ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:40 | 15/12/2018 (GMT+7)
.
Thực hiện chính sách giảm nghèo ở Quảng Bình

Bài 1: Nhiều hướng phát triển đột phá

07:44 | 10/03/2018
Với nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai, đã xuất hiện nhiều hướng phát triển đột phá, góp phần tích cực giảm nghèo, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân, như: Trồng rừng kết hợp với chăn nuôi trang trại; hỗ trợ xuất khẩu lao động (XKLĐ); thúc đẩy phát triển công nghiệp, du lịch, tạo lực hút, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn...

Xóa nghèo từ nghề trồng rừng

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Bình luôn xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng. Tỉnh tập trung triển khai đồng bộ các chính sách giảm nghèo, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 9,7%, giảm được 2,3% so với cuối năm 2016; nhiều mô hình giảm nghèo phát huy hiệu quả, cải thiện thu nhập và đời sống nhân dân.

Những năm gần đây, việc thực hiện chính sách giao đất để bà con sản xuất trồng rừng kết hợp với chăn nuôi đã và đang phát huy hiệu quả. Tại xã Ngư Hóa (huyện Tuyên Hóa), người dân đã biến khó khăn về địa hình, đất đai thành lợi thế để phát triển kinh tế, đó chính là đẩy mạnh trồng rừng. Ông Bàn Văn Luân (xã Ngư Hóa) cho biết, năm 2009 được giao 3ha đất rừng, ông đã quyết định vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng keo và chăn nuôi bò sinh sản. Hiện gia đình ông có tới 20ha rừng các loại cây khác; đàn bò sinh sản có 12 con, giải quyết việc làm cho nhiều thành viên trong gia đình và lao động ở địa phương. Mỗi năm thu nhập từ rừng và chăn nuôi đem lại khoảng gần 200 triệu đồng. “Thu nhập tăng lên giúp gia đình không những thoát khỏi diện nghèo mà còn có điều kiện xây nhà mới, cho con em đi học đầy đủ”, ông Luân chia sẻ.

Từ những cánh rừng ban đầu được giao, các hộ dân ở Ngư Hóa học tập kinh nghiệm lẫn nhau và bắt đầu nhân rộng mô hình này. Đến nay, toàn xã đã trồng được gần 1.000ha rừng keo lai và cao su. Theo Chủ tịch UBND xã Trần Bá Nam, xã có gần 150 hộ, bình quân mỗi hộ có hơn 3ha rừng trồng kinh tế, đem lại thu nhập trên 40 triệu đồng/ha. Từ khi đẩy mạnh nghề rừng, nhu cầu việc làm tại địa phương cơ bản được giải quyết, hơn 200 lao động chính là người trong xã và hàng trăm lao động được thuê mướn từ các xã khác. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm chỉ còn dưới 30%.


Mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân vùng cao Tuyên Hóa, Quảng Bình

Còn ở huyện Lệ Thủy, nhờ rừng trồng, nhiều gia đình giàu lên trông thấy, có của ăn của để, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quang Năm, trồng rừng là một trong những giải pháp thoát nghèo của nhân dân Lệ Thủy. Huyện đã triển khai nhiều chương trình dự án như: Dự án trồng rừng Việt Đức, dự án 5 triệu hecta rừng, dự án hỗ trợ cây giống, vật nuôi, thực sự trở thành động lực giúp người dân thoát nghèo. “Đến nay toàn huyện có 14 xã, thị trấn người dân tham gia trồng rừng và lên tới trên 70.000ha rừng; thu nhập đạt trên 45 triệu đồng/ha. Khi thấy được lợi ích từ việc trồng rừng, người dân đua nhau đầu tư mở rộng sản xuất. Đây là hướng đi đúng, phù hợp với lòng dân và đang phát huy hiệu quả ở các xã vùng cao Quảng Bình”, ông Nguyễn Quang Năm thông tin.

Hỗ trợ xuất khẩu lao động

“Chủ trương của tỉnh là tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển nghề rừng, nhất là nâng cao chất lượng rừng trồng. Trên tinh thần của tỉnh, các huyện vùng cao Quảng Bình tiếp tục hỗ trợ bà con đưa giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô thay giống giâm hom. Đồng thời, khuyến cáo người dân thực hiện tốt quy trình khai thác, kéo dài tuổi cây trồng để nâng cao chất lượng gỗ, tăng giá bán”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài

Thay vì không có đất trồng rừng, tại các xã ven biển, vùng đồng bằng của Quảng Bình, việc người dân xuất khẩu lao động (XKLĐ) cũng đang tạo đột phá trong chính sách giải quyết việc làm, thoát nghèo bền vững. Thôn Thanh Hải (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) vốn là một làng quê nghèo, người dân quanh năm lênh đênh bám trụ biển cả kiếm kế sinh nhai. Chính sách mới của Nhà nước về khuyến khích XKLĐ đã thổi luồng gió mới vào làng quê nghèo Thanh Hải. Năm 2017, số lao động của thôn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã gửi về cho gia đình trên 40 tỷ đồng. Thanh Hải giờ có tên gọi mới là “thôn tỷ phú”.

Xác định XKLĐ là một trong những giải pháp hiệu quả để giúp người dân giảm nghèo bền vững, huyện Tuyên Hóa đã đẩy mạnh tuyên truyền, tạo mọi điều kiện để các tổ chức, đơn vị tuyển chọn lao động trong huyện làm việc có thời hạn ở nước ngoài đạt hiệu quả, chất lượng. Năm 2017, huyện phối hợp với các đơn vị tuyển dụng đã tuyên truyền, tư vấn cộng đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn và XKLĐ làm việc có thời hạn ở nước ngoài cho 20 xã, thị trấn, với 1.415 người tham gia. Trong đó, số lao động đã xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đến đến hết năm là gần 500 người. Năm nay, huyện tiếp tục thẩm định, tiếp nhận và giới thiệu các doanh nghiệp XKLĐ có uy tín, có năng lực để mở rộng việc tuyển dụng; phối chặt chẽ với các hội, tổ chức, đoàn thể trong tỉnh triển khai tuyển lao động tham gia XKLĐ.

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh - Xã hội Nguyễn Trường Sơn, giai đoạn 2017 - 2020, Quảng Bình phấn đấu mỗi năm đưa 2.400 - 2.700 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Hàng năm, mỗi người dân đi XKLĐ đều có mức thu nhập trên 200 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng để xây nhà, mở rộng sản xuất, đóng góp vào xây dựng nông thôn mới tại quê hương. Thời gian qua, các cấp chính quyền đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu việc làm và hỗ trợ giải quyết các thủ tục vay vốn cho người dân địa phương đi XKLĐ. Bên cạnh đó, kết hợp với các doanh nghiệp XKLĐ tổ chức hội nghị tư vấn, giới thiệu thị trường cùng những đơn hàng XKLĐ cho người dân địa phương. Đặc biệt, tỉnh còn chú trọng ký hợp đồng với các đơn vị xuất khẩu lao động Nhật Bản và những thị trường lao động có thu nhập cao.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang