ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:57 | 21/03/2019 (GMT+7)
.
Huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Đã có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới

00:12 | 05/06/2018
Ngày 4.6, huyện Phú Xuyên tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy và 04-Ctr/HU của Huyện ủy Phú Xuyên về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” giai đoạn 2016 - 2020.
Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Phạm Hải Hoa trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tại hội nghị
Ảnh: Đào Cảnh

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay sản xuất nông nghiệp huyện Phú Xuyên có nhiều chuyển biến tích cực, đã hình thành một số vùng chuyên canh tập trung quy mô lớn có giá trị kinh tế cao, bước đầu hình thành một số chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, trên cơ sở đó xây dựng thương hiệu những sản phẩm đặc trưng tạo điều kiện để phát triển nông nghiệp bền vững. Đồng thời, quản lý tốt công tác phòng trừ dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi. BCĐ NTM các cấp tiếp tục được củng cố, kiện toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đến nay, toàn huyện có 16/26 xã được TP công nhận đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người tiếp tục tăng, đến hết năm 2017 đạt 35,8 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,06%. Cùng với đó, môi trường cảnh quan nông thôn được cải thiện, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao phát triển mạnh mẽ, có nhiều tiến bộ trong thực hiện việc cưới, việc tang. Huyện Phú Xuyên phấn đấu hết năm 2018 có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại phấn đấu đạt 1 - 2 tiêu chí/xã. Thu nhập bình quân đạt 38,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%.

Tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Phạm Hải Hoa đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cán bộ và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ theo Chương trình 02 của Thành ủy và 04 của Huyện ủy Phú Xuyên. Thời gian tới, bà Hoa đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và tích cực chỉ đạo sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, ứng dụng KHCN để từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân. Trong điều kiện ngân sách còn nhiều khó khăn, nhưng năm 2018 huyện sẽ cân đối bố trí 1,5 - 2 tỷ đồng/xã để đầu tư cho các xã cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang giao thông thôn xóm. Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên cũng yêu cầu 5 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018 chủ động huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM. Các xã Đại Thắng, Văn Hùng, Tri Trung, Hồng Thái chuẩn bị các điều kiện để xây dựng NTM nâng cao.

Cũng tại hội nghị, UBND huyện Phú Xuyên đã trao giấy khen cho 78 tập thể, 88 cá nhân và 44 hộ gia đình có nhiều đóng góp, thành tích trong thực hiện Chương trình 04/Ctr-HU.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang