ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Ngôi sao cải cách hành chính

07:33 | 25/06/2018
Việc các địa phương đến tham quan, học hỏi và thậm chí áp dụng mô hình Trung tâm hành chính công của Quảng Ninh, đã không còn quá mới. Dẫu vậy, nếu đặt mô hình đầy sáng tạo trên sang một bên, thì PCI vẫn là câu chuyện đáng nói nhất của địa phương vùng Đông Bắc vào lúc này…

10 năm qua, Quảng Ninh trải qua nhiều thăng trầm trong xếp hạng PCI. Từ nhóm gần cuối bảng (58/63 năm 2007), Quảng Ninh đã bứt phá, duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước trong 5 năm liên tiếp (2013 - 2017). Năm 2013, nếu PCI Quảng Ninh đứng thứ 4, thì đến 2017 đã giành ngôi vị quán quân. Đây là lần đầu tiên Quảng Ninh vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI.

Đánh giá về kết quả 70,7 điểm của Quảng Ninh, chuyên gia Đậu Anh Tuấn dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành”. Những năm qua, Quảng Ninh luôn nâng niu trân trọng từng đồng vốn đầu tư vào tỉnh như chính sự ủng hộ, động viên khích lệ của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với những nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương thuộc tỉnh.

“PCI là chỉ số đánh giá sự chủ động của các cấp chính quyền địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư. Trong suốt thời gian triển khai vừa qua, chỉ số này càng hoàn thiện hơn, đồng thời ngày càng trở thành động lực thúc đẩy, là mục tiêu để các địa phương phấn đấu trong cải thiện xếp hạng và trong thực tiễn. Quảng Ninh là 1 ví dụ, từ ở vị trí đội sổ mà lên tới đầu bảng là ví dụ điển hình. Điều này cho thấy sự nỗ lực của Quảng Ninh, cũng như tính khách quan của chỉ số PCI này”, ông Tuấn cho biết.

Được đánh giá là “ngôi sao cải cách”, Quảng Ninh liên tục có những đổi mới để nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương. Không dừng lại ở các mô hình Trung tâm hành chính công, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư của tỉnh; Đề án 25; Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI)… chính quyền tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã mạnh dạn thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Điển hình, năm 2017 Quảng Ninh tiên phong trong cả nước triển khai đánh giá năng lực điều hành kinh tế của các sở, ngành, địa phương thông qua mạng xã hội. Đây được cho là một trong những động thái tích cực, táo bạo của tỉnh trong cải cách hành chính và thu hút đầu tư. Tỉnh đã công khai tiếp nhận những thông tin hai chiều trên fanpage DDCI Quảng Ninh với mục tiêu thu thập, tổng hợp, đánh giá, giám sát ý kiến xã hội trên các mạng thông tin đại chúng về chất lượng điều hành kinh tế của cơ quan, cán bộ cấp cơ sở hướng tới thuận lợi hóa mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long từng khẳng định: “Đích đến của PCI không phải là thứ hạng mà là các dư địa để thực hiện cải cách và vượt lên chính mình”. Trong đó, sẽ ưu tiên dành nguồn lực để tiếp tục đầu tư và hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm. Cuối cùng, đó là tiếp tục triển khai hiệu quả bộ chỉ số DDCI nhằm huy động sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cấp, các ngành trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh.

Song Lê
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang