ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:54 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Huyện Đình Lập, Lạng Sơn

Xây dựng thương hiệu, bảo đảm đầu ra cho nông sản

08:21 | 08/05/2018
Những năm qua, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) luôn chú trọng đẩy mạnh kinh tế nông - lâm nghiệp, tập trung đầu tư vào những mô hình đang phát huy hiệu quả, đưa các loại cây trồng mới, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đặc biệt là cây dược liệu. Tuy nhiên, đầu ra cho các sản phẩm nông, lâm nghiệp vẫn đang là nỗi trăn trở của người dân, hợp tác xã và chính quyền huyện.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

 “Một trong 8 nhiệm vụ trọng tâm của huyện Đình Lập được tỉnh phê duyệt là phát triển vùng cây dược liệu sa nhân, ba kích, chè hoa vàng. Trong năm nay, huyện thực hiện trồng mới cây ba kích tím quy mô 7ha, cây sa nhân 10ha tại các xã Bắc Xa, Kiên Mộc, Bính Xá, Cường Lợi. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền mở 3 lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ba kích, sa nhân; xây dựng 1 - 2 vườn nhân giống cây, vườn ươm dược liệu trên địa bàn huyện với quy mô đáp ứng nhu cầu giống tại chỗ của người dân”.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đình Lập Nguyễn Hoàng Tùng

Bên cạnh các loại cây nông nghiệp như thông, keo, chè, những năm gần đây, huyện Đình Lập chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đã và đang phát huy hiệu quả tích cực. Trưởng phòng NN - PTNT Đình Lập Mông Thị Loan cho biết, UBND huyện thực hiện phân bổ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của Trung ương, tỉnh tới các xã, thị trấn trên địa bàn để tạo nguồn lực cho nhân dân xây dựng mô hình kinh tế. Trong đó, tập trung hỗ trợ các mô hình hiệu quả như: Chăn nuôi bò bán chăn thả, chăn nuôi dê, trồng cây sa nhân, ba kích, chè hoa vàng...

Năm vừa qua, huyện đã hỗ trợ 4 mô hình phát triển sản xuất tại xã Đình Lập, xã Cường Lợi, Bính Xá và xã Kiên Mộc. Cụ thể, mô hình trồng rau an toàn với 13 hộ tham gia, diện tích thực hiện 1,06ha tại xã Đình Lập; mô hình chăn nuôi bò lai bán chăn thả với 91 con bò cái sinh sản tại xã Đình Lập, Kiên Mộc; mô hình cây ba kích tím tại xã Cường Lợi với diện tích 10ha; mô hình chăn nuôi dê tại thôn Bản Mọi, xã Bính Xá với 144 con. Ngoài ra, từ nguồn vốn sự nghiệp, huyện đã triển khai một số mô hình khảo nghiệm giống ngô B528, P4311 tại một số địa phương. Trung tâm Khuyến nông huyện cũng đã triển khai 19 mô hình gồm 4 mô hình lúa, 14 mô hình ngô, 1 mô hình trồng ba kích, 1 mô hình trồng chè… đều phát triển tốt.


Lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị địa phương và một số người dân huyện Đình Lập tham gia Hội nghị triển khai các mô hình hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất năm 2018
Ảnh: Trần Tâm

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập Hoàng Thanh Đạm, mỗi năm, huyện nhận được xấp xỉ 10 tỷ đồng vốn hỗ trợ phát triển sản xuất. Nhờ đó, đã có nhiều mô hình phát huy hiệu quả, mang lại giá trị thu nhập cao và ổn định. Tuy nhiên, không ít mô hình khi dừng hỗ trợ thì không thể duy trì và phát triển. Huyện sẽ rà soát để đầu tư đúng vào các mô hình có tiềm năng và hiệu quả cao, tiến tới nhân rộng trên nhiều địa phương.

Xây dựng thương hiệu nông sản chủ lực

Thực tế, các mô hình sản xuất trên địa bàn huyện Đình Lập mới chỉ dừng ở hộ và nhóm hộ, chưa tạo được số lượng hàng hóa lớn theo yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, việc liên kết giữa người dân và doanh nghiệp hay các đối tác tiêu thụ nông sản chưa nhiều và thiếu tính bền vững, dẫn đến rủi ro cho nông dân. Nhiều hộ dân chia sẻ, bên cạnh khó khăn về vốn sản xuất, họ lúc nào cũng trăn trở về thị trường tiêu thụ nên chưa thể đầu tư mạnh dạn vào một sản phẩm.

Chủ tịch HĐQT HTX Thiên Phú (xã Cường Lợi) Hoàng Thị Hùng cho biết, mặc dù HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm củ cải với Liên hiệp HTX Đông Bắc Lạng Sơn, nhưng vừa qua, do thu hoạch xuất bán không kịp nên đã bị mất trắng 5 sào củ cải. Đó là bài học khiến chị Hùng đến nay luôn trăn trở tìm giải pháp để sơ chế, bảo quản nông sản và không ngừng tìm kiếm thị trường cho sản phẩm. Đến nay, HTX Thiên Phú đang được hỗ trợ trồng thí điểm mô hình ba kích tím trên diện tích 10ha. Chị Hùng chia sẻ: “Việc vận động người dân tham gia trồng một loại cây kinh tế mới hoàn toàn không khó khăn. Vấn đề lo ngại của HTX chúng tôi chính là đầu ra sản phẩm. Đến nay, cây ba kích vẫn chỉ có thị trường nhỏ lẻ trên địa bàn huyện chứ chưa có nơi để xuất bán khối lượng lớn. Khoảng 3 năm nữa vùng ba kích của HTX Thiên Phú sẽ cho thu hoạch, chúng tôi đã bắt đầu có kế hoạch để tìm đầu ra nhưng khá khó khăn”.

Còn xã Bắc Xa đã phát triển vùng trồng cây sa nhân rộng trên 50ha. Cùng với ba kích thì đây là loại cây kinh tế mũi nhọn mà huyện Đình lập có chủ trương nhân rộng. Theo Chủ tịch UBND xã Tô Đức Sơn, xã đang chỉ đạo các thôn, bản tập trung hướng dẫn bà con tận dụng quỹ đất để chuyển đổi trồng cây sa nhân, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, năng suất và chất lượng sa nhân phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết nên có những năm hiệu quả kinh tế không như mong muốn. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ hiện vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc, nội địa chưa có cơ sở thu mua nên bà con nông dân rất lo lắng vì thị trường không ổn định.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập Hoàng Thanh Đạm cho biết, vấn đề thị trường tiêu thụ là khó khăn mà huyện đang tập trung tháo gỡ. Thời gian tới, Đình Lập ưu tiên nguồn lực chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển các sản phẩm chủ lực, phát huy thế mạnh của từng địa phương; đổi mới mạnh mẽ các hình thức tổ chức sản xuất, tăng cường liên kết, ứng dụng khoa học vào sản xuất, tạo bước đột phá nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, để bảo đảm thị trường tiêu thụ ổn định, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá và xây dựng thương hiệu các nông sản chủ lực có giá trị kinh tế cao như chè, ba kích, sa nhân, thông, rau an toàn.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang