ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Thạch Thất phát huy kinh tế làng nghề

07:46 | 22/06/2018
Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã đi được nửa chặng đường. Cùng với các địa phương của thành phố, huyện Thạch Thất đã phát huy thế mạnh, tiềm năng để đạt nhiều thành quả, phấn đấu đạt huyện NTM vào cuối năm nay.

Đa dạng hóa ngành nghề

Một trong những tiềm năng, thế mạnh của Thạch Thất là kinh tế làng nghề. Toàn huyện hiện có 59 làng nghề với 14.400 hộ sản xuất, thu hút hơn 37.000 lao động nông thôn. Những năm gần đây, trên địa bàn đã hình thành các khu, cụm công nghiệp làng nghề sản xuất tập trung, tạo mặt bằng cho gần 1.300 doanh nghiệp và gần 21.000 hộ làng nghề sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Công nghiệp - TTCN với hiệu quả kinh tế cao. Triển khai thực hiện đề án “Phát triển công nghiệp - TTCN và làng nghề huyện Thạch Thất giai đoạn 2016 - 2020”, huyện đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thiện và mở rộng cụm, điểm công nghiệp. Qua đó, tạo điều kiện cho nhiều làng nghề truyền thống phát huy giá trị và tạo ra nhiều sản phẩm phong phú như: Nghề mộc ở các xã Chàng Sơn, Hữu Bằng, Canh Nậu, Dị Nậu, Hương Ngải; nghề mây tre giang đan ở các xã Bình Phú, Thạch Xá; dệt may ở Hữu Bằng; cơ kim khí ở Phùng Xá; chè lam ở Thạch Xá…

Đời sống người dân ở những xã có nghề, làng nghề truyền thống được nâng cao rõ rệt. Điển hình như xã Hữu Bằng nổi tiếng với nghề mộc. Chính nhờ nghề truyền thống này và các dịch vụ kinh doanh đi kèm mà người dân Hữu Bằng có thu nhập bình quân lên đến hơn 50 triệu đồng/năm. Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng Phan Lạc Trường cho biết, xã được mệnh danh là có nhiều cái “nhất”: Diện tích nhỏ nhất mà đông dân nhất, giàu nhất, nhiều ô tô nhất. Đặc biệt, rất nhiều hộ giàu lên, thu nhập tiền tỷ nhờ nghề gỗ truyền thống. Đến nay, các doanh nghiệp, hộ sản xuất tại làng nghề, cụm công nghiệp - TTCN ở Thạch Thất đã áp dụng tiến bộ KH - CN, đưa máy móc hiện đại vào sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao trình độ sản xuất và năng suất lao động. Huyện đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND TP quyết định thành lập 7 cụm công nghiệp làng nghề trên địa bàn.

Một góc xã Yên Bình, huyện Thạch Thất Ảnh: Tường Vy

Cùng với thế mạnh về công nghiệp - TTCN, những năm qua Thạch Thất cũng phát huy thế mạnh về sản xuất nông nghiệp. Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoàng Chí Lượng cho biết, Thạch Thất đã thực hiện chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cây dược liệu, rau màu có giá trị kinh tế cao, đến nay diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện là 792ha. Trên địa bàn huyện hiện có 5 mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, 6 mô hình theo chuỗi liên kết sản xuất với thu nhập đạt từ 250 - 500 triệu đồng/ha/năm và tạo thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm với các siêu thị nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, hình thành 179 trang trại chăn nuôi tập trung mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Phấn đấu cán đích

“Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn như: Một phần lớn diện tích đất nông nghiệp nằm trong các quy hoạch của Trung ương, thành phố, nên khó khăn cho quá trình đầu tư phát triển sản xuất theo hướng tập trung quy mô lớn. Huyện có nhiều làng nghề phát triển, một số cụm công nghiệp được triển khai đầu tư đã lâu, chưa có hệ thống xử lý rác thải, nước thải tập trung; việc vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn huyện có lúc còn bị ảnh hưởng từ việc bãi rác Xuân Sơn ngừng tiếp nhận”.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn

Nhờ việc đa dạng hóa các nghành nghề trong phát triển kinh tế mà thu nhập bình quân đầu người huyện Thạch Thất đạt 52 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,18%. Đây cũng là một trong những tiền đề quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM trên địa bàn huyện. Đến nay, Thạch Thất có 21/22 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 1 xã thuộc diện quy hoạch theo hướng đô thị. Thạch Thất đặt mục tiêu trở thành huyện NTM trong năm nay.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kiều Hoàng Tuấn cho biết, ngoài sự hỗ trợ của Trung ương, TP Hà Nội, thì việc quản lý, huy động nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư cho chương trình NTM trên địa bàn huyện được triển khai bài bản, hiệu quả. Giai đoạn 2016 - 2018, Thạch Thất thực hiện đầu tư 305 dự án với tổng mức đầu tư là hơn 2.000 tỷ đồng. Tính đến tháng 3.2018, tổng nguồn vốn huy động của huyện là hơn 1.343 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 134 tỷ đồng. Người dân tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất thổ cư, đất nông nghiệp và rất nhiều công trình. Như ông Nguyễn Trí Dũng (thôn 8, Hương Ngải) đã tặng công trình xây dựng trường mầm non Hương Ngải trị giá 4 tỷ đồng; ông Nguyễn Hữu Đạt ủng hộ 600 triệu đồng xây dựng cổng làng Hương Ngải….

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chương trình NTM, Phó Chủ tịch Kiều Hoàng Tuấn cho hay, để có được sự đồng tình, ủng hộ của người dân thì huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Bên cạnh đó, thực hiện tốt quy chế dân chủ, bảo đảm tính công khai, minh bạch trong tổ chức thực hiện và huy động nguồn lực. Và trong thành công đó không thể thiếu sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, từ việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phân công tổ chức thực hiện và thường xuyên kiểm tra cơ sở để có biện pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời.

Thời gian tới, Thạch Thất sẽ ưu tiên mọi nguồn lực để phấn đấu hoàn thành xây dựng xã Thạch Hòa theo hướng quy hoạch đô thị và năm 2018 đạt huyện NTM. Bên cạnh đó, triển khai đề án mở rộng phát triển mô hình nông nghiệp mới có chất lượng và hiệu quả kinh tế, đề án phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, góp phần nâng cao thu nhập hơn nữa cho người dân. 

TƯỜNG VY
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang