ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Đổi mới, thực chất

08:59 | 09/03/2018
Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố đặc biệt quan tâm tới nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp cũng như tại các phiên giải trình, theo tinh thần xây dựng, thực sự dân chủ, đi đến cùng vấn đề.

Thẳng thắn, không ngại va chạm

Theo tinh thần trên, hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố được tập trung vào tái chất vấn, làm rõ kết quả giải quyết kiến nghị chất vấn tại các kỳ họp trước, kết luận giám sát của Thường trực, các ban HĐND thành phố và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, hoạt động chất vấn tại kỳ họp và phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố có nhiều điểm mới, được đại biểu HĐND, cử tri ghi nhận. Cụ thể, Thường trực HĐND chỉ đạo các ban phối hợp với Đài PTTH Hà Nội đi khảo sát, thực hiện phóng sự về các nội dung dự kiến chất vấn tại phiên giải trình về việc thu gom xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành Hà Nội.

“Thay vì đọc báo cáo tại phiên giải trình, HĐND thành phố đã chiếu phóng sự về thực trạng thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn thành phố để các đại biểu dễ dàng nắm bắt vấn đề, có nhiều thời gian hơn để chất vấn lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan. Đồng thời, việc sử dụng hình ảnh trực quan hơn, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm hơn so với đọc báo cáo” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố nhấn mạnh.


Hoạt động chất vấn được đổi mới theo tinh thần xây dựng, dân chủ, đi đến tận cùng của vấn đề

Ngoài ra, tại các phiên chất vấn còn có sự tham gia của nhiều đại biểu ở các lĩnh vực công tác, tạo nên không khí mới, sôi nổi, sát thực tiễn và hiệu quả. Đáng chú ý, số đại biểu không chuyên trách nêu câu hỏi chất vấn, tranh luận chiếm tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay, với 28 đại biểu. Về đối tượng trả lời chất vấn, bên cạnh lãnh đạo UBND, Ủy viên UBND thành phố, đã có thêm Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tham gia, ý kiến trả lời đều nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình giải quyết; đã có 4 Phó Chủ tịch UBND thành phố, 12 lãnh đạo sở, ngành, 15 lãnh đạo quận, huyện trả lời chất vấn.

“Thông tin tại các buổi chất vấn được đưa ra rất thẳng thắn; không ngại va chạm, né tránh. Trên cơ sở đó, lãnh đạo UBND thành phố đã tiếp thu, khẳng định giải pháp khắc phục. Qua đó, đã có kết quả bước đầu, cho thấy rõ tính hiệu quả và một cách làm đúng hướng” - ông Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá.

Đổi mới hoạt động chất vấn cấp huyện, xã

Không chỉ đổi mới mạnh mẽ ở cấp thành phố, hoạt động chất vấn của HĐND cấp huyện, cấp xã đã được chú trọng hơn. Nhiều đơn vị dành thời gian ít nhất nửa ngày ở cấp huyện và thời gian tương xứng ở cấp xã cho chất vấn và trả lời chất vấn cùng phát biểu giải trình của Chủ tịch UBND cùng cấp.

Học tập kinh nghiệm từ những phiên chất vấn, giải trình do Thường trực HĐND thành phố tổ chức, Thường trực HĐND quận Hoàng Mai, các huyện Thạch Thất, Phú Xuyên, Quốc Oai, Mê Linh… đã tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp về những nội dung quan trọng, bức xúc trên địa bàn, được cử tri và nhân dân quan tâm. Điển hình như phiên giải trình tháng 11.2017 do HĐND huyện Thạch Thất tổ chức. Qua đó, UBND huyện và trưởng các cơ quan liên quan đã làm rõ nội dung trong kết luận chất vấn các kỳ họp HĐND, 16 thông báo kết luận giám sát của Thường trực, các ban HĐND cũng như kiến nghị của cử tri… Vì vậy, phiên giải trình được đánh giá rất thành công, tạo sức lan tỏa, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn. Tương tự, huyện Phú Xuyên dành hẳn một ngày rưỡi để tổ chức phiên giải trình. Trong đó, tập trung 3 nhóm nội dung, có tác động tích cực góp phần giảm tải kỳ họp HĐND, tạo sức lan tỏa, tổ chức 47 phiên giải trình ở Thường trực HĐND cấp xã.

Trước những kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, thời gian tới, Thường trực HĐND thành phố sẽ tiếp tục đổi mới một cách toàn diện, thực chất, bố trí thời gian cho hoạt động chất vấn đúng quy định. Thường trực, Chủ tọa kỳ họp sẽ có các giải pháp khơi gợi, vào cuộc, đặt câu hỏi của các vị đại biểu HĐND mà tiền đề là từ các ban, đại biểu HĐND chuyên trách. 

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang