ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu

08:54 | 16/04/2018
Với 4 huyện và 294/386 xã đạt chuẩn NTM, Hà Nội đang tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành mục tiêu có thêm tối thiểu 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và 4 huyện Gia Lâm, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất hoàn thành tiêu chí huyện NTM trong năm 2018.

Quyết liệt ngay từ đầu

 “3 tháng đầu năm 2018, sản xuất nông nghiệp tiếp tục đạt kết quả cao, toàn thành phố đã xây dựng được 120 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tăng 15 mô hình và 95 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, tăng 24 mô hình so với cuối năm 2017. Đến nay, TP Hà Nội có 4 huyện đạt chuẩn NTM và 294/386 xã NTM. Các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM đã và đang duy trì và nâng chất các tiêu chí. Đó là những tín hiệu tích cực, tạo động lực hoàn thành nhiệm vụ của các địa phương trong thời gian tới”.

Chánh VPĐP NTM Hà Nội, Giám đốc Sở NN - PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ

Ngay từ những tháng đầu năm 2018, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ban ngành, Ban chỉ đạo (BCĐ) các huyện, thị xã tập trung tổ chức triển khai quyết liệt, nghiêm túc Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy và Kế hoạch số 188/KH-UBND của UBND thành phố. Theo đó, BCĐ TP và Tổ công tác giúp việc BCĐ thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra tiến độ, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở trong quá trình thực hiện, đặc biệt đối với các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm nay.

Theo Phó Chánh Thường trực VPĐP NTM, Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội Lê Thiết Cương, hầu hết các xã đăng ký về đích trong năm 2018 không có “điều kiện” như các xã đăng ký những năm trước và chủ yếu gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng, cần nguồn kinh phí đầu tư lớn. Cùng với đó, những đòi hỏi cao hơn đối với các tiêu chí xã NTM theo Quyết định 1980 đang đặt ra rất nhiều thách thức. Ngay cả việc hoàn thiện hồ sơ để được công nhận đạt chuẩn cũng phải trải qua một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự chặt chẽ. Do đó, việc cán đích đúng hẹn hay không đòi hỏi sự  nỗ lực, quyết liệt ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các xã.


Tổ công tác giúp việc BCĐ Chương trình 02 kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Trung Màu, huyện Gia Lâm
Ảnh: Đào Cảnh

Thực tế kiểm tra tiến độ ở 16 huyện, thị xã vừa qua đã cho thấy khó khăn ở từng địa phương. Điển hình như huyện Phú Xuyên, năm 2018 huyện phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nhưng trong 5 xã này có đến 7 trường và rất nhiều nhà văn hóa thôn chưa đạt chuẩn. Ở một số xã, hệ thống đường giao thông chưa bảo đảm tiêu chí. Chưa kể, mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo quá cao so với chuẩn đặt ra, vấn đề môi trường và ATTP còn nhiều bất cập, việc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu. Đó cũng là khó khăn chung đối với các xã ở những huyện xa trung tâm như Thường Tín, Ứng Hòa, Ba Vì hay thị xã Sơn Tây. Thậm chí, huyện Gia Lâm dự kiến về đích huyện NTM trong năm 2018 cũng đang vướng ô nhiễm khu vực sông Cầu Bây và để khắc phục tiêu chí này không hề đơn giản.

Ngoài mục tiêu đưa 26 xã về đích NTM năm 2018, ngày 3.1.2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề cương nhiệm vụ xây dựng Đề án quy hoạch xã NTM điển hình tiên tiến tại xã Đông Hội (Đông Anh) và xã Võng Xuyên (Phúc Thọ). Trên cơ sở đó, VPĐP xây dựng NTM thành phố cùng với một số sở, ngành liên quan đã tiến hành làm việc với hai xã trên để thống nhất nội dung thực hiện. Đồng thời, phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí điển hình tiên tiến trước khi trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt. Trong quá trình kiểm tra cho thấy những vấn đề cấp bách đặt ra ở cả hai xã. Đặc biệt, đối với Võng Xuyên là quy hoạch nghĩa trang, sản xuất.

Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội Lê Thiết Cương cho biết, bởi những khó khăn đó mà Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành kịp thời rất nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện Chương trình. Trong đó có Quyết định số 1041/QĐ-UBND ngày 8.3.2018 phân bổ 250 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân năm 2018.

4 nhiệm vụ trọng tâm

Trước những thách thức đặt ra trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng BCĐ Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương  tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong phát triển nông nghiệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các huyện đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, xây dựng các chuỗi liên kết gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản. Trong xây dựng NTM, đề nghị các quận tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các huyện ngoại thành. Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM cần có kế hoạch duy trì, nâng chất các tiêu chí, chủ động xây dựng đề án quy hoạch xã NTM điển hình tiên tiến. Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2018  tiếp tục hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt, các huyện Gia Lâm, Phúc Thọ, khẩn trương hoàn thành tiêu chí huyện NTM, hoàn thiện hồ sơ trình UBND thành phố xem xét, để trình BCĐ Trung ương thẩm định, công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Đồng thời, các sở, ngành tham mưu để UBND thành phố sớm ban hành bộ tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo chỉ đạo của Bộ NN - PTNT.

Trong nhiệm vụ nâng cao đời sống người dân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các địa phương chú trọng  xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tập trung thực hiện tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để tăng nhanh năng suất, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Dự kiến đến tháng 6.2018, TP Hà Nội sẽ tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy. Do vậy, Sở NN -PTNT Hà Nội có nhiệm vụ hoàn thành dự thảo Báo cáo sơ kết, trình BCĐ thành phố, tham mưu tổ chức hội nghị sơ kết. Đây sẽ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng từ thành phố đến từng huyện, xã, vừa là dịp để các địa phương nhìn lại những thành tích cũng như trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong xây dựng NTM để kịp thời phát huy, hướng đến thành công lớn hơn trong năm 2018.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang