ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Thực hiện chính sách giảm nghèo ở Quảng Bình

Kỳ cuối: Tổ chức lại sản xuất

08:27 | 11/03/2018
Ngày càng nhiều mô hình, giải pháp thoát nghèo hiệu quả, song nhìn tổng thể, tỷ lệ hộ nghèo của Quảng Bình vẫn cao hơn mức trung bình của cả nước; một số nơi giảm nghèo chưa thật bền vững, nguy cơ tái nghèo cao. Do đó, cùng với nỗ lực của người dân, nhân rộng những cách làm hiệu quả, tỉnh tập trung tổ chức lại sản xuất theo hướng cầm tay chỉ việc, phát huy thế mạnh địa phương.

>> Bài 1: Nhiều hướng phát triển đột phá

Còn nhiều thách thức

 “Để giúp các xã vùng khó khăn thoát nghèo bền vững, trước hết phải giúp đồng bào tổ chức lại sản xuất. Tỉnh đã chỉ đạo yêu cầu cấp ủy, chính quyền các xã phân công cán bộ chủ chốt phụ trách các hộ nghèo để trực tiếp giúp họ tổ chức sản xuất theo hướng cầm tay, chỉ việc. Năm 2018, Quảng Bình phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 7,2% (giảm 2,5% so với năm 2017). Vấn đề quan trọng là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp huyện phải tạo sự chuyển biến trong tư tưởng, hành động cụ thể, thiết thực, nhằm thực hiện công tác giảm nghèo hiệu quả”.

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giảm nghèo của Quảng Bình vẫn còn nhiều thách thức. Tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh vẫn cao (9,7%), công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn đang là bài toán nan giải. Để giúp người dân từng bước vươn lên thoát nghèo cần thiết phải có những cách làm mới, chuyển từ hỗ trợ trực tiếp, cho không, sang hỗ trợ gián tiếp, sát thực, phù hợp với điều kiện của từng vùng như: Chính sách về việc làm, vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm phù hợp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, dịch vụ, xuất khẩu lao động (XKLĐ). Thực tế, việc triển khai thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững gắn với tạo việc làm còn nhiều hạn chế. Hiện, một số nơi bà con vẫn thiếu đất sản xuất, trong khi nhu cầu của người dân khá cao.

Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của thiên tai, sự cố môi trường biển khiến sản xuất nông nghiệp của Quảng Bình gặp muôn vàn khó khăn, nhất là đối với những hộ trồng cao su, đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản. Bên cạnh đó, các mặt hàng nông sản của tỉnh gần như không có đầu ra ổn định, chưa có mặt ở các siêu thị nội tỉnh... Cùng với đó, việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng chậm, năng suất, chất lượng chưa cao; còn thiếu những mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị; thị trường và giá cả tiêu thụ hàng nông sản không ổn định.

Một nguyên nhân nữa cũng khiến công tác giảm nghèo ở Quảng Bình chưa đem lại hiệu quả thiết thực chính là sự phối hợp trong thực hiện chương trình giảm nghèo giữa các sở, ngành và địa phương chưa chặt chẽ, còn lúng túng. Công tác tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình ở một số địa phương, trong một số dự án, tiểu dự án còn mang tính hình thức, qua loa. Đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chưa tiếp thu, nắm chắc các chính sách. Vì vậy, cần nâng cao năng lực, trách nhiệm của cán bộ làm công tác giảm nghèo, có hình thức xử lý nghiêm đối với những cán bộ thờ ơ, làm cho việc cho xong.


Quảng Bình tập trung hỗ trợ cây, con giống cho bào con mở rộng sản xuất, hướng tới thoát nghèo bền vững
Ảnh: Xuân Việt

Nhân rộng cách làm hay, mô hình hiệu quả

Để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững gắn với tạo việc làm, Giám đốc Sở LĐ, TB - XH Nguyễn Trường Sơn cho biết, tỉnh sẽ nhanh chóng rà soát, có phương án tiếp tục giao đất cho đồng bào để sản xuất, ổn định cuộc sống. Đồng thời, tỉnh tập trung triển khai thực hiện các chính sách theo Nghị định số 75 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững; trong đó, chú trọng thực hiện chính sách hỗ trợ bảo vệ rừng là 400.000 đồng/ha; ưu tiên cho bà con được hưởng chính sách vay vốn ưu đãi về lãi suất và thời hạn... Ngoài ra, tỉnh ưu tiên ngân sách để hỗ trợ các tổ chức, hộ gia đình là chủ rừng, được Nhà nước giao khoán bảo vệ rừng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong trồng và bảo vệ rừng.

Về giải pháp trọng trọng tâm trong giảm nghèo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài cho biết, Quảng Bình sẽ tập trung nghiên cứu quy hoạch một vài sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh như, xây dựng cánh đồng lúa sạch ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, sản phẩm mật ong sạch ở Tuyên Hóa, tỏi ở các xã vùng Nam Ba Đồn… Đồng thời, có chính sách giúp các hợp tác xã, chủ trang trại, hộ gia đình được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng thương mại; hỗ trợ sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với hộ gia đình. Đặc biệt, tỉnh sẽ chỉ đạo, hướng dẫn nông dân cách thức tổ chức xuất theo hình thức cầm tay chỉ việc, định hướng cho bà con tiến hành gieo trồng một số cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, thế mạnh của địa phương, nghiên cứu đưa các giống cây có khả năng chống được bão lũ để định hướng người dân sản xuất.

Mặt khác, tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền cách làm hay, mô hình giảm nghèo hiệu quả, các gương sản xuất kinh doanh giỏi, hộ gia đình có con em xuất khẩu lao động thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, tỉnh đang tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi mạnh cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, gắn với thị trường tiêu thụ. Thực hiện hiệu quả các chính sách tích tụ và tập trung ruộng đất phục vụ sản xuất hàng hóa quy mô lớn, xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị. Tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục khó khăn sau sự cố môi trường biển, đặc biệt quan tâm những vùng khó khăn, vùng cồn bãi. Tăng cường kêu gọi đầu tư các dự án chế biến nông, lâm, thủy sản, thương mại phù hợp với quy hoạch phát triển KT - XH của tỉnh.

Trọng Hiếu
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang