ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Nuôi trai lấy ngọc tại lòng hồ Núi Cốc, Thái Nguyên

Triển vọng phát triển gắn với du lịch

08:37 | 13/03/2018
Chi phí một con trai để nuôi và cấy ghép chỉ khoảng 40.000 đồng, trong khi đó, giá bán một viên ngọc trai loại trung bình lên đến 800.000 đồng, loại đẹp có giá hàng triệu đồng. Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại lòng hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có triển vọng trở thành sản phẩm gắn với du lịch trong tương lai.

Hiệu quả kinh tế cao

 Năm 2017,  gần 70% đề tài nghiên cứu, ứng dụng KH - CN triển khai tại Thái Nguyên thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Trong đó, dự án “Ứng dụng công nghệ xây dựng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc” tại khu vực lòng Hồ Núi Cốc được đánh giá có nhiều triển vọng. Dự kiến, tháng 10 tới, mô hình sẽ cho thu hoạch trên 190.000 viên ngọc trai. Đây sẽ là thành công bước đầu thúc đẩy sự phát triển bền vững của nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Thái Nguyên.

Từ năm 2016, mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc đã đem lại giá trị kinh tế lớn cho nhiều hộ dân ở Ninh Bình với thu nhập cao gấp 5 - 10 lần so với loài vật nuôi khác. Nhận thấy tiềm năng và giá trị kinh tế của mô hình này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã tổ chức đoàn công tác về tận huyện Yên Khánh (Ninh Bình) để tham quan, học tập. Ngay sau đó, ông chỉ đạo Sở KH - CN Thái Nguyên xây dựng Dự án “Ứng dụng công nghệ xây dựng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc”. Sau những nỗ lực bền bỉ từ đào tạo nhân lực, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, nuôi trồng thử nghiệm, xây dựng cơ sở hạ tầng, thu gom trai nguyên liệu, đến tháng 4.2017, việc cấy ngọc và nuôi dưỡng được thực hiện với số lượng 200.000 viên nhân cấy cho 50.000 con trai nguyên liệu trên diện tích hơn 1ha mặt hồ Núi Cốc.

Cùng  Chủ nhiệm kiêm chủ đầu tư Dự án Trần Viết Vinh đi thăm mô hình nuôi trai lấy ngọc giữa lòng hồ Núi Cốc mới thấy được sự vất vả, tỉ mỉ trong quá trình nuôi và chăm sóc trai của đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên và người dân nơi đây. Mô hình được thiết kế bằng hệ thống bè nổi như nuôi cá lồng. Trên mặt bè đặt các cây tre song song nhau khoảng cách gần 1m để treo túi đựng trai. Ông Vinh cho biết, những con trai sau khi cấy nhân sẽ được cho vào túi riêng biệt treo vào lồng bè để tiện kiểm tra dinh dưỡng, vệ sinh mảng bám và vi sinh vật gây hại cũng như thu hoạch. Ông Vinh mang một con trai đã cấy ngọc được 8 tháng thực hiện mổ tại chỗ để kiểm tra ngọc. 3 viên nhân ngọc đã được phủ kín, tròn bóng, sáng lấp lánh. Một số chuyên gia Nhật Bản đã khảo sát và đánh giá: “Khả năng sinh trưởng, tốc độ phủ ngọc của trai nguyên liệu nuôi tại hồ Núi Cốc rất nhanh, chất lượng ngọc trai cao hơn hẳn so với các tỉnh khác ở miền Bắc”.


Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tham quan mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc trên lòng hồ Núi Cốc
Ảnh: Đào Cảnh

Ngoài diện tích hơn 1ha nuôi tại hồ Núi Cốc, mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc cũng đã và đang được một số hộ dân triển khai tại khu vực hồ Vai Miếu thuộc xã Ký Phú và xã Tân Thái, huyện Đại Từ. Ông Lưu Văn Hạnh (xã Ký Phú, Đại Từ) cho biết, sau khi dự hội thảo về mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, ông nhận thấy khu vực hồ Vai Miếu mà ông đang nuôi cá có những điều kiện là sạch, điều hòa, rất phù hợp để nuôi trai, nên đã tiến hành nuôi thử nghiệm. Sau một thời gian nuôi, các kỹ sư Việt Nam và Nhật Bản kiểm tra và cho rằng trai sinh trưởng và phát triển rất tốt nên ông Hạnh mạnh dạn đầu tư nuôi 50.000 con trai với mong muốn sẽ nhân rộng mô hình này không chỉ ở xã Ký Phú mà cả huyện Đại Từ.

Theo Trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở KH - CN Thái Nguyên Tạ Ngọc Minh, mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại lòng hồ Núi Cốc có hiệu quả kinh tế khá cao. Chi phí một con trai để nuôi và cấy ghép chỉ hết 35.000 - 40.000 đồng, song giá bán một viên ngọc trai loại trung bình từ 400.000 - 800.000 đồng, loại đẹp từ 2 - 4 triệu đồng và có thể cao hơn. Không chỉ vậy, sau khi thu lấy ngọc, vỏ trai được tận dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, thịt trai dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt, nuôi trai lấy ngọc cũng giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước và có thể nuôi kết hợp với các loài thủy sản khác. Do đó, đây là mô hình có giá trị kinh tế không nhỏ, có thể nhân rộng ở nhiều hộ dân. 

Triển vọng của du lịch

Đánh giá về mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc trên lòng hồ Núi Cốc, Giám đốc Sở KH - CN Thái Nguyên Phạm Quốc Chính cho biết, kỹ thuật nuôi trai nước ngọt lấy ngọc được coi như công nghệ mạ sinh học, là dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình này thành công sẽ là cơ sở để Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh kế hoạch nhân rộng đến các hộ dân, tạo ra nghề mới để giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đồng thời hướng tới xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Ông Chính cũng khẳng định, đối với mô hình nuôi trai nước ngọt khu vực hồ Núi Cốc có thể gắn với phát triển du lịch và coi ngọc trai là một sản phẩm du lịch của Thái Nguyên.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng khẳng định, tỉnh luôn ủng hộ các dự án nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, các cơ quan của tỉnh, các nhà khoa học trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp về cơ chế, chính sách cũng như khuyến khích ứng dụng công nghệ mới, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đánh thức tiềm năng về đất đai, tạo việc làm cho lao động địa phương. Những dự án như nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo Sở KH - CN cùng các đơn vị, địa phương trực tiếp hỗ trợ, tạo điều kiện tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân tiếp tục nhân rộng mô hình.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang