ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:49 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Đón khách bằng Nụ cười Hạ Long

07:33 | 07/05/2018
Du lịch đang trở thành động lực lớn nhất của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đó là điều không phải bàn cãi. Bởi vậy, việc ứng xử giữa hai chủ thể là du khách và chủ nhà vẫn sẽ là câu chuyện dài, khi việc giữ chân du khách đã không còn là chuyện dễ dàng…

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới, trong 10 năm qua, năm nào du lịch và lữ hành cũng tăng trưởng trên mức trung bình của bất cứ nền kinh tế nào. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, kéo theo nhiều ngành kinh tế phụ trợ, từ vận tải, viễn thông đến lưu trú, ăn uống… phát triển Hội đồng này còn dự báo trong thập niên tiếp theo, cứ 4 công việc làm được tạo ra trên thế giới sẽ có ít nhất 1 công việc liên quan tới ngành du lịch. Quốc gia nào càng tạo điều kiện để người dân tham gia vào chuỗi giá trị của du lịch càng nhiều thì nơi đó làm du lịch mới được gọi là thành công.


Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia Hạ Long 2018 để lại nhiều ấn tượng đẹp trong du khách

Năm 2017, Quảng Ninh đón 10 triệu lượt khách, tức là cứ 1 người dân được đón 9 người khách. Nhắc đến du lịch Quảng Ninh, du khách vẫn nhắc đến chương trình Nụ cười Hạ Long. Quả vậy! Người làm dịch vụ, không cười tươi với du khách thì biết cười với… ai? Lâu nay, du lịch Việt Nam nói chung cứ mải miết đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Vì sao du khách một đi không trở lại Việt Nam?” mà không chịu hiểu, chúng ta chính là chủ thể trong câu trả lời ấy. Hãy khoan nói về mục tiêu lớn là tạo xung lực cho ngành du lịch và giữ chân du khách. Mà Quảng Ninh luôn tâm niệm rằng, nụ cười giữa chủ nhà với du khách trước hết là văn hóa ứng xử. Người Quảng Ninh là dân miền biển, tính tình hào sảng. Mỗi nụ cười tươi mới cũng chính là sứ giả cho ngành du lịch Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Đó là lý do Quảng Ninh khởi động chương trình và mỗi người dân Quảng Ninh được kêu gọi hãy nở nụ cười ngay bây giờ và hàng ngày, hãy cười nhiều hơn với nụ cười rạng rỡ. Bởi đó là nụ cười đến từ trái tim, đến từ đáy lòng mình, vì chính mình, vì tỉnh Quảng Ninh và vì nhân dân.

Có một câu chuyện dư luận vẫn lo ngại cho Quảng Ninh, đó là vấn nạn tour 0 đồng năm 2017. Điều đáng nói là chính quyền Quảng Ninh không hề tránh né. Ai làm du lịch nghiêm túc đều có hành lang pháp lý đủ mạnh bảo vệ. Nhưng trên hết, yếu tố trong tay các địa phương chính là phải nắm lấy thế chủ động làm trong sạch môi trường đầu tư kinh doanh.

Vậy, để nắm lấy thế chủ động làm du lịch trong thế giới hội nhập, thì việc ứng xử khéo léo với du khách bằng nụ cười chân thành mới là nên làm!

Nam Anh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang