vốn ưu đãi và được hỗ trợ cây bưởi giống, anh đã mạnh dạn cải tạo diện tích đất trồng màu, lúa của gia đình để trồng 80 gốc bưởi. Sau 3 năm, anh thu được 30 triệu đồng từ vườn bưởi, gấp khoảng 5 lần so với lúa. Đến nay, vườn bưởi nhà anh Nam lên tới gần 200 gốc, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Chính nhờ đề án tái cơ cấu của huyện, nhiều hộ gia đình như anh Nam không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Điều dễ nhận thấy nhất khi thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Yên Bình chính là tốc độ chăn nuôi thủy sản có bước phát triển mạnh mẽ. Sản lượng khai thác thủy sản trên hồ Thác Bà năm 2017 đạt 4.550 tấn. Hàng trăm hộ dân sống ven hồ Thác Bà giàu lên trông thấy. Đến nay, toàn huyện có trên 460 lồng nuôi cá, 130ha diện tích quây lưới nuôi cá trên các eo ngách hồ Thác Bà. Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Toản (thôn Ao Khoai, xã Thịnh Hưng) là một trong những hộ nghèo. Từ khi có chính sách hỗ trợ đóng lồng nuôi cá với mức 3 triệu đồng/lồng và hỗ trợ tiền mua lưới, vật tư quây các eo ngách với số tiền 10 triệu đồng/ha, anh Toản đã mạnh dạn đầu tư 15 lồng sắt để nuôi cá trên hồ Thác Bà. Sau 1 năm, anh đã thu về hơn 90 triệu đồng. Cũng từ đó, kinh tế gia đình dần khá giả.


Mô hình chăn nuôi bò bán công nghiệp tại huyện Yên Bình

Chú trọng phát triển kinh tế rừng

 Triển khai tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Bình đã xây dựng thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Bưởi Đại Minh”, đang xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gạo Bạch Hà” và thương hiệu “Thủy sản hồ Thác Bà”. Toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2017 đạt 1.970 tỷ đồng, tăng 197 tỷ đồng  so với năm 2015.

Cùng với phát triển kinh tế nông nghiệp, thủy sản, Yên Bình luôn quan tâm, đầu tư lĩnh vực trồng rừng và coi đây là hướng đi mới, làm giàu cho nhiều hộ dân. Với lợi thế là địa phương có diện tích rừng lớn, trên 40.000ha, Yên Bình xác định phải phát huy thế mạnh về đất đồi rừng. Theo đó, huyện đẩy mạnh giao đất, giao rừng cho người dân quản lý và canh tác; khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia trồng rừng; gắn trồng rừng với công nghệ chế biến. Chủ tịch UBND huyện Yên Bình Nguyễn Văn Trọng cho biết, nhờ tuyên truyền, vận động người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật và đưa các loại giống mới vào trồng nên sản lượng gỗ rừng không ngừng được nâng lên, đem lại nguồn thu đáng kể. Đến nay, toàn huyện có trên 30.000ha rừng trồng, chủ yếu là keo, bồ đề… thu về hàng trăm tỷ đồng/năm.

Nếu như trước đây, người dân các xã Đại Đồng, Xuân Long, Tân Nguyên… chỉ biết phá rừng, làm nương rẫy, thì nay rừng đang dần phủ kín và trở thành ngành kinh tế chủ đạo của nhiều địa phương. Gia đình anh Lương Ngọc Phúc (thôn 4, xã Đại Đồng) được giao trên 20ha diện tích rừng. Hàng năm, gia đình anh khai thác và trồng mới 5 - 7ha, thu về trên 350 triệu đồng. “Nhờ rừng mà gia đình tôi có việc làm và thu nhập ổn định. Giờ đây, gia đình có của ăn của để, xây được nhà mới, mua sắm được nhiều vật dụng giá trị”, anh Phúc chia sẻ.

Không thể phủ nhận lợi ích từ phát triển kinh tế rừng, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Trọng cho biết, huyện sẽ chú trọng quản lý theo các tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững của Hội đồng Quản trị rừng thế giới (Chứng chỉ FSC). Theo đó, huyện khuyến khích thành lập các nhóm hộ tham gia cấp Chứng chỉ FSC. Nếu tổ chức được tổ diện tích đạt những tiêu chí FSC thì sẽ là điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các dự án xây dựng nhà máy chế biến sâu. Cùng với đó, huyện sẽ rà soát quy hoạch rừng sản xuất, ưu tiên diện tích phù hợp để trồng cây gỗ lớn; đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khai thác và có công nghệ chế biến sâu để tạo ra các sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang