ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:49 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Đi về phía mặt trời

07:33 | 07/05/2018
Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng ví Quảng Ninh như một “Việt Nam thu nhỏ”, có rừng, biển, biên cương, có trầm tích văn hóa đầy đặn, và là mảnh đất nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Cùng truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, “Đổi mới sáng tạo”, các giá trị ấy đã và đang được Đảng bộ, chính quyền địa phương ngày đêm tô thắm thêm bằng “Nụ cười Hạ Long”, “Nụ cười đến từ trái tim” và tinh thần “Hội tụ, lan tỏa”...

Điểm đến trong tương lai

 Nghị quyết của Bộ Chính trị đã đặt ra mục tiêu: Đến 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm đa dạng và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cả nước thu hút được 17 - 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp.

Gõ cụm từ “Halong Bay” trên trang tìm kiếm Google, trong 0,28 giây cho ra gần 7 triệu kết quả. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm của quốc tế với mảnh đất địa đầu Tổ quốc, với những địa điểm như vịnh Hạ Long, Vân Đồn, Yên Tử... là rất lớn. Câu hỏi được đặt ra là sau công vụ tìm kiếm, du khách mất bao nhiều thời gian để tới được địa danh tươi đẹp, hiền hòa này của Viêt Nam? Nghiên cứu mới nhất của VISA cho thấy, du khách châu Âu là nhóm khách hàng tiềm năng nhất của thị trường châu Á bởi “gu” yêu mến cảnh đẹp tự nhiên và thói quen đi nghỉ dài ngày. Thêm nữa, gần 70% lượng khách du lịch đến Việt Nam là từ các quốc gia châu Á khác, đứng đầu là Trung Quốc và Hàn Quốc. Con số này dễ hiểu bởi Hàn Quốc là quốc gia có lượng vốn đầu tư FDI lớn nhất đổ vào Việt Nam, chủ yếu là ở ngành sản xuất công nghiệp, trong khi Trung Quốc rất có ưu thế về địa lý.

Tại một phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp QH Khóa XIV, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từng ví von: Với tiềm năng của Việt Nam, đầu tư cho ngành du lịch dịch vụ để thu hút một triệu khách du lịch mỗi năm có lẽ đơn giản hơn khai thác một triệu tấn dầu thô, than đá hay các loại khoáng sản khác. Ý của Phó Thủ tướng là mô hình tăng trưởng đang thay đổi và nền kinh tế đang giảm bớt phụ thuộc vào công nghiệp khai khoáng. Nếu đối chiếu với Quảng Ninh thì có lẽ địa phương này đang ở trong tình trạng đúng như vậy. Sau nhiều chục năm khai thác liên tục ở công suất cao, sản lượng than đá ở các mỏ trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng sụt giảm và khó khăn hơn.


Cầu Bạch Đằng đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội xuống thành phố Hạ Long

Trở lại lời nhận xét của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, câu chuyện năng nổ, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ nhắm đến mục tiêu duy nhất: Vì tương lai của địa phương và đời sống nhân dân hạnh phúc. Việc chuyển hướng từ “nâu” sang “xanh”, tận dụng tiềm năng khai thác du lịch của Quảng Ninh, vịnh Hạ Long là hoàn toàn chính xác. Không chỉ có vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô… Quảng Ninh còn có hơn 600 di tích lịch sử, có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, giao thoa giữa người Kinh, người Dao, người Tày, Sán Chỉ… Được tĩnh tâm trong không gian trầm kính, linh thiêng huyền bí của Kinh đô Phật giáo thiền phái trúc lâm Yên Tử, của Đền Cửa Ông; một Bạch Đằng Giang hào hùng khí thế Đông A; được thả hồn trong những lời ca, điệu múa uyển chuyển của các hội hát giao duyên, diễn xướng dân gian truyền thống...

Trái ngọt từ công nghiệp không khói

Ngay trong bài phát biểu chào mừng Năm du lịch Quốc gia, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá: Du lịch là nhu cầu không thể thiếu của đời sống nhân loại, hiện đang phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, trở thành một xu hướng phổ biến. “Du lịch không chỉ được đánh giá cao bởi những giá trị và ý nghĩa kinh tế, mà còn được quan tâm đặc biệt bởi những nội dung chính trị - xã hội và ý nghĩa nhân văn”, - Chủ tịch QH nhắn nhủ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Làm du lịch cũng như thu hút đầu tư vậy, phải thật bài bản và bền trí. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo ngành du lịch phát huy tối đa những tiềm năng con người, văn hóa và thiên nhiên, lợi thế về biển, đảo, các thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch.

Nếu như giai đoạn trước, ngành than đóng góp rất nhiều cho sự hình thành các đô thị, cho tăng trưởng của Quảng Ninh thì hiện tại vai trò trụ cột đang dần trao cho ngành du lịch. Công tác quy hoạch và đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch Quảng Ninh đã có những bước đột phá. Hàng loạt dự án lớn từ các nhà đầu tư chiến lược BIM Group, Vingroup, Sun Group, MyWay, Tuần Châu, FLC... hoàn thiện đang phát huy hiệu quả rõ nét. Các dự án đầu tư mới này đã góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị và các trung tâm du lịch Quảng Ninh, thúc đẩy du lịch phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tăng cường khả năng cạnh tranh, tạo ấn tượng mới cho thương hiệu du lịch Hạ Long - Quảng Ninh, thu hút du khách đến với địa phương.

Năm 2017, lần đầu tiên Quảng Ninh đón 10 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 4,28 triệu lượt, chiếm 1/3 tổng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (năm 2017, Việt Nam đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế). Đây cũng là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ninh có số liệu chính thức về đóng góp du lịch trên tổng thu ngân sách của tỉnh. Cụ thể, năm 2017 tổng thu từ du lịch khoảng 18.000 tỷ đồng, ngành du lịch đóng góp vào ngân sách của tỉnh là 2.103 tỷ đồng, khoảng 7,62 % tổng thu ngân sách nội địa. Đây là một con số rất đáng ghi nhận. Năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu đón 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 5 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch đạt 22.000 tỷ đồng; đóng góp vào ngân sách tỉnh 2.500 - 2.600 tỷ đồng.

L. Tùng
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang