ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 15:40 | 21/03/2019 (GMT+7)
.
Huyện Ba Vì, Hà Nội

Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

07:25 | 02/06/2018
Với Vườn Quốc gia Ba Vì, hồ Suối Hai và khu nước khoáng nóng Thuần Mỹ, cùng bề dày truyền thống lịch sử gắn liền với truyền thuyết Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì (TP Hà Nội) có điều kiện để phát triển du lịch. Huyện đang xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đồng bộ, từ quy hoạch, đa dạng hóa sản phẩm, thu hút đầu tư đến nâng cao nhận thức của người dân.

Phát huy tiềm năng

Trong hành trình trở về với thiên nhiên, chúng tôi có dịp khám phá một trong những địa danh hút khách của Ba Vì, đó là khu du lịch sinh thái Đầm Long - Bằng Tạ thuộc xã Cẩm Lĩnh, với hơn 400 loài thực vật quý hiếm. Đầm Long hiện là điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn, trong khi vẫn giúp rừng Bằng Tạ giữ được nét hoang sơ vốn có. Với khu vui chơi, khu du thuyền, cùng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo từ văn hóa bản làng các dân tộc Mường, Dao… lượng khách đến Đầm Long ngày càng tăng, tạo việc làm hiệu quả cho người dân địa phương.

Gắn bó với đồng ruộng hơn 20 năm, nhưng cuộc sống vẫn mãi “thiếu ăn, thiếu mặc”, nên việc tham gia chuỗi phát triển du lịch như cánh cửa hy vọng mở ra cho gia đình chị Nguyễn Thu Hằng (thôn An Thái, xã Cẩm Lĩnh) để có nguồn thu nhập ổn định. Nhận thức được phát triển du lịch không thể thiếu dịch vụ chụp ảnh, nên chị Hằng đã quyết định lựa chọn thêm nghề chụp ảnh làm nguồn thu nhập thứ hai. Qua thời gian miệt mài học hỏi, giờ đây, mỗi mùa du lịch đều mang lại cho gia đình chị Hằng khoảng 40 triệu đồng. “Nhờ khoản thu nhập này mà gia đình không phải chắt chiu từng bữa, thậm chí, gia đình tôi còn dư tiền mua được xe cho con đi học”, chị Hằng vui mừng khoe.


Khu du lịch Ao Vua - một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách của huyện Ba Vì

Cũng nhờ có du lịch mà ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hợp tác kinh tế giữa các hộ dân. Đơn cử như, gia đình anh Bùi Ngọc Kiên (xã Ba Trại, huyện Ba Vì) đã tận dụng những đồi chè xanh mướt để phát triển du lịch cộng đồng thông qua liên kết với các công ty du lịch trong vùng. Mô hình này đã tạo thu nhập ổn định cho gia đình anh mỗi năm gần 100 triệu đồng, đồng thời giải quyết việc làm cho 7 lao động địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Mạnh Hưng, xác định được tầm quan trọng của du lịch, huyện đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các khu trung tâm du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông, đồng thời hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Năm 2017, Ba Vì đã đón hơn 2,6 triệu lượt khách, doanh thu đạt 276 tỷ đồng, trong đó sản phẩm du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng hiệu quả nhất. Sự phát triển các loại hình du lịch không những đóng góp lớn cho nền kinh tế địa phương mà còn tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động; nhiều hàng hóa, nông sản có đầu ra ổn định; bản sắc văn hóa của địa phương từng ngày được phát huy.

Nâng cao chất lượng

“Năm 2018, Ba Vì phấn đấu đón khoảng 2,8 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 290 tỷ đồng. Để du lịch phát triển nhanh và bền vững, trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực, Ba Vì kiến nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo các ngành đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Quy hoạch phát triển khu vực Ba Vì - Suối Hai thành khu du lịch quốc gia đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, sớm triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại khu vực Ba Vì; đầu tư kinh phí cho công tác quy hoạch chi tiết du lịch sườn Tây núi Ba Vì, khu vực nước khoáng nóng Thuần Mỹ”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng

Mặc dù du lịch Ba Vì có chuyển biến khá tích cực, nhưng vẫn còn “khiêm tốn” so với tiềm năng và lợi thế. Hiện mức chi tiêu của du khách khi đến đây đạt 105.000 đồng/người, lượng khách lưu trú chỉ đạt khoảng 20%. Theo Phó Chủ tịch Đỗ Mạnh Hưng, chất lượng cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch phát triển của huyện vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ cao cấp ít. Toàn huyện mới có 8 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 - 3 sao, chưa có hệ thống trung tâm mua sắm hiện đại đáp ứng nhu cầu của du khách. Mặt khác, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, độc đáo, do đó khó giữ chân du khách, nhất là khách quốc tế.

Để khắc phục những khó khăn trên và phấn đấu đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Phó Chủ tịch Đỗ Mạnh Hưng cho biết, Ba Vì sẽ tiếp tục tập trung cải tạo, nâng cấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch thông qua nghiên cứu các sản phẩm mới theo hướng đa dạng, độc đáo. Huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút nhà đầu tư phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

“Huyện triển sẽ khai các giải pháp liên kết chặt chẽ giữa các khu du lịch nhằm xây dựng tuyến du lịch phong phú, thu hút và giữ chân du khách. Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng công tác hướng dẫn, tập huấn cho người dân để thay đổi tư duy phát triển du lịch, niềm nở với du khách; tích cực phối hợp triển khai lồng ghép các dự án để nâng cấp những điểm di tích, danh lam thắng cảnh; đẩy mạnh quảng bá xúc tiến, quản lý điểm đến, tuyên truyền bảo vệ tài nguyên du lịch” - Phó Chủ tịch Đỗ Mạnh Hưng thông tin. 

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang