ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:52 | 21/03/2019 (GMT+7)
.
Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh

Đơn vị chủ lực

07:26 | 04/06/2018
Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh nguyên là Trường Công nghiệp Hà Bắc, trải qua 48 năm xây dựng và trưởng thành. Các ngành nghề đào tạo hiện tại được thừa kế và phát triển từ nghề truyền thống của nhà trường, phần lớn tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Môi trường chất lượng

 Để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao và khắt khe trên thị trường nhân lực, nhà trường nhận được sự quan tâm của nhà nước, tiếp tục đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất để đổi mới cơ bản các mặt hoạt động nhằm thích ứng với yêu cầu hiện tại. Có như vậy, Bắc Ninh mới có nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là một trong những nguồn nhân lực cơ bản đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh một cách bền vững.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh Nguyễn Đức Lưu

Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh được đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chương trình dạy nghề, giảng dạy, phục vụ đào tạo cho 10 nghề trình độ cao đẳng, trên 20 nghề trình độ trung cấp và sơ cấp. Với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng, nhà trường có 5 nghề trọng điểm gồm: 1 nghề cấp độ quốc tế (cắt gọt kim loại); 2 nghề cấp độ ASEAN (hàn và điện tử công nghiệp); 2 nghề cấp độ quốc gia (điện công nghiệp và công nghệ ô tô). Diện tích các xưởng thực hành khối nghề cơ khí đạt chuẩn, trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện cho việc dạy ngoại ngữ và thí nghiệm. Giảng đường học lý thuyết với 40 phòng tiêu chuẩn đáp ứng quy mô đào tạo trên 1.500 học sinh, sinh viên. Tính đến năm 2017, nhà trường đã có 43 giáo viên cơ hữu, 19 giáo viên kiêm nhiệm. Trong đó, trình độ thạc sỹ chiếm 34,4 %, tỷ lệ giáo viên kiêm nhiệm tham gia công tác quản lý có trình độ thạc sỹ chiếm 50%. Hàng năm, một số giáo viên được đi tập huấn nâng cao nghiệp vụ tại nước ngoài. Bên cạnh đó, nhà trường đã gắn kết với doanh nghiệp để thường xuyên trao đổi, cập nhật công nghệ mới.


Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh 

 Từ khi thực hiện dự án “ Nâng cao năng lực đào tạo nghề từ nguồn vốn chính phủ Đức”, Trung tâm Công nghệ cao đã hoàn thành, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại đồng bộ. Đây là điều kiện thuận lợi giúp nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và chất lượng đào tạo cho sinh viên, học sinh. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đức Lưu cho biết, do môi trường và chính sách Bắc Ninh thuận lợi đã thu hút các doanh nghiệp về đầu tư, vì thế nhu cầu nhân lực lao động rất lớn, nhu cầu học nghề của giới trẻ tăng theo, nhận thức của xã hội về chọn trường, chọn nghề phù hợp có chuyển biến tích cực; điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên có trình độ cao đã thu hút học sinh, sinh viên. Năm 2017, nhà trường tuyển sinh đạt trên 700 học sinh, sinh viên, vượt chỉ tiêu. Đặc biệt, học sinh, sinh viên ra trường được các doanh nghiệp tuyển dụng 100%, điều đó khẳng định công tác đào tạo nghề đạt chất lượng cao, trường đã trở thành đơn vị chủ lực đào tạo và cung cấp cho thị trường Bắc Ninh nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội.

Nâng cao chất lượng đào tạo gắn kết với doanh nghiệp

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh Nguyễn Đức Lưu chia sẻ, Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại. Để đáp ứng yêu phát triển, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh rất cần mở rộng và phát triển cả về cơ sở vật và đội ngũ giáo viên có năng lực, trình độ cao. Thêm nữa, lưu lượng học sinh tăng gấp đôi nên cán bộ giáo viên phải làm việc tăng gấp đôi theo, dẫn đến tình trạng giảng dạy thừa giờ so với quy định. Nhà trường đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tầm nhìn 2025, trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa ngành, đa lĩnh vực, trở thành địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến năm 2020 phấn đấu trở thành trường chất lượng cao, đến năm 2025 tiếp cận trình độ đào tạo trong khu vực ASEAN. Trước mắt, nhà trường mong muốn được đầu tư, mở rộng để xây dựng các hạng mục còn thiếu như nhà giáo dục thể chất đa năng, khu vui chơi giải trí, ký túc xá. Mặt khác cần cải tạo, nâng cấp khu nhà xưởng, khu hiệu bộ, hội trường…

Bên cạnh đó, nhà trường tập trung đầu tư trang thiết bị, phát triển chương trình, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giảng viên cho các nghề đào tạo mũi nhọn, trọng điểm quốc tế như cơ khí - cắt gọt kim loại, điện tử công nghiệp, công nghệ hàn, điện công nghiệp, công nghệ ô tô…Thành lập trung tâm công nghệ cao gắn với đào tạo với thực tế sản xuất, trước mắt là những nghề trọng điểm và được đầu tư tương đối đủ về thiết bị và con người. Đặc biệt, làm tốt công tác tuyển sinh gắn với giới thiệu việc làm, mở rộng quy mô đào tạo vào năm 2018 lên 1.600 học sinh, sinh viên, năm 2019 là 2000, xây dựng mối quan hệ bền vững với doanh nghiệp, tiếp tục phát triển mô hình đào tạo kép để gắn kết chặt chẽ với nhà trường - doanh nghiệp trong đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang