ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Huyện Phước Sơn, Quảng Nam

Từ Khâm Đức - Ngok Tavak… đến đô thị miền Tây xứ Quảng

08:27 | 14/05/2018
Những ngày tháng 5 này, trên khắp các cung đường ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cờ hoa rực rỡ. 50 năm trước, chiến thắng Khâm Đức - Ngok Tavak (12.5.1968 - 12.5.2018) đã mở ra bước ngoặt lịch sử trên chiến trường Quảng - Đà, tạo thế và lực mới đưa cách mạng Khu V và cả nước đi đến thắng lợi mùa xuân 1975. Bước ra từ đổ nát chiến tranh, với tinh thần quyết tâm cao độ, sự hiệp lực, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, Phước Sơn hôm nay đã thay đổi đến ngỡ ngàng. Dáng dấp của một đô thị mới đang hình thành nơi vùng cao xứ Quảng.

Mốc son Khâm Đức - Ngok Tavak

Đã 50 năm kể từ mốc son chói lọi chiến thắng Khâm Đức - Ngok Tavak nhưng trong câu chuyện của Thiếu tướng Trần Ngọc Yến, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu V, chúng tôi vẫn cảm nhận rõ không khí những ngày khói lửa, sục sôi, đầy hào hùng của quân và dân Phước Sơn, nơi được coi là địa bàn trọng yếu về quân sự của vùng Quảng - Đà. Ông cho biết, sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, Sư đoàn Bộ binh 2 của ông được Bộ Tư lệnh Quân khu V giao nhiệm vụ hành quân “ngược” về phía Tây huyện Phước Sơn và H40 để học tập, huấn luyện, đồng thời nhận bổ sung quân số, vũ khí, trang bị cho những trận chiến đấu mới.

Thời điểm này, địch nhận rõ xu thế phát triển tiến công của ta nên ra sức ngăn chặn hòng cắt đứt tuyến vận tải huyết mạch - Đường mòn Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện. Giữa tháng 2.1968, địch điều 2 đại đội biệt kích thuộc Lực lượng đặc biệt Việt Nam cộng hòa và 1 trung đội pháo binh Thủy quân lục chiến Mỹ trang bị nhiều vũ khí hiện đại đổ xuống Ngok Tavak để hình thành chốt điểm tiền tiêu, ngăn chặn quân ta từ hướng Tây Nam vào Căn cứ Khâm Đức. Đồng thời, điều chỉnh các Lữ đoàn 196 và 198 thuộc Sư đoàn American về đóng ở khu vực Núi Ngang, Tiên Phước để sẵn sàng đối phó khi ta tấn công.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Phước Sơn và các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khâm Đức - Ngok Tavak và 70 năm ngày thành lập huyện
Ảnh: Mạnh Tuân

 Nhận diện rõ âm mưu của địch, đầu tháng 3.1968, Bộ Tư lệnh Quân khu V giao cho Sư đoàn Bộ binh 2 phối hợp với các lực lượng huyện Phước Sơn tiêu diệt căn cứ quân sự Khâm Đức, giải phóng Phước Sơn. Đồng thời, tổ chức khu chiến tại Núi Ngang (Tiên Phước) nhằm tiêu hao sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch; không để Sư đoàn American tiếp viện chiến trường Khâm Đức. Ngày 5.5, Trung đoàn 31 khai hỏa tại Núi Ngang. Đêm ngày 9 rạng sáng ngày 10.5, Trung đoàn 1 đã tấn công cứ điểm Ngok Tavak từ nhiều hướng. Qua một ngày đêm chiến đấu ngoan cường, đến 15 giờ ngày 10.5, quân ta làm chủ hoàn toàn Ngok Tavak, đánh tan rã hai đại đội biệt kích Lôi Hổ và 1 trung đội pháo binh Mỹ, tiêu diệt và làm bị thương gần 200 tên địch, bắn rơi 2 máy bay, thu 2 đại bác 105 ly và nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng.

Không chấp nhận cục diện, Mỹ điều Tiểu đoàn 2 - Lữ đoàn 196 lên Khâm Đức nhưng chưa dám chiếm lại Ngok Tavak. Đến đêm ngày 11 rạng sáng ngày 12.5, các lực lượng của ta lần lượt tiêu diệt các cứ điểm ngoại vi Căn cứ Khâm Đức. Đồng thời, tiếp tục siết chặt vòng vây đánh áp đảo vào khu trung tâm. Trưa ngày 12.5, quân và dân ta làm chủ hoàn toàn Khâm Đức.

Kể đến đây, giọng của Thiếu tướng Trần Ngọc Yến rưng rưng: “Chiến thắng Khâm Đức - Ngok Tavak - chiến thắng lớn nhất trên chiến trường miền núi Quảng Nam lúc bấy giờ, đã giáng một đòn mạnh mẽ vào ý chí xâm lược của Mỹ; làm cho Mỹ, ngụy mất bàn đạp tấn công Tây Nguyên và Hạ Lào. Qua đó, giúp ta khai thông hành lang chiến lược - Đường mòn Hồ Chí Minh; mở rộng tuyến vận tải đường ngang nối Khâm Đức - Làng Hồi, xuống Hiệp Đức và vùng đồng bằng của tỉnh. Sau chiến thắng trên, quân và dân Phước Sơn tiếp tục đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến, góp phần cùng toàn tỉnh và cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tầm nhìn tương lai

Trở lại Phước Sơn đúng vào dịp Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Phước Sơn long trọng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng, 70 năm thành lập huyên (12.10.1948 - 12.10.2018), Thiếu tướng Trần Ngọc Yến cùng nhiều Cựu Chiến binh Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu V) không giấu được sự vui mừng trước những thành tựu vượt bậc về KT - XH của vùng đất đã từng bị cày nát bởi bom, đạn của quân thù.

Như chia sẻ của Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phước Sơn Phạm Thế Quyền thì có được diện mạo đổi mới ngày hôm nay, là nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của toàn Đảng bộ huyện và các thế hệ cán bộ, đảng viên đã và đang công tác qua các thời kỳ; sự kết tinh từ truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Bước ra từ cuộc chiến, Phước Sơn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: Người dân sống du canh - du cư, ốm đau, bệnh tật luôn đe dọa; trên địa bàn huyện hàng trăm tấn bom mìn nằm rải rác, hàng nghìn hecta nương rẫy bị nhiễm chất độc hóa học; cơ sở vật chất, kỹ thuật hầu như không có gì. Trước tình hình trên, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo khắc phục hậu quả chiến tranh, mở rộng diện tích canh tác; đẩy mạnh cuộc vận động định canh - định cư, đưa đồng bào xuống định cư ở vùng thấp để ổn định đời sống. Song song đó, từng bước tập trung đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển KT - XH và sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Đến nay, cơ cấu kinh tế của huyện đã chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ tăng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân trên 5%/năm, đến nay còn 38,26%. Công tác QP - AN luôn được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Với tầm nhìn xa, từ năm 1999, thị trấn Khâm Đức đã được đưa vào diện quy hoạch phát triển thành một thị xã vùng Tây của tỉnh Quảng Nam. Dù còn nhiều khó khăn nhưng Phước Sơn vẫn đang kiên định với mục tiêu đã đề ra. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã xây dựng chủ trương từng bước đưa Khâm Đức trở thành thị xã. Trong đó, giai đoạn 2016 - 2020 chủ trương phát triển Khâm Đức đạt mục tiêu đô thị loại 4. Theo Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Nguyễn Mạnh Hà, huyện cũng đã có đề án phát triển cụ thể từng giai đoạn, phấn đấu đến năm 2020, đưa Khâm Đức tiếp cận được với đô thị loại 4. “Khâm Đức trở thành thị xã sẽ thu hút được các doanh nghiệp, nhà đầu tư, từ đó mở ra nhiều hướng đi mới cho người dân. Phước Sơn xác định phát triển cây nguyên liệu, cây dược liệu và rừng là hướng đi chính. Đây là thế mạnh mà người dân có thể tận dụng để phát triển kinh tế. Hiện nay, huyện đang nghiên cứu để giao 200ha tại các xã Phước Trà, Phước Đức để doanh nghiệp trồng thử nghiệm cánh rừng gỗ lớn, qua đó tạo cho người dân có công việc ổn định và tăng thu nhập”, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang