ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:57 | 21/03/2019 (GMT+7)
.
Hà Nội

Chú trọng sản xuất, kinh doanh an toàn

07:26 | 04/06/2018
Với khoảng 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc, học tập và đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế, mỗi ngày thị trường Hà Nội tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm. Công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được thành phố chú trọng.

Nhân rộng mô hình sản xuất theo chuỗi

Những năm gần đây, TP Hà Nội đã triển khai nhiều chính sách khuyến khích các địa phương tổ chức sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó là hỗ trợ xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn đến người tiêu dùng. Toàn thành phố hiện có khoảng 70 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ, trong đó các chuỗi về chăn nuôi đã thu hút 3.000 hộ và 120 DN tham gia. Thành phố có khoảng 5.000ha sản xuất rau an toàn (RAT), trong đó có 224 ha sản xuất theo quy trình VietGAP và 50ha sản xuất theo hướng hữu cơ tại các xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn), Yên Bình (huyện Thạch Thất), phường Cự Khối (Long Biên). Đáng chú ý, Hà Nội đã xây dựng được 48 chuỗi tiêu thụ RAT theo liên kết dọc và thường xuyên kết nối, đưa sản phẩm nông sản, RAT của các DN vào tiêu thụ tại kênh phân phối, kết nối với các vùng sản xuất rau, củ, nông sản trên toàn địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định, phương thức tổ chức sản xuất theo chuỗi giúp chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm để người sản xuất có ý thức sản xuất an toàn và người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Năm vừa qua, TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ các hoạt động về ATTP, trong đó, chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi liên kết. TP đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy nông nghiệp phát triển, bảo đảm vấn đề ATTP; thường xuyên tổ chức các hội thảo, lớp tập huấn pháp luật về quản lý chất lượng, ATTP cho người quản lý, người sản xuất kinh doanh và cả người tiêu dùng. Đồng thời, tổ chức ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ và chỉ đạo các địa phương cử cán bộ theo dõi việc thực hiện.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm mô hình sản xuất rau VietGAP theo chuỗi liên kết tại huyện Chương Mỹ
Ảnh: Đào Cảnh

Bên cạnh những chuyển biến tích cực đó, việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Qua thực tế theo dõi các địa phương, Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội Lê Thiết Cương chia sẻ, liên kết sản xuất theo chuỗi được xem là hướng đi bền vững cho nông nghiệp của Thủ đô. Tuy nhiên, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp còn nhiều bất cập, nhất là chính sách tích tụ ruộng đất, tiếp cận vốn khiến DN và người dân không mấy mặn mà. Theo ông Cương: “Thành phố cần sớm có chính sách đặc thù về phát triển vùng, chuỗi sản xuất tiêu thụ nông nghiệp, hỗ trợ DN và nông dân tham gia phát triển chuỗi bền vững. Từ đó, góp phần bảo đảm chất lượng ATTP”.

Tăng cường quản lý chợ đầu mối

 Để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực chất lượng vật tư, ATTP nông lâm thủy sản, TP Hà Nội đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung và thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 về Quy định xử phạt hành chính về lĩnh vực ATTP theo hướng tăng nặng mức xử phạt nhằm tăng tính răn đe với  tổ chức, cá nhân vi phạm. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm các đợt thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến địa phương góp phần tăng hiệu quả QLNN về ATTP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Thực tế, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đến nay mới đáp ứng được từ 18% - 69% nhu cầu các loại thực phẩm. Số còn lại do các tỉnh, thành phố trên cả nước cung cấp và nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, Hà Nội buộc phải xây dựng các chợ đầu mối để quản lý tốt các nguồn thực phẩm đầu vào, đồng thời là nơi giới thiệu nông sản Thủ đô. Hiện nay, theo phân hạng, TP Hà Nội có 2 chợ đầu mối và 4 chợ kinh doanh nông sản đang hoạt động mang tính chất chợ đầu mối. Các chợ này cơ sở vật chất đều xuống cấp, không bảo đảm vệ sinh ATTP. Một số chợ hệ thống cống rãnh thoát nước bị vỡ gây ứ đọng nước thải, hệ thống mái vỡ dột, các hạng mục phục vụ kinh doanh không bảo đảm yêu cầu… Bên cạnh đó, Ban quản lý các chợ còn lơ là trong công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về ATTP của tiểu thương trong chợ.

Do đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu cho biết, trước mắt, thành phố sẽ bố trí ngân sách để GPMB khu đất dự kiến quy hoạch chợ đầu mối để tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư xây dựng chợ. Giao UBND cấp huyện nơi có quy hoạch chợ đầu mối nhanh chóng xác định ranh giới khu đất để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các quy định về ATTP tại các chợ đầu mối, yêu cầu BQL các chợ thực hiện đầu tư, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất để việc kinh doanh bảo đảm quy định về vệ sinh ATTP.

Cùng với các chợ đầu mối, hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có hơn 900 điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư không bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP và vệ sinh môi trường. Đánh giá của các cơ quan chức năng và địa phương cho thấy, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không có nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định, thiếu sự hỗ trợ của chế biến sau giết mổ, quy trình không bảo đảm và rất khó kiểm soát vệ sinh ATTP. Không chỉ vậy, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP dù thực hiện tích cực nhưng tình trạng cơ sở kinh doanh hàng nhái, không bảo đảm ATTP vẫn còn nhiều. Báo cáo của Sở NN - PTNT Hà Nội cho thấy, từ năm 2011 đến nay, thành phố đã có 67.579 lượt cơ sở được thanh tra, kiểm tra, phát hiện trên 8.400 cơ sở không đạt yêu cầu (chiếm 12,5%).

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh thú y, ATTP và vệ sinh môi trường. Cùng với việc xử phạt, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khắc phục tồn tại, bảo đảm tuân thủ đúng các các quy định về ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang