ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:24 | 21/03/2019 (GMT+7)
.
Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên

Tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư

09:10 | 05/06/2018
Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên đang giữ vai trò là nhân tố tích cực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Điểm sáng thu hút đầu tư

Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, thời gian qua, Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cố gắng, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tăng cường công tác quản lý đầu tư, quy hoạch - xây dựng, tài nguyên môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường xúc tiến đầu tư, quản lý hiệu quả dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước và các hoạt động dịch vụ; hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đến với khu công nghiệp ở Thái Nguyên đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ ở mức cao nhất với các thủ tục đầu tư nhanh gọn, công khai, minh bạch, bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng cho mọi loại hình doanh nghiệp, các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án đều được giải quyết dứt điểm…

Với những nỗ lực trên, từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã đón tiếp và làm việc với trên 50 đoàn nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội. Qua đó, Ban đã thực hiện thẩm định hồ sơ và cấp mới 19 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án FDI và 9 dự án DDI với tổng số vốn đăng ký đầu tư 9,37 triệu USD và gần 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban còn điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 48 dự án. Trong đó, 12 dự án tăng tổng vốn đầu tư 70,4 triệu USD và 15 tỷ đồng; 3 dự án giảm vốn đăng ký đầu tư là 239 tỷ đồng. Như vậy, tính đến nay, trong các khu công nghiệp của tỉnh đã có 177 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, gồm: 88 dự án FDI và 94 dự án DDI với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 7,061 tỷ USD và 14.192,72 tỷ đồng. Trong đó, đã có 113 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 102.901 người. Trong năm 2017, tổng doanh thu tiêu thụ  28,1 tỷ USD và 5.355,8 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 5.397,7 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu ước đạt 25,2 tỷ USD; giá trị nhập khẩu ước đạt 18,5 tỷ USD.

Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên Phan Mạnh Cường cho biết, năm 2016, Ban đã hoàn thiện hồ sơ tham mưu trình UBND tỉnh ban hành các Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Điềm Thụy - Khu A; KCN Sông Công II và Dự án đầu tư xây dựng đường 36m nối KCN Sông Công II với quốc lộ 3 cũ và nút giao Sông Công. Ngoài ra, Ban đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II; Dự án đầu tư kỹ thuật Khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng KCN Sông Công II; hồ sơ lập quy hoạch chi tiết Khu đô thị và dịch vụ tiện ích KCN Sông Công II...

Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm thực hiện tốt. Việc tiếp xúc, làm việc với các nhà đầu tư lớn được chú trọng. Trong năm vừa qua, các KCN trên địa bàn tỉnh tiếp tục thu hút được các dự án đầu tư có quy mô và tiềm năng tài chính, đặc biệt KCN Điềm Thụy tiếp tục thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp trong KCN sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên luôn chủ động hướng dẫn và đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật như: Chế độ chính sách pháp luật lao động đối với người lao động, các quy định về bảo vệ môi trường, báo cáo giám sát và đánh giá hoạt động đầu tư, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu... Bên cạnh đó, Ban thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Park Su Ho, Tổng Giám đốc công ty TNHH RFTech Thái Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thái Nguyên, trụ sở tại KCN Điềm Thụy cho biết: “Công ty RFTech Thái Nguyên hoạt động từ năm 2015. Đến thời điểm hiện tại, Ban quản lý các KCN Thái Nguyên đã hỗ trợ nhiều cho các công ty tại KCN. Với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thái Nguyên, cứ hai tháng một lần chúng tôi tổ chức buổi gặp mặt giữa Ban quản lý các KCN Thái Nguyên và các doanh nghiệp Hàn Quốc để trao đổi những khúc mắc, cần giúp đỡ giữa hai bên”.

Ông Phan Mạnh Cường chia sẻ: Chúng tôi ý thức được vai trò của các nhà đầu tư khi họ đã đầu tư vào đây. Họ chính là những minh chứng thuyết phục nhất đối với nhà đầu tư mới. Quan điểm của chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư phải đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Với quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”, công tác quản lý môi trường tại các KCN luôn được quan tâm sát sao. Đối với các KCN đã đi vào hoạt động như KCN Sông Công 1, KCN Điềm Thụy, KCN Yên Bình, Ban quản lý luôn chỉ đạo sát sao công tác bảo đảm về môi trường, nhất là vấn đề xử lý nước thải tại các KCN. Do vậy, các KCN đều đã được chủ đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung để xử lý trước khi thải ra môi trường.

 Các KCN đã góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Hiệu quả trong hoạt động của các KCN trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo ra những đóng góp đáng kể vào các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. 

Anh Hiến
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang