ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Thường Tín gỡ khó về nguồn lực

08:01 | 10/05/2018
Để hoàn thành mục tiêu có thêm xã về đích nông thôn mới (NTM) trong năm nay, huyện Thường Tín, đang nỗ lực giải bài toán về nguồn lực đầu tư hạn hẹp trong khi nhu cầu của các xã là rất lớn. Theo đó, huyện đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu; tăng cường vận động đa dạng hóa nguồn lực; tích cực hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập...

Mức tiêu chí đạt còn thấp

 Dù còn nhiều khó khăn, song năm nay, huyện Thường Tín nỗ lực đưa giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,5% trở lên/năm, tổng giá trị sản phẩm trên 1ha đất canh tác đạt bình quân 140 triệu đồng trở lên/năm; phấn đấu có thêm 6 xã đạt xã chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện còn dưới 3%, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đạt 100%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90,1%.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy

Theo Báo cáo của UBND huyện Thường Tín, đến nay, toàn huyện có 19/28 xã được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn NTM, 9 xã còn lại đạt và cơ bản đạt từ 11 - 17 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới và phát triển tích cực, kết cấu hạ tầng không ngừng được đầu tư, nâng cấp. Tuy nhiên, để bảo đảm mục tiêu đưa 6 xã về đích NTM, huyện cần đầu tư rất nhiều hạng mục công trình và thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu nhập cho người dân.

Xã Nguyễn Trãi đăng ký về đích NTM năm 2018 nhưng đến nay mới chỉ đạt 10 tiêu chí, 6 tiêu chí cơ bản đạt và 3 tiêu chí chưa đạt là: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa và văn hóa. Theo đại diện lãnh đạo xã Nguyễn Trãi, xã rất cần thành phố, huyện quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, hoàn thiện các hạng mục công trình nhà văn hóa vì các nhà văn hóa hiện nay chưa có sân. Đồng thời, cần sớm xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai để có quỹ đất xây dựng và tổ chức đấu giá để có nguồn kinh phí đối ứng xây dựng các công trình phúc lợi bảo đảm tiêu chí NTM.

Trường mầm non chưa đạt chuẩn do thiếu một số hạng mục như: Nhà bảo vệ, nhà xe, khu sơ chế đầu vào thực phẩm; trung tâm văn hóa xã mới nằm trong quy hoạch; nhà văn hóa xuống cấp, lún nền, thiết bị vệ sinh ẩm mốc, các mảng sơn đã bong tróc không đủ điều kiện phục vụ sinh hoạt văn hóa; các làng văn hóa đến nay chưa được công nhận… là những khó khăn của xã Vân Tảo trong xây dựng NTM. Bí thư Đảng ủy xã Vân Tảo chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ của thành phố và huyện thì Vân Tảo khó có thể hoàn thành nhiệm vụ về đích NTM năm 2018”.


Thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhiều tuyến đường giao thông, thủy lợi nội đồng được xây dựng trên địa bàn huyện Thường Tín
Ảnh: Tường Vy

Theo khảo sát của phóng viên, cả 6 xã đăng ký về đích NTM năm nay của huyện Thường Tín đến nay đều có mức đạt các tiêu chí thấp. Chưa kể, những tiêu chí chưa đạt đều cần nguồn kinh phí lớn và các xã không thể chủ động bố trí được. Xã Hiền Giang cũng mới đạt 11/19 tiêu chí, trong đó mức thu nhập bình quân đầu người chỉ đat 31 triệu đồng/người/năm. Tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ và chất thải từ các làng nghề Nhân Hiền, Tiền Phong, Khánh Hà ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sản xuất của người dân. Còn xã Lê Lợi mới chỉ đạt 12/19 tiêu chí, 3 tiêu chí chưa đạt là trường học, văn hóa, môi trường và ATTP. Cả 3 cấp trường ở Lê Lợi đều chưa đạt chuẩn, 2/3 làng được công nhận làng văn hóa. Đáng lo ngại nhất là trên địa bàn có điểm giết mổ gia cầm nhưng chưa có hệ thống tiêu thoát nước và rác thải, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Nỗ lực gỡ khó

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, những năm qua, UBND huyện đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Đến nay, 98% đường trục xã, liên xã và 85% đường làng, ngõ xóm của huyện đã được trải nhựa, bê tông hóa, không còn lầy lội vào mùa mưa; hơn 1.000 công trình thủy lợi lớn, nhỏ đã được đưa vào khai thác phục vụ sản xuất nông nghiệp. Huyện cũng đã đầu tư hơn 400 tỷ đồng sửa chữa, xây dựng mới phòng học... Tuy nhiên, các xã chưa về đích NTM trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, các tiêu chí chưa đạt chủ yếu là giao thông, trường học, cần nhiều kinh phí. Trong khi đó, nguồn vốn ngân sách của huyện hạn hẹp, khả năng đóng góp của người dân và doanh nghiệp còn thấp. Thủ tục đấu giá đất để huy động nguồn lực cho xây dựng NTM khá phức tạp, một số xã xa trung tâm giá trị đấu giá đất thấp, nên huy động nguồn lực gặp nhiều khó khăn.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các xã, huyện Thường Tín chủ trương huy động từ nguồn thu ngân sách theo phân cấp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về xử lý đất xen kẹt, đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu cho các xã đầu tư cho các công trình, dự án. Tăng cường vận động sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và nhân dân nhằm giảm áp lực xây dựng NTM tại các xã. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các công trình áp dụng cơ chế đặc thù xây dựng NTM theo đề án số 04/ĐA-UBND của UBND huyện Thường Tín. Bên cạnh đó, huyện tập trung phát triển làng nghề và đầu tư cho các mô hình sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ giống cây trồng giá trị cao; thúc đẩy việc liên kết, hợp tác, hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ; xây dựng thương hiệu nông sản gắn với phát triển thương mại, chợ để nhân dân kinh doanh, giao thương thuận lợi, nâng cao thu nhập.

Chủ tịch UBND huyện Kiều Xuân Huy cũng đề nghị thành phố hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Thường Tín. Đồng thời, nâng mức hỗ trợ từ nguồn mục tiêu cho các xã đăng ký đạt chuẩn NTM để các xã có động lực thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm về đích đúng hẹn.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang