ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Huyện Đình Lập, Lạng Sơn

Đổi thay nhờ rừng thông

08:37 | 23/06/2018
Với hơn 2.000ha rừng, bên cạnh tập trung khai thác, xây dựng các mô hình rừng thông lấy nhựa hiệu quả, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) còn khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển vùng cây dược liệu dưới tán rừng, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích canh tác.

Cây xóa đói, giảm nghèo

“Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã mở ra cho người dân một hướng sản xuất nông nghiệp hiện đại, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình phát triển kinh tế đồi rừng không chỉ góp phần bảo tồn các loài lâm sản, gỗ quý, vùng cây dược liệu, mà còn từng bước thay đổi tập quán canh tác từ tự phát sang hình thức tập trung của người dân vùng cao. Từ đó, giúp nông dân nâng cao vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới và hội nhập”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập Hoàng Thanh Đạm

Huyện miền núi Đình Lập từ lâu được biết đến là vựa thông lớn nhất của Lạng Sơn. Những đồi thông Mã Vĩ được ví như “con gà đẻ trứng vàng” và trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân từ nhiều năm nay. Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Đạm cho biết, thông qua các chương trình, dự án trồng rừng như Dự án Việt - Đức, Dự án 661, Dự án 327, huyện đã định hướng cho người dân tập trung phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Vì vậy, thời gian qua, việc trồng rừng đã tạo hiệu ứng tích cực, thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân địa phương trong phát triển kinh tế đồi rừng. Đến nay, toàn huyện có hơn 40.000ha rừng thông mang lại sản lượng khoảng 8.000 tấn/năm. Với giá bán 15.000 - 20.000 đồng/kg nhựa thông, thu nhập cho hộ trồng thông khoảng 80 triệu đồng/ha/năm.

Đối với xã biên giới khó khăn như Bính Xá, thế mạnh chủ yếu là lâm nghiệp, cây thông được lựa chọn là cây chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Gia đình anh Hoàng Văn Hạnh (thôn Khẩu Nua, xã Bính Xá) là một trong những hộ có thu nhập cao từ việc khai thác nhựa thông. Năm 1998, theo Dự án 327, gia đình anh trồng được 3.000 cây thông Mã Vĩ. Sau 10 năm, trung bình mỗi tháng, gia đình anh khai thác được trên 700kg nhựa thông, thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Năm 2010, anh đã tự bỏ thêm vốn để trồng mới 4.000 cây thông Mã Vĩ, doanh thu ước tính hơn 600 triệu đồng/năm. Không chỉ giúp gia đình anh Hạnh làm giàu, cây thông còn là động lực giúp nhiều hộ khác ở Bính Xá vươn lên thoát nghèo bền vững, như gia đình ông Hoàng Văn Tàn (thôn Khẩu Nua) và bà Hoàng Thị Quý (thôn Nà Táng) đều có mức thu nhập trung bình khoảng 50 triệu đồng/năm, chủ yếu từ khai thác nhựa và gỗ thông.

Thấy được hiệu quả kinh tế đồi rừng, từ năm 1999, HĐND huyện Đình Lập đã có Nghị quyết riêng về phát triển cây thông, giao đất, giao rừng cho các đơn vị, hộ gia đình kinh doanh, quản lý khai thác và bảo vệ rừng. Nhiều hộ nhận từ 0,5 - 10ha rừng để trồng, nên mỗi năm bình quân bà con các dân tộc trong huyện trồng được khoảng 2.000ha rừng. Nhiều hộ nông dân coi cây thông là cây xóa đói, giảm nghèo nên hầu hết thôn bản ở các xã vùng sâu, vùng biên giới đều tham gia dự án trồng rừng, trồng cây ăn quả. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Đạm, đến nay, việc trồng rừng đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn.

“Ở nơi phố huyện miền núi, người dân có ăn, có mặc, có điện thắp sáng phần lớn đều nhờ thông. Từ đó, đã tạo điều kiện để người dân tương tác trở lại, đẩy nhanh quá trình phát triển KT - XH, góp phần đưa Đình Lập trở thành một huyện miền núi vững vàng nơi vùng biên. Giờ đây, tuyến đường 4B của một thời khói lửa trong Chiến dịch Biên giới năm 1950 của Đình Lập đã được nâng cấp, mở rộng đến tận trung tâm các xã vùng sâu, vùng xa. Tới nay, bình quân mỗi xã đạt 10,9 tiêu chí NTM. Với sự đóng góp của kinh tế đồi rừng, tin rằng Đình Lập sẽ trở thành huyện đạt chuẩn NTM trong tương lai không xa” - ông Hoàng Thanh Đạm chia sẻ.


Cây thông trở thành cây xóa đói, giảm nghèo của nhiều hộ đồng bào vùng núi tỉnh Lạng Sơn

Tìm đầu ra cho sản phẩm

Có thể ví thông như “người bạn tri kỷ” của Đình Lập, nhưng để khai thác giá trị cây thông phải mất đến hàng chục năm. Vì vậy gần đây, huyện Đình Lập đã tập trung hỗ trợ người dân phát triển vùng cây dược liệu xen kẽ với thông nhằm tối ưu hóa lợi thế đất đồi rừng. Bởi từ lâu, khi các loại dược liệu quý như sa nhân, ba kích, chè hoa vàng mọc tự nhiên dưới tán cây rừng thì người dân đã chủ động khai thác để làm thuốc hoặc thu hái bán sang Trung Quốc. Đây được xem là cách làm “lấy ngắn nuôi dài”, không chỉ tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân mà còn góp phần bảo tồn các loại cây dược liệu quý.

Từ năm 2013, anh Tô Văn Toàn (xã Bắc Xa) đã trồng xen 1ha cây sa nhân tím dưới tán thông. Với giá bán trung bình 150 - 200 nghìn đồng/kg quả tươi, mỗi năm, gia đình anh có thêm thu nhập vài chục triệu đồng. Việc trồng xen này có nhiều lợi ích, vừa chống xói mòn, giữ ẩm cho đất, cây thông còn tạo bóng mát cho sa nhân phát triển. Tuy nhiên, theo anh Toàn, năng suất và chất lượng sa nhân phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết nên có những năm hiệu quả kinh tế không cao. Bên cạnh đó, nội địa chưa có cơ sở thu mua nên người dân thường xuyên lo lắng vì thị trường tiêu thụ không ổn định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Đạm cho biết, trồng cây dược liệu xen với thông thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân. Để nâng cao giá trị dược liệu, cũng như bảo đảm thị trường tiêu thụ ổn định cho loại cây trồng này, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá và xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm dược liệu. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận khoa học - kỹ thuật, tạo ra vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, cho khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn và chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, tăng thu nhập cho người dân. Ngoài ra, huyện sẽ chú trọng khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý một cách bền vững.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang