ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Bắc Giang: 683 nhãn hiệu nông sản được bảo hộ

22:16 | 15/05/2018
Ngày 15.5, Sở KH - CN Bắc Giang tổ chức Lễ công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong nước và nước ngoài cho một số sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo của Sở KH - CN Bắc Giang, hầu hết các sản phẩm chủ lực, tiềm năng của tỉnh đã được xây dựng thương hiệu, góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất kinh doanh và khẳng định vị thế trên thị trường. Đến nay, toàn tỉnh có 1.340 đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, trong đó 683 nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH - CN) cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó có 1 chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Lục Ngạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ năm 2008; 4 nhãn hiệu chứng nhận bao gồm: Gà đồi Yên Thế, bưởi Hiệp Hòa; miến dong Sơn Động và chè Yên Thế; 41 nhãn hiệu tập thể và 637 nhãn hiệu thông thường. Không chỉ được bảo hộ thương hiệu trong nước, những năm gần đây Sở KH - CN đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang bảo hộ một số sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng của tỉnh tại một số quốc gia, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và chống xâm phạm tài sản trí tuệ. Tại buổi lễ, vải thiều Lục Ngạn được cấp văn bằng bảo hộ tại 8 quốc gia; mỳ Chũ, mỳ Kế đã được cấp văn bằng bảo hộ tại 5 quốc gia; gà đồi Yên Thế được cấp văn bằng bảo hộ tại 3 quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH - CN Trần Văn Tùng khẳng định, việc công nhận và cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu tập thể là động lực và tín hiệu đáng mừng để Bắc Giang nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, tăng sức cạnh tranh và mở ra hướng tiêu thụ rộng lớn trên thị trường, chống xâm hại tài sản trí tuệ. Sản phẩm khi đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu của thị trường sẽ tồn tại và phát triển. Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị Sở KH - CN Bắc Giang tham mưu UBND tỉnh lựa chọn sản phẩm để ứng dụng KH - CN, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, hướng đến bảo hộ thương hiệu nông sản.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang