ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Để mãi là “nơi cần đến, nơi đáng sống”

07:33 | 25/06/2018
Khoảng 5 năm trở lại đây, cụm từ trên được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và báo chí đề cập với tần suất ngày một đầy đặn. Nơi cần đến có lẽ không khó với Quảng Ninh hay bất cứ địa phương nào sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh, nhưng để trở thành nơi đáng sống đối với người dân và bè bạn quốc tế thì quả thật không đơn giản...

Nhiều đổi thay vượt bậc

Hạ Long đang đổi thay từng ngày. Mỗi lần có mặt tại đây là một lần chứng kiến thành phố bên bờ di sản này lại… khang khác. Đường sá mỗi lúc một rộng hơn, sạch hơn, mỗi ánh mắt, mỗi khuôn mặt tươi tắn, thân thiện như sẵn sàng giúp đỡ du khách. Hạ Long giờ không còn là phố nhỏ Hòn Gai nép mình bên bờ vịnh khi xưa. Từ Bến Đoan, phóng tầm mắt nhìn sang Bãi Cháy thấy những tòa nhà cao tầng san sát, những chiếc tàu nghỉ đêm sang trọng neo trên vịnh, tưởng như ở một thành phố hiện đại nào đó. Hạ Long như đã lột xác, đó không chỉ là cảm nhận của những người con xa quê, mà ngay cả những người đã sống lâu năm ở thành phố này cũng thấy ngỡ ngàng trước sự đổi thay từng ngày của thành phố. Mọi phân khúc khách hàng, mọi lứa tuổi du khách đến đây đều có thể được thỏa mãn mọi yêu cầu, từ vui chơi đến nghỉ dưỡng, du lịch thể thao hay du lịch y tế. Ngắm nhìn Hạ Long thấy dáng hình của một thành phố hiện đại, văn minh, và càng tin tưởng với sự nỗ lực của chính quyền, sự đồng lòng của người dân, con đường đến đích để thực sự là nơi cần đến, nơi đáng sống của Hạ Long đã rất gần.


Khu đô thị đường bao biển cột 3, thành phố Hạ Long

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Hoàng Quang Hải tâm sự, những con đường nội thị mới được nâng cấp, đầu tư hiện đại tạo nên mạng lưới giao thông xuyên suốt. Tất cả là kết quả của những dự án cải tạo nâng cấp, chỉnh trang đô thị hàng trăm tỷ đồng mà thành phố đã triển khai trong các năm 2016, 2017 và 2018. Có thể kể đến dự án mở rộng QL18 từ 4 làn xe lên 10 làn xe, tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng (điểm đầu nối với tuyến cao tốc tại phường Đại Yên và điểm cuối kết nối với đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng); cải tạo nút giao ngã tư Loong Toòng, mở rộng các hướng nâng từ 2 làn xe lên 6 làn xe; chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ ngã ba Cứu Hỏa đến Cầu Trắng) dài 6,2km, nâng cấp đường từ 4 lên thành 6 làn xe đã kịp hoàn thành trước Tết Nguyên đán, phục vụ dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 vừa qua. Kết quả, Quảng Ninh đạt trên 8,3 triệu lượt khách vào năm 2016, 9,9 triệu năm 2017 và đang “nhắm đích” 11 triệu lượt năm 2018 này.

Giữ khách bằng tấm chân tình

 Trong năm 2018, rất nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao và hạ tầng giao thông, đô thị được đưa vào phục vụ mang đến sự phát triển vượt bậc trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, đồng thời hấp dẫn số lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Các khu vực có tính động lực như: Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái… được đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng không gian du lịch đến các địa phương trong tỉnh, thu hút được nhiều “cư dân” mới đến định cư tại đây.

Không chỉ nâng cấp, chỉnh trang diện mạo xứng tầm đô thị loại 1, Hạ Long đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Việc xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh sẽ giúp TP Hạ Long giảm chi phí quản lý trong bộ máy chính quyền, chi phí của doanh nghiệp và là công cụ chính để cải cách hành chính.

“Để du khách đến với mình, rồi thậm chí trở thành công dân Quảng Ninh thì chính quyền phải hết sức minh bạch, phục vụ và thân thiện. Chúng tôi đang thực hiện chiến dịch quảng bá du lịch mang tên “Nụ cười Hạ Long”. Theo đó, mỗi người dân là một đại sứ du lịch, luôn chào đón du khách trong và ngoài nước bằng nụ cười chân thành, cởi mở, thân thiện và mến khách” ông Hải chia sẻ. Bộ quy tắc ứng xử này đến nay được triển khai lồng ghép với Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch do Bộ VH, TT - DL vừa ban hành. Hình ảnh lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gần gũi, vui vẻ trò chuyện với du khách nước ngoài đã góp phần tạo hình ảnh đẹp trong xây dựng văn hóa du lịch của tỉnh.

Cách đây 1 năm khi tour du lịch “0 đồng” nở rộ và mở rộng trên các tỉnh, thành phố, trong đó có TP Hạ Long, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long đã nhanh chóng mở chiến dịch chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là hoạt động lữ hành đón khách Trung Quốc; phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý những vi phạm liên quan đến hoạt động du lịch; đồng loạt ra quân kiên quyết dẹp bỏ những vi phạm làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch, đặc biệt là các hoạt động dịch vụ phục vụ cho các đoàn khách du lịch lữ hành.

Nam Anh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang