ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 11:00 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Hải Dương

Vải Thanh Hà được mùa

08:48 | 10/06/2018
Cùng với vải sớm, trà vải thiều chính vụ của huyện Thanh Hà (Hải Dương) năm được mùa, sản lượng dự kiến đạt 35.000 tấn. Nhiều thương lái, doanh nghiệp, HTX đã liên kết chặt chẽ với nhà vườn để tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, chính quyền huyện có nhiều giải pháp hướng dẫn hỗ trợ người dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, dán tem truy xuất nguồn gốc, quảng bá tiêu thụ sản phẩm...

Sản lượng ước đạt 35.000 tấn

Trên tỉnh lộ 390 đoạn chạy qua huyện Thanh Hà thuộc 6 xã khu Hà Đông gồm Thanh Bính, Thanh Cường, Thanh Hồng, Hợp Đức, Trường Thành, Vĩnh Lập, nườm nượp xe thồ, xe tải đến lấy vải. Ghi nhận tại chợ đầu mối trên địa bàn huyện ngày 8.6, giá bán buôn vải thiều dao động từ 10 - 12.000 đồng/kg. Vải Hải Dương, trong đó có vải Thanh Hà, đã được đưa vào bán tại các siêu thị của Big C, Vinmart, Hapro, Sai Gon Co.opmart, giá dao động 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Theo Trưởng phòng NN - PTNT huyện Thanh Hà Nguyễn Thị Lan, đến thời điểm này trà vải sớm đã cơ bản thu hoạch xong và một số địa phương đã bắt đầu triển khai thu hoạch trà vải chính vụ. Tính đến ngày 7.6, huyện đã thu hoạch được 16.000 tấn vải sớm, đạt gần 90% sản lượng, trong đó khoảng 8.000 tấn tiêu thụ tại Trung Quốc, 40 tấn xuất sang Australia, Anh, Pháp, còn lại bán ở thị trường trong nước. Giá bán vải sớm đầu vụ từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, tương đương với năm 2017, giá  bán vải chính vụ từ 12.000 - 13.000 đồng/kg. Sản lượng vải của huyện năm nay ước đạt 35.000 tấn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà Ngô Đức Vính cho biết năm nay nhiều thương lái, doanh nghiệp, HTX đã liên kết chặt chẽ với nhà vườn để có giá tốt nhất và bảo đảm nguồn cung. Anh Hưng, đại diện doanh nghiệp Hưng Việt cho biết, mỗi ngày đơn vị thu mua từ 25 - 27 tấn để xuất khẩu sang Trung Quốc và bán tại thị trường TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam. Vụ vải năm nay, công ty dự định thu mua 3.000 tấn vải thiều. Trong nhiều năm nay, công ty đã được huyện kết nối liên kết với người dân ở vùng vải VietGAP để thu mua. Bên cạnh đó, Công ty Chế biến nông lâm sản xuất khẩu Thanh Hà lên kế hoạch dự kiến thu mua khoảng 230 tấn vải thiều để xuất sang Hàn Quốc, Anh, Australia, Pháp, Thái Lan.


Người dân Thanh Hà vui mừng khi vải được mùa, được giá
Ảnh: Thanh Bình

Chiến lược dài hơi

Trong khuôn khổ Lễ hội Vải thiều Thanh Hà - Hải Dương năm 2018 diễn ra ngày hôm nay (10.6), các doanh nghiệp sẽ ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ cam kết thu mua, tiêu thụ vải; các đại biểu và du khách sẽ được tìm hiểu về những nông sản đặc trưng của Hải Dương tại 60 gian hàng. Ngoài ra, du khách sẽ được thăm quan cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn; thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, vải xuất khẩu đi Mỹ, Australia và EU; trải nghiệm hái vải tại các vườn vải ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh...

Để quả vải tiếp tục mở rộng thị trường ra nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Đức Vính cho biết, địa phương đã có những kế hoạch dài hơi. Trong đó, huyện đã giao Phòng NN - PTNT nâng cao chất lượng quả vải trong khâu sản xuất. Để quả vải Thanh Hà bảo đảm các tiêu chí khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành nông nghiệp đã tích cực tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân quy trình chăm sóc, đáp ứng yêu cầu của các thị trường, không sử dụng hoạt chất không được phép. Cả chính quyền và người dân đều ý thức nâng cao giá trị quả vải. Địa phương cũng sẽ tích cực liên kết với các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để bảo quản vải được lâu hơn, tạo điều kiện xuất khẩu nhiều hơn, cũng như chế biến các sản phẩm từ vải thiều tiêu thụ quanh năm.

Trưởng phòng NN - PTNT Nguyễn Thị Lan cho biết, ngay từ đầu vụ mùa, cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống cơ sở giám sát bà con nông dân, cập nhật thường xuyên tình hình sâu bệnh trên vải; hướng dẫn người dân dùng các bộ thuốc riêng cho vải, vừa diệt sâu, bảo vệ sản phẩm và đặc biệt là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Để tránh việc bị ép giá sản phẩm, Phòng NN - PTNT đã cử cán bộ xuống hướng dẫn bà con trồng và thu hái rải đều. Trước kia, vải chỉ thu hoạch rộ trong 15 - 20 ngày dẫn đến bị ép giá. Đến nay sau khi hướng dẫn trồng rải vụ, kéo dài mùa vải khoảng 1,5 - 2 tháng, nhờ đó, tránh được thu hoạch hàng loạt và giảm thiểu thừa sản phẩm, giúp giá thu mua ổn định. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo tổ chức các điểm thu mua tập trung.

Phó Chủ tịch Ngô Đức Vính cho biết thêm, để đáp ứng yêu cầu dán tem truy xuất nguồn gốc khi xuất sang thị trường Trung Quốc, huyện đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn truy xuất nguồn gốc vải thiều Thanh Hà. Đặc biệt, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã hỗ trợ thiết kế phần tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm vải thiều địa phương. Ngoài ra, để quảng bá và gia tăng giá trị sản phẩm vải thiều Thanh Hà, lần đầu tiên tỉnh tổ chức Lễ hội Vải thiều Thanh Hà; phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Vải thiều ở Hà Nội; đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ vải trong nước và xuất khẩu.

Để gia tăng giá trị cho quả vải thiều cũng như khai thác và phát huy hết giá trị, tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, tâm linh, tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà sẽ tập trung xây dựng Khu du lịch sinh thái sông Hương - Thanh Hà. Trong đó, sẽ xây dựng các tour, tuyến thu hút du khách trải nghiệm những vườn vải dọc theo sông Hương và thưởng thức vải thơm ngọt cùng những sản phẩm khác gắn liền với cây vải, sông Hương như: Rươi, cáy, mật ong hoa vải, sữa ong chúa, gà Thanh Hà; tham quan các di tích...

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang