ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:54 | 25/03/2019 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Tăng cường thu ngân sách trên địa bàn

23:33 | 30/05/2018
Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng Lê Ngọc Trữ cho biết, để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2018 trên địa bàn theo dự toán Trung ương giao là 68.657 tỷ đồng; trong đó, thu hải quan 42.560 tỷ đồng; thu nội địa 22.772 tỷ đồng; HĐND thành phố quyết định dự toán thu ngân sách nội địa 24.725 tỷ đồng; trong đó, thu tiền sử dụng đất là 3.600 tỷ đồng (riêng ghi thu ghi chi kinh phí ứng trước, bồi thường GPMB được khấu trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của tổ chức, đơn vị là 1.600 tỷ đồng). Trong thời gian tới các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn Hải Phòng cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các sở, ngành, UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh; tăng cường chỉ đạo công tác quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; tập trung chỉ đạo hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất.

Rà soát các dự án phát sinh kinh phí bồi thường, GPMB được khấu trừ tiềnn thuê đất, tiền sử dụng đất, ghi thu, ghi chi vào ngân sách nhà nước theo quy định. Phấn đấu cuối năm 2018 hoàn thành 1.600 tỷ đồng theo Nghị quyết HĐND thành phố giao. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, kịp thời hỗ trợ UBND quận Hải An (cơ quan thu phí) phấn đấu hoàn thành dự toán thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng khu vực các cửa khẩu cảng biển 1.800 tỷ đồng.

Tăng cường các giải pháp tăng các khoản thu từ đất như đẩy mạnh đấu giá tiền sử dụng đất các dự án, diện tích đất xen kẹt phù hợp với quy hoạch; rà soát các dự án, các DN còn nợ tiền sử dụng đất, đôn đốc thu nộp tiền vào ngân sách nhà nước; kiểm tra, rà soát tất cả các DN chưa ký hợp đồng thuê đất hoặc đến thời hạn ký lại hợp đồng thuê đất nhưng chưa thực hiện ký lại theo quy định, các DN hết thời hạn miễn, giảm tiền thuê đất; yêu cầu các DN ký hợp đồng thuê đất hoặc thông báo tiền thuê đất để các DN nộp ngân sách.

Tiếp tục thực hiện rà soát, đánh giá lại các nguồn thu, làm rõ những khoản thu, sắc thuế còn thất thu, các nguồn thu còn tiềm năng cũng như đẩy mạnh các biện pháp quản lý đối với các khoản thu liên quan đến đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Sở Tài chính sẽ chủ trì cùng với Cục thuế thành phố và các ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất xây dựng Đề án Phân cấp thu ngân sách của các hộ cá thể kinh doanh cho các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang