ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 15:40 | 21/03/2019 (GMT+7)
.
Ngành Y tế Vĩnh Phúc

Thực hiện tốt Đề án 01

09:41 | 07/06/2018
Thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị y tế trong toàn ngành theo đúng quy định của Bộ Y tế, chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh...

Điểm sáng 6 trong 1

Từ ngày 19.12.2017, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc ra mắt, và chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở sáp nhập 6 trung tâm, cơ sở y tế. Với tổ chức bộ máy gọn nhẹ (3 phòng và các khoa chuyên môn), Trung tâm có chức năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, phòng chống bệnh xã hội, phòng chống HIV/AIDS, truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức thực hiện các dịch vụ công về y tế theo quy định của pháp luật… Giám đốc Trung tâm Nguyễn Khắc Lập khẳng định, việc sáp nhập 6 Trung tâm tuyến tỉnh để thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh là thay đổi lớn về tổ chức công việc, phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay của tỉnh và xu hướng hội nhập trong khu vực và quốc tế.

Tại Hội thảo về y tế địa phương năm 2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng phát biểu, Việt Nam là quốc gia cuối cùng ở Đông Nam Á chưa triển khai Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Việc duy trì nhiều quá trung tâm y tế tại các tỉnh, thành phố chưa hiệu quả, rõ nhất là tình trạng chồng chéo. Hiện nay, 37 - 40% chi tiêu cho bảo hiểm y tế là dành cho tuyến xã - đơn vị gác cổng trước khi lên bệnh viện tuyến tỉnh. Tuy nhiên, khi thực hiện thông tuyến, các cơ sở y tế tuyến xã lại vắng bệnh nhân nên không hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải chia sẻ, Bộ Y tế từng giao ngành y tế Vĩnh Phúc đi tiên phong trong thay đổi bộ máy tổ chức từ những năm 2013 - 2014. Tuy nhiên, vì thiếu thủ tục pháp lý và cơ sở cũng như chồng chéo của cơ chế “cũ” nên dù có thay đổi, nhưng vẫn chậm và chưa đi vào thực chất. Phải đến khi có Đề án 01của Tỉnh ủy cũng như hàng loạt quyết sách của trung ương, từ 2016, ngành y tế vào việc ngay và tinh giản bộ máy trên nền tảng quãng thời gian 2013 - 2014. Vì thế, hoạt động của ngành có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Cụ thể, y tế tuyến huyện chỉ còn một đầu mối là Trung tâm Y tế huyện, thực hiện 2 chức năng là khám chữa bệnh, phòng bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, đang triển khai đưa nhiệm vụ công tác dân số về Trung tâm Y tế huyện. Đến nay, ngành y tế Vĩnh Phúc đã tinh giản được 26 đầu mối, giảm 69 khoa phòng tại các đơn vị sự nghiệp sáp nhập, thực hiện tinh giản được 138 cán bộ, viên chức.

Tất cả vì mục tiêu chất lượng

Với tổ chức bộ máy của ngành y tế Vĩnh Phúc hiện nay đã tập trung được nguồn lực để phát triển gồm: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và con người. Bố trí sắp xếp cán bộ hợp lý, giảm cán bộ hành chính, giảm số lượng bác sĩ trước đây làm quản lý để tập trung cho công tác chuyên môn, cơ bản khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ trong các cơ sở điều trị ở tuyến huyện.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc NGUYỄN THANH HẢI

Trở lại câu chuyện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, có lẽ tờ quyết định thành lập đơn vị được đúc kết bằng cả một quá trình dân vận không hề dễ dàng. Để 5 giám đốc, hơn 10 phó giám đốc và cả trăm lãnh đạo khoa, phòng chấp nhận đồng thuận hạ mình xuống một chút không phải là chuyện đơn giản. Vậy mà lãnh đạo Sở làm tốt và đến nay, không nhận được bất cứ đơn, thư khiếu nại nào trong quá trình lập đề án, làm nhân sự cho đến khi thực hiện. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Khắc Lập không ngại chia sẻ, nhóm công việc ông lo lắng nhất là chất lượng khám, chữa bệnh và sớm ổn định tổ chức bộ máy, phân công vị trí việc làm, bảo đảm triển khai hoạt động hiệu quả ngay sau khi sắp xếp lại. Các lãnh đạo đồng thuận xuống nước vì họ cảm nhận được môi trường làm việc lành mạnh, khoa học và có “đất diễn”  cho chuyên môn của mình.

Còn Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải luôn tâm niệm: Phương châm “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân” phải là kim chỉ nam của ngành y tế Vĩnh Phúc. Vị trưởng ngành trưởng thành từ vị trí thấp nhất tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, lại là bác sĩ ngoại nên tính cách cũng “rõ ràng” như ngành của mình. Ngoại khoa là phân ngành liên quan đến điều trị bệnh hoặc tổn thương bằng phẫu thuật. Bởi vậy, bác sĩ ngoại chẳng bao giờ có nhiều thời gian trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân cả.

Vì sự quyết đoán của người đứng đầu nên tổ chức bộ máy của ngành y tế Vĩnh Phúc đã khắc phục được sự chồng chéo về chức năng nhiệm vụ, tập trung nguồn lực gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và con người để phát triển. Cùng với việc đổi mới nâng cao năng lực quản lý y tế, việc tổ chức lại các đơn vị y tế đã từng bước nâng cao chất lượng phòng bệnh, khám chữa bệnh, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, nâng cao tỷ lệ thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến, giảm số người bệnh chuyển lên tuyến trên, giảm tiêu cực trong hoạt động khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới, ngành y tế Vĩnh Phúc tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như tổ chức triển khai Nghị quyết số 03-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc Khóa XVI về phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 4275/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030.

L. Tùng
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang