ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:43 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Phú Xuyên huy động tối đa nội lực

07:46 | 12/06/2018
Với huyện nghèo và có nhiều đơn vị hành chính cấp xã như Phú Xuyên, xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp không ít thách thức. Nhưng nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, dân vận khéo, đặt lợi ích của người dân là trung tâm trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu, huyện đã huy động tối đa sức mạnh từ nội lực nhân dân để từng bước hoàn thành các tiêu chí.

Dựa vào sức dân

Đến nay, huyện Phú Xuyên đã có 16/26 xã được TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện phấn đấu đến cuối năm 2018 có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM. Từ tháng 3.2016 đến nay, tổng kinh phí huy động vốn thực hiện Chương trình xây dựng NTM là hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, ngoài ngân sách của TP, huyện, xã và vốn lồng ghép, Phú Xuyên đã huy động từ doanh nghiệp hơn 52 tỷ đồng, từ đóng góp của nhân dân là 26,1 tỷ đồng.

“Dựa vào sức dân”, “Huy động đóng góp từ nhân dân” là những câu trả lời thường gặp khi trao đổi với các địa phương của Phú Xuyên về kinh nghiệm trong xây dựng NTM. Theo Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân Nguyễn Văn Ngự, sau 5 năm xây dựng NTM xã được đầu tư trên 194 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 21 tỷ đồng, ngoài ra người dân còn ủng hộ hơn 1.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn và nội đồng. Từ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới nhanh chóng. Cuối năm 2017, xã Minh Tân đã đạt 19/19 tiêu chí và được TP công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Là công dân của xã Minh Tân, anh Vũ Ngọc Khôi (thôn Thần Quy) luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng NTM. Từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2017, anh Khôi sử dụng 3 máy xúc của gia đình trong 16 ngày để nạo vét, làm sạch gần 10km kênh mương. Bùn và phế thải nạo vét, anh giúp các gia đình nghèo lấp ao không lấy tiền. Bên cạnh đó, anh Khôi còn làm nhiều việc công đức cho xã và cho nhiều hộ dân trong thôn. Anh chia sẻ: “Lãnh đạo xã đã tuyên truyền, động viên tôi và người dân địa phương hiểu rõ mục tiêu của xây dựng NTM là phục vụ lợi ích của chính mình. Do đó, việc làm của chúng tôi chỉ mong góp sức nhỏ bé xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”.

Huyện Phú Xuyên đã và đang phát huy thế mạnh làng nghề để nâng cao đời sống người dân, phục vụ xây dựng NTM 
Ảnh: Đào Cảnh

Xã Phúc Tiến cũng vừa về đích NTM vào cuối năm 2017. Trong tổng số vốn 160 tỷ đồng cho xây dựng NTM thì có xấp xỉ 18,5 tỷ đồng do nhân dân đóng góp và gần 6 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Ngoài những khoản quyên góp tập thể ở các thôn để làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi, xã Phúc Tiến cũng đã vận động các cá nhân và gia đình kinh tế khá giả đóng góp cho xây dựng NTM. Đã có người đóng góp cho làng 1,2 tỷ đồng như ông Nguyễn Văn Xệ ở thôn An Khoái và mới đây là ông Phạm Quang Bửu đóng góp trên 300 triệu đồng cho thôn Cổ Chế; anh Vũ Văn Nghị ủng hộ 100 triệu đồng... Trưởng Đài truyền thanh xã Phúc Tiến Kiều Hoàng Đoan cho biết, trong quá trình xây dựng NTM, đài thường xuyên tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu cần phát huy nội lực là chính, các nguồn tài chính của cấp trên là quan trọng, thực hành lời Bác hồ dạy là “lấy sức dân, giải phóng cho dân”.

Cùng với đó, các địa phương cũng tích cực biểu dương gương người tốt việc tốt, các cá nhân và gia đình có đóng góp vào quá trình xây dựng NTM, gương người dân sản xuất kinh doanh giỏi, đem lại hiệu quả. Từ đó, thúc đẩy phong trào NTM trở nên sôi nổi. Anh Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc Công ty TNHH thương mại sản xuất dày dép da Việt Anh (thôn Tư Sản, xã Phú Túc) vừa vinh dự được nhận giấy khen của UBND huyện Phú Xuyên vì có đóng góp lớn trong chương trình xây dựng NTM. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, gia đình anh ủng hộ địa phương hơn 220 triệu đồng. Anh Nhàn chia sẻ: “Ngoài đóng góp cá nhân, tôi đã phát động sâu rộng phong trào ủng hộ xây dựng NTM trong công nhân của công ty. Đồng thời, vận động bạn bè, gia đình đang kinh doanh, sản xuất trên địa bàn cùng tham gia ủng hộ phong trào của địa phương”.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Phạm Hải Hoa, việc huy động hiệu quả nguồn lực đóng góp từ nhân dân phụ thuộc hoàn toàn vào công tác tuyên truyền, dân vận của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến từng thôn, xóm. Trong thời gian qua, huyện đã tổ chức thành công nhiều buổi đối thoại “toàn dân chung sức xây dựng NTM” giữa lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã với nhân dân tại các xã. Qua đó, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; từng bước giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng NTM.

Huyện cũng chỉ đạo các xã làm tốt Phong trào thi đua Toàn dân chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, hàng tuần có chuyên mục tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng NTM, Quy ước xây dựng NTM, nêu gương điển hình tiên tiến có cách làm hay, sáng tạo trên hệ thống truyền thanh của xã; in ấn pano, áp phích phát đến từng hộ gia đình để người dân nhận thức đầy đủ hơn về mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện xây dựng NTM.

Trong nửa cuối giai đoạn 2016 - 2020, huyện Phú Xuyên tiếp tục coi tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng quyết định đến tiến độ thực hiện xây dựng NTM. Theo đó, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch để người dân thực sự là chủ thể trong xây dựng NTM. Cổng thông tin điện tử huyện, Đài truyền thanh huyện, Đài truyền thanh các xã tăng thêm thời lượng, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các điển hình tiên tiến, kinh nghiệm, sáng tạo trong xây dựng NTM. UBND huyện khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến, nhất là các cá nhân có đóng góp tích cực trong thực hiện chương trình.

Trong điều kiện nguồn ngân sách còn nhiều khó khăn, nhưng Bí thư Huyện ủy Phạm Hải Hoa cho biết, năm 2018 huyện sẽ cân đối bố trí từ 1,5 - 2 tỷ đồng/xã để đầu tư cho các xã cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang giao thông thôn xóm. Cùng với đó, đề nghị các xã cần chủ động rà soát, chủ động hơn nữa trong huy động nguồn lực cho xây dựng NTM đạt tiến độ cao nhất. 

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang