ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 17/09/2019 (GMT+7)
.

Duy Tiên về đích nông thôn mới

08:41 | 09/06/2018
Sau 7 năm phấn đấu, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - quê hương của lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM). Đây là thành quả nỗ lực, quyết tâm không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân huyện, cũng là bước đệm quan trọng để Duy Tiên phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2020.

Nhiều giải pháp thiết thực

 
Phát huy truyền thống vùng đất nơi vua Lê Đại Hành xuống đồng cày ruộng hơn một nghìn năm trước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Duy Tiên đã nỗ lực triển khai Chương trình xây dựng NTM. Đến năm 2017, 100% xã, thị trấn được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM; huyện Duy Tiên được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 509 ngày 10.5.2018 và cấp Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2017. Nhân dịp này, huyện cũng vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Về đích NTM vừa là vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là áp lực đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân Duy Tiên. Tới đây, huyện tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Phấn đấu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 54,9 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,8%. Huyện cũng đẩy mạnh xây dựng các làng kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu; phấn đấu đến năm 2020 có từ 1 - 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Hồng Thanh

Bây giờ về đến từng thôn, xóm của huyện Duy Tiên, tuyến đường nào cũng đã được trải nhựa, bê tông hóa. Người dân Duy Tiên thường nói rằng, chủ trương xây dựng NTM là cơ hội để “đổi đời”. Điều dễ nhận ra nhất là cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt, phát triển sản xuất của người dân.

Đến thôn Lương Xá (xã Yên Bắc), từ đường làng ngõ xóm, kênh mương thủy lợi nội đồng, đến cổng làng, giếng làng, hay công trình nhà văn hóa thôn đều khang trang, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Nhiều nhà cao tầng xen lẫn những ngôi biệt thự. Trong niềm vui quê hương đổi mới, Bí thư Chi bộ thôn Lương Xá Phạm Đức Cửu chia sẻ: “Từ khi có nhà văn hóa, mọi hoạt động sinh hoạt thể thao, hội họp của đoàn thể, thậm chí tiệc cưới của con em trong thôn cũng được tổ chức tại đây. Chương trình xây dựng NTM đã giúp đời sống người dân quê tôi được nâng cao, kinh tế phát triển, hộ nghèo giảm, hộ giàu tăng, tệ nạn xã hội cũng không còn, đời sống ngày càng văn minh”.

Không chỉ đổi mới, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, huyện Duy Tiên xác định phát triển sản xuất là mấu chốt để nâng cao thu nhập và giảm nghèo. Theo đó, huyện chú trọng đẩy mạnh ứng dụng KHKT, công nghiệp hóa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng các mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ, đến nay mang lại giá trị kinh tế không nhỏ. Chúng tôi ghé thăm cánh đồng rau hữu cơ ở xã Trác Văn - một trong những mô hình phát triển sản xuất điển hình của huyện. Với diện tích hơn 6ha, sản xuất trên 20 loại rau củ quả khác nhau, giá trị sản xuất đạt 250 triệu đồng/ha/năm. Chị Nguyễn Thị Thu - thành viên tổ sản xuất rau hữu cơ Trác Văn chia sẻ, trước đây người dân chỉ biết trồng ngô với nguồn thu nhập rất thấp. Từ khi HTX được thành lập, chị và 13 hộ gia đình khác được chính quyền hỗ trợ để tham gia sản xuất rau hữu cơ. Đến nay, thu nhập của chị Thu ổn định từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, huyện Duy Tiên còn phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa với tổng đàn xấp xỉ 2.000 con, mang lại thu nhập lớn cho hộ chăn nuôi, có hộ thu nhập đến hàng tỷ đồng, như gia đình chị Đặng Thị Anh, thôn Tường Thụy 4 (Trác Văn); các mô hình cấy lúa bằng máy tại nhiều xã với tổng diện tích toàn huyện là 210ha; mô hình nuôi ngan, vịt an toàn sinh học… Nhờ thực hiện tốt các mô hình sản xuất mà đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 1,41%, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/người/năm.

Duy Tiên cũng chú trọng hơn công tác vệ sinh môi trường, kiến tạo cảnh quan. Từ năm 2017, huyện phát động phong trào trồng hoa và nay toàn huyện đã trồng được trên 60.000m2 hoa tại trụ sở, công sở, các trục đường xã, thôn, xóm. Từ khi xuất hiện “con đường hoa” người dân có ý thức hơn, không còn hiện tượng xả rác bừa bãi. Với phương châm “thêm một bông hoa, bớt một túi rác”, người người, nhà nhà ở Duy Tiên đã duy trì nền nếp dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào những ngày cố định trong tháng, gắn với việc nhặt cỏ, chăm bón hoa. Hoạt động tập thể đó không chỉ tạo môi trường sống trong lành mà còn khiến tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết, gắn bó.


Đường hoa ở thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam , huyện Duy Tiên     
Nguồn: Báo Hà Nam

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Sau gần 7 năm thực hiện, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Hồng Thanh cho biết, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn Duy Tiên đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, tổng vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn đạt trên 2.800 tỷ đồng; hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế chuyển hướng tích cực, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm khá ổn định, bình quân đạt 15,56%/năm; bản sắc văn hóa được duy trì và phát huy, môi trường sinh thái có chuyển biến tích cực; an ninh, trật tự được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Từ thực tế triển khai ở địa phương, Chủ tịch Phạm Hồng Thanh chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để xây dựng thành công NTM của huyện. Trước hết, đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người dân hiểu xây dựng NTM là làm cho người dân nông thôn và vì người dân nông thôn; tăng cường vận động các nguồn lực xã hội hóa. Thứ hai, tập trung nguồn lực xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm, áp dụng nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo. Thứ ba, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan. Vào ngày chủ nhật của tuần giữa và cuối tháng, toàn huyện ra quân tổng vệ sinh môi trường; hiện tỷ lệ thu gom rác thải đạt 93,15%...

Xác định xây dựng NTM nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thời gian tới, huyện tập trung các giải pháp bền vững, phát huy vai trò chủ thể của người dân, phát động phong trào “Toàn dân Duy Tiên chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Huyện đẩy mạnh huy động nguồn vốn đầu tư, nâng cấp, bảo dưỡng đồng bộ các tuyến đường giao thông nông thôn, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung liên kết chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực. Niềm vui về đích nông thôn mới luôn đi liền với trách nhiệm nâng cao chất lượng sống cho người dân, hướng đến sự phát triển bền vững trên vùng đất nhiều tiềm năng và giàu truyền thống cách mạng này! 

MINH QUỐC - ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang