ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Thái Nguyên

Đa dạng hóa giải pháp giảm nghèo

07:33 | 15/04/2018
Trong những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên luôn hoàn thành mục tiêu đề ra là giảm tối thiểu 2% hộ nghèo mỗi năm. Riêng trong năm 2017, tỉnh giảm được đến trên 7 nghìn hộ nghèo, tương đương tỷ lệ giảm 2,21% (hiện chỉ còn khoảng 9% hộ nghèo). Kết quả này thể hiện nỗ lực chủ động của các hộ nghèo và sự vào cuộc của hệ thống chính trị với nhiều giải pháp đa dạng.

Tăng tốc

Năm 2017, trên 1,5 nghìn hộ của huyện Đại Từ thoát nghèo (tương đương giảm 3,09%). Kết quả này có được nhờ UBND huyện coi giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT-XH. Các chính sách hỗ trợ trực tiếp đối với hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số được thực hiện đầy đủ, kịp thời; việc triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế đã giúp cho các hộ nghèo có cơ hội đầu tư, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Năm 2017, toàn huyện Đại Từ đã tổ chức dạy nghề cho trên 1,5 nghìn người; giải quyết việc làm cho trên 3 nghìn người; giải ngân 4,4 tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở cho 176 hộ nghèo; giải ngân cho trên 2,1 nghìn hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay 270 tỷ đồng phát triển kinh tế.


Làm đường bê tông lên các xóm, bản đặc biệt khó khăn ở xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ

Võ Nhai là huyện có tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh nhất trong năm 2017 của tỉnh Thái Nguyên. Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm vừa qua giảm 6,01%. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân. Trong năm, huyện đã giải ngân khoảng 17 tỷ đồng triển khai hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã, xóm đặc biệt khó khăn; triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã, xóm đặc biệt khó khăn với kinh phí trên 3 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Tiệu, Bí thư Huyện ủy Võ Nhai cho biết: Trên địa bàn huyện Võ Nhai, các chương trình về giảm nghèo được thực hiện lồng ghép với các chương trình dự án của Chính phủ đối với các xã đặc biệt khó khăn đã tạo sự đồng thuận cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, qua đó đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, các ngành cùng xã hội, cộng đồng dân cư tham gia với ý thức và trách nhiệm cao.

Vài năm trở lại đây, chỉ tiêu giảm nghèo của huyện Định Hóa luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra (từ 3% trở lên/năm). Để duy trì tốc độ này, huyện triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sản xuất hiệu quả cho người nghèo. Trong đó, có thể kể đến mô hình “nuôi bò sinh sản” được thực hiện từ năm 2016. Từ đó đến nay, Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 30 con bò sinh sản cho các hộ nghèo, với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng tại các xã Phúc Chu, Kim Phượng, Bảo Cường. Trong năm, huyện tăng cường liên kết với các Công ty Samsung Thái Nguyên và các Công ty phụ trợ giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo với mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, huyện đã thực hiện cho trên 7 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo vay vốn ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế.

Nhiều giải pháp sáng tạo

Trong năm 2017, toàn tỉnh Thái Nguyên đã giải quyết việc làm cho khoảng trên 21,4 nghìn lao động; dạy nghề cho hơn trên 36,7 nghìn người; cấp gần 374 nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo và người dân tộc thiểu số với tổng kinh phí trên 250 tỷ đồng. Tỉnh cũng hỗ trợ nhà ở cho trên 1,1 nghìn hộ nghèo; hỗ trợ công trình nước sinh hoạt cho người nghèo với tổng số kinh phí gần 35,4 tỷ đồng, nâng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 89%.

Để hiện thực hóa mục tiêu mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn tỉnh 2% trở lên, địa bàn xã đặc biệt khó khăn từ 3,5% trở lên (giai đoạn 2017-2020), UBND tỉnh Thái Nguyên đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Trong đó, tập trung triển khai hiệu quả Chương trình 135, nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn; hỗ trợ các huyện đang triển khai xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với nhu cầu, điều kiện của hộ nghèo, khuyến khích huy động sự đóng góp trong dân và cộng đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, công tác giảm nghèo, xóa nghèo của tỉnh cũng được hỗ trợ tích cực từ sự phát triển công nghiệp trên địa bàn. Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với lãnh đạo Công ty Samsung Thái Nguyên cùng thống nhất chương trình hành động “Thái Nguyên vì Samsung, Samsung vì Thái Nguyên”. Theo đó, lãnh đạo Công ty Samsung Thái Nguyên đã quyết định giảm một số tiêu chí trong việc tuyển lao động là người Thái Nguyên vào làm việc tại Samsung và các công ty phụ trợ, trong đó ưu tiên đối tượng thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Giải pháp này đã mang lại hiệu quả tích cực. Vài năm trở lại đây, gần chục nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đã có việc làm tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, có thu nhập ổn định và thoát nghèo.

Cũng trong năm qua, toàn tỉnh triển khai giải ngân trên 108 tỷ đồng thực hiện các dự án trong Chương trình 135; giải ngân kinh phí 1,7 tỷ đồng tại một số địa phương thực hiện 6 mô hình giảm nghèo hiệu quả… Riêng chính sách hỗ trợ giảm nghèo đặc thù, tỉnh đã triển hỗ trợ trên 10 tỷ đồng giúp người nghèo là đồng bào người dân tộc Mông sinh sống ở các xóm đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế, ổn định sản xuất, thoát nghèo. Tính chung tổng nguồn vốn năm 2017 toàn tỉnh huy động cho chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo là gần 1,38 nghìn tỷ đồng.

Về các giải pháp giảm nghèo trong năm 2018 này, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ, TB - XH tỉnh Nguyễn Đức Quyết cho biết: Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tạo chuyển biến trong chính quyền và các tầng lớp nhân dân về công tác giảm nghèo; tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách giảm nghèo; tăng cường các chính sách hỗ trợ có điều kiện để khuyến khích sự tích cực, chủ động của người nghèo; huy động nguồn lực địa phương, cân đối nguồn lực của Nhà nước cho các chính sách, chương trình giảm nghèo; ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng cơ sở và phát triển cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã, xóm đặc biệt khó khăn.

NHỊ HÀ
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang