ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:11 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Hà Nam: Huyện Duy Tiên về đích nông thôn mới

17:24 | 26/05/2018
Đây là thông tin được Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Hồng Thanh cho biết tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo huyện Duy Tiên và Đoàn cán bộ Lớp cao cấp lý luận chính trị các Bộ, ngành, địa phương (Tổng Công ty 3) của Học viện Chính trị Khu vực 1 thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Theo đó, vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số 509/QĐ-TTg công nhận huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Dự kiến, Lễ công bố và đón nhận danh hiệu “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới 2017” sẽ được tổ chức trong tháng 6 tới đây.


Toàn cảnh buổi làm việc

Duy Tiên được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp trong kháng chiến trước đây và công cuộc đổi mới ngày nay. Là một trong những huyện có thế mạnh về làng nghề truyền thống với nhiều nghề thủ công lâu đời như: ươm tơ, dệt lụa, mây giang đan, thêu ren, bưng trống... Duy Tiên hiện có 6 làng nghề, trong đó có 4 làng nghề truyền thống là: Trống Đọi Tam; thêu ren Vũ Xá (Yên Bắc); dệt lụa Nha Xá (Mộc Nam); mây giang đan Ngọc Động (Hoàng Đông) và 2 làng nghề mới là: Ươm tơ kéo kén Từ Đài (Chuyên Ngoại) và mây giang đan Hoà Trung (Tiên Nội). Các nghề truyền thống của huyện đã có bước phát triển vững chắc, đạt giá trị sản xuất lớn. Tiêu biểu là nghề mây giang đan ngày càng được nhân rộng tới từng thôn, xóm. Nhiều mặt hàng đã chinh phục được thị trường trong nước và quốc tế, trở thành những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của huyện.

Về phát triển CN-TTCN, Duy Tiên đã tập trung phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh đầu tư và trở thành huyện đi đầu trong xây dựng các khu công nghiệp, cụm CN-TTCN quan trọng như: Khu công nghiệp Đồng Văn (400ha), Cụm Công nghiệp Hoàng Đông (100ha), Cụm TTCN làng nghề Hoàng Đông (9,34ha), Cụm CN-TTCN Cầu Giát (30ha),  khu đô thị mới Đồng Văn và nhiều dự án khác đã được quy hoạch phát triển trong những năm tới. Đồng thời, huyện còn tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục pháp lý để các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Đến nay Cụm CN-TTCN Cầu Giát đã thu hút 8 doanh nghiệp đầu tư, hiện nay đã đi vào hoạt động và sản xuất có hiệu quả. Cụm TTCN làng nghề Hoàng Đông có 18 doanh nghiệp và hộ tư nhân, hiện nay đã có 14 doanh nghiệp và hộ cá thể đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đi vào sản xuất...

Trong lĩnh vực văn hóa, toàn huyện có 269 di tích lịch sử, trong đó có 12 di tích được Nhà nước xếp hạng cấp Quốc gia, 10 di tích cấp tỉnh. Hằng năm huyện Duy Tiên đều tổ chức Lễ hội Tịch Điền, nhằm dựng lại hình tượng vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) cày ruộng tịch điền để khuyến khích người dân trồng trọt, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Hay như Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn, xã Đọi Sơn; lễ hội Đền Lảnh Giang xã Mộc Nam cũng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương khi mỗi dịp về thăm Duy Tiên.

Thay mặt cho đoàn cán bộ Lớp cao cấp lý luận chính trị Tổng Công ty 3, Lớp trưởng Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài - cảm ơn Huyện ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành của huyện Duy Tiên dành cho tập thể lớp điều kiện tốt nhất để tham quan, học tập, chia sẻ  kinh nghiệm thực tế cũng như phục vụ tốt cho việc học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.


20 suất quà đã đến tay các trò nghèo Duy Tiên có thành tích học tập tốt.

Nhân dịp này, Đoàn cán bộ lớp cao cấp lý luận chính trị Tổng Công ty 3 đã trao tặng 20 suất quà trị giá 1 triệu đồng/em cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện Duy Tiên. 

Việt Hải
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang