ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Huyện Tân Sơn, Phú Thọ

Đổi thay từ Nghị quyết 30a

08:24 | 14/04/2018
Từng được mệnh danh là “rốn nghèo” của tỉnh Phú Thọ và nằm trong danh sách 64 huyện đặc biệt khó khăn của cả nước, đến nay, Tân Sơn là một trong 8 huyện nằm trong danh sách thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020. Kết quả đó là nhờ việc thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, trong đó động lực chính là Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP.

Tạo động lực cho người nghèo

 “Huyện Tân Sơn phấn đấu đến năm 2020  tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%, thu nhập bình quân đạt 20,7 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó, hàng năm huyện sẽ triển khai đào tạo, bồi dưỡng cho trên 1.000 lao động để bảo đảm tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo đạt 50%. Cũng đến năm 2020, huyện sẽ tập trung nguồn lực phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng KT - XH nông thôn. Để hoàn thành các mục tiêu đó, huyện đề nghị Chính phủ xem xét, bố trí kinh phí hỗ trợ cho các xã nằm ngoài Chương trình 135 theo quy định tại khoản 2, mục III, phần 2, Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn Vũ Tiến Bắc

Sau 10 năm triển khai Nghị quyết 30a kể từ khi chia tách từ huyện Thanh Sơn, đến nay, tình hình KT - XH cũng như đời sống người dân ở huyện Tân Sơn đã có những đổi thay rõ nét. Nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực.

Gia đình chị Trần Thị Tâm (xóm Đống Cả) thuộc hộ cận nghèo của xã Xuân Đài, Tân Sơn đã rất nhiều năm. Từ sau khi được hỗ trợ 80 con gà giống thuộc giống gà nhiều cựa, chị Tâm chăm chỉ chăn nuôi và lần xuất bán đầu tiên chỉ sau vài tháng đã thu trên 5 triệu đồng. Có tiền giải quyết những khó khăn trước mắt và từ đó, việc chăn nuôi gà trở thành sinh kế lâu dài cho gia đình. Chị Tâm chia sẻ: “Nhờ được hỗ trợ giống vật nuôi mà gia đình tôi đã thoát hộ cận nghèo. Hiện nay, tôi đã lựa chọn những con gà đẹp để tạo con giống và nếu được vay thêm vốn, tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi để có thêm thu nhập”.

Còn gia đình bà Hà Thị Tháp (xóm Mu) cùng với 8 hộ dân trong xã Xuân Đài được hỗ trợ bò giống từ năm 2011 đến nay cũng đã thoát nghèo. Từ một con bò “chính sách”, gia đình bà Tháp nay có đàn bò 4 con và sắp đến kỳ sinh sản. Bà Tháp cho hay, trước đây, gia đình bà sống trong cảnh “nhà tranh, vách nứa”. Nhờ số tiền lãi từ chăn nuôi và tích cóp từ làm thuê, gia đình bà đã xây được nhà ở và có cuộc sống ổn định.


Mô hình chăn nuôi bò của gia đinh bà Hà Thị Tháp, xóm Mu, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn được hỗ trợ theo Chương trình 30a
Ảnh: Đào Cảnh

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn Vũ Tiến Bắc cho biết, triển khai Nghị quyết 30a, các chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi, hỗ trợ sản xuất đã tạo sinh kế và mang lại thu nhập ổn định giúp các hộ nghèo và cận nghèo vươn lên trong cuộc sống. Nhiều mô hình sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao như: Chăn nuôi lợn rừng lai, gà nhiều cựa, rau đặc sản, mô hình chuối phấn, kinh tế vườn rừng, trang trại… đang được nhân rộng, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa giá trị cao.

Phó Chủ tịch Vũ Tiến Bắc đánh giá, Nghị quyết 30a là động lực, tạo sức bật trong sự phát triển của huyện. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân huyện Tân Sơn đạt 5,5%, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 18 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 22,12%. Đã có hàng nghìn ngôi nhà được bàn giao cho các hộ nghèo, bảo đảm người dân có nhà ở khang trang, ổn định cuộc sống lâu dài. Huyện cũng đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, y tế, trường học, thiết chế văn hóa; hỗ trợ giáo dục - đào tạo, nâng cao trình độ dân trí; hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề phục vụ xuất khẩu lao động cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Tân Sơn đã trở thành một trong 8 huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020 tại Quyết định 275/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục nỗ lực

Vừa qua, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Phú Thọ đã giám sát việc thực hiện Chương trình 30a trên địa bàn huyện Tân Sơn. Nhiều tồn tại trong công tác giảm nghèo của Tân Sơn cũng đã được chỉ ra, như kết quả giảm nghèo chưa thực sự vững chắc, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới. Cùng với đó, tiềm năng về đất đai và lao động chưa được khai thác hiệu quả; tập quán canh tác của bà con lạc hậu, các mô hình kinh tế manh mún, giá trị kinh tế chưa cao. Bên cạnh đó, năng lực của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế, chưa hiểu hoặc thiếu kỹ năng trong việc triển khai các chính sách. Cùng với đó, việc bình xét hộ nghèo còn nể nang, tư tưởng giúp đỡ anh em, họ hàng vào hộ nghèo để hưởng lợi.

Hiện nay, Tân Sơn nằm trong danh sách các huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020 nên không còn được thụ hưởng chính sách đầu tư và duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng. Thực tế, trên địa bàn huyện còn rất nhiều công trình dang dở, chưa kể một số công trình có dấu hiệu xuống cấp. Bởi vậy, đây là thách thức lớn của huyện trong công tác xóa đói giảm nghèo những năm tới. Trước tình hình mới, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Huyền đề nghị, huyện Tân Sơn cần rà soát, đánh giá toàn diện chất lượng các hạng mục công trình đã xây dựng hoặc đang thiếu vốn, đánh giá hiệu quả, sự phù hợp của các mô hình sản xuất và chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, rà soát kinh phí phê duyệt, có kế hoạch phân cấp đầu tư hợp lý, kiến nghị với tỉnh để kịp thời phân bổ nguồn lực.

Trao đổi về những giải pháp thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn Vũ Tiến Bắc khẳng định, huyện cũng đã xây dựng phương án huy động nguồn lực xã hội và lồng ghép các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nói chung, các chính sách giảm nghèo đặc thù, để tạo nguồn lực đầu tư giảm nghèo. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển nông lâm nghiệp và các mô hình chăn nuôi đại gia súc để bảo đảm thu nhập cho người dân. Đặc biệt, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động để thúc đẩy ý thức nỗ lực, chủ động thoát nghèo, tránh tâm lý ỷ lại, trông chờ trong nhân dân.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang