ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 11:20 | 21/05/2019 (GMT+7)
.

Đồng Nai nghiên cứu phương án xây dựng nhà ở xã hội do dân số gia tăng cơ học cao

23:12 | 13/06/2018
Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp với trên 700.000 công nhân, tạo nhiều áp lực cho địa phương về việc đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội, đặc biệt là nhu cầu nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chỉ cho phép hoán đổi bằng tiền đối với phần diện tích 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô nhỏ hơn 10ha.Thực tế, quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại còn nhiều điểm bất hợp lý như hạ tầng xã hội còn thiếu, xa khu dân cư, xa nhà máy nên chưa phù hợp để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.

Quy định hiện hành cho phép sử dụng một phần quỹ đất tại các khu nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trong thực tế, tại Đồng Nai lại có nhiều dự án đầu tư nhà ở thương mại cao cấp nhưng việc bố trí nhà ở xã hội lại không hợp lý. Để triển khai có hiệu quả và đẩy nhanh công tác xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, bộ này đã kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh Đồng Nai được xử lý, hoán đổi thành tiền phần diện tích 20% đối với cả những dự án có diện tích trên 10ha.


Dự án Nhà ở xã hội tại KCN Nhơn Trạch

Việc bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có vị trí không phù hợp để xây nhà ở xã hội cũng được cho phép xem xét. Tiền thu được sẽ bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở để đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở xã hội tại vị trí khác thuận lợi hơn. Bộ Xây dựng cho rằng nội dung kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai là phù hợp với các quy định của pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra, việc hoán đổi bằng quỹ đất hoặc bằng tiền, bán đấu giá quỹ đất 20% đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô trên 10ha thì UBND tỉnh Đồng Nai phải báo cáo Thủ tướng để được xem xét, chấp thuận đối với từng dự án cụ thể. 

Quang Thọ
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang