ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:40 | 15/12/2018 (GMT+7)
.

Công khai tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội

08:55 | 09/03/2018
Tại phiên họp tập thể UBND thành phố tháng 3 do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì có 9 nội dung quan trọng. Trong đó, một số nội dung đưa ra xem xét, phê duyệt được dư luận, cử tri Thủ đô đặc biệt quan tâm, như thuê, mua nhà ở xã hội, hay nội dung cấp phép xây dựng...

Bàn giao nhà 3 tháng không ở sẽ bị thu hồi

Nội dung được tập thể UBND thành phố cũng như nhiều cử tri quan tâm là Quy định Quản lý bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố đưa ra thảo luận, lấy ý kiến các sở, ngành với mục đích đạt được sự đồng thuận cao của dư luận, hiệu quả như mong muốn và khi triển khai có thể phù hợp ngay với tình hình thực tiễn.

Khẳng định sự cần thiết của việc ban hành Quy định quản lý bán, cho thuê, mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản lưu ý phải có sự phản biện của MTTQVN thành phố trong 10 điểm ưu tiên về đối tượng mua và thuê nhà ở xã hội. Riêng đối với vấn đề thu hồi nhà, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu nên có quy định cụ thể, nếu người mua nhà không về ở sau 3 tháng bàn giao nhà thì sẽ thu hồi, còn các đối tượng có lý do chính đáng thì phải có quy định cụ thể.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng các quy định hiện nay về quản lý, bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố còn lỏng lẻo, đối tượng chưa xác định rõ nên phải được quy định chặt chẽ hơn. Ngoài ra, phải xác định rõ tiêu chuẩn được mua nhà ở xã hội phải là những người không có điều kiện mua nhà ở thuộc phân khúc nhà ở thương mại có giá trị cao. Đồng thời, lưu ý quy định này chỉ được áp dụng với một đối tượng trong gia đình, tránh trường hợp vợ chồng ở hai cơ quan khác nhau đều nộp hồ sơ xin mua nhà ở xã hội.

“Hà Nội phải xây dựng cổng thông tin điện tử để người mua nhà đăng ký xếp hàng mua công khai và chịu trách nhiệm trước đăng ký của mình. Đồng thời, các tiêu chuẩn cũng phải được công khai trên mạng, nếu hồ sơ mua nhà không đủ tiêu chuẩn sẽ bị loại” - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Không đánh mất bản sắc văn hóa

Cũng tại phiên họp, tập thể UBND thành phố đã biểu quyết thông qua 7 danh mục nguồn lực để đầu tư dự án, trong đó không có vốn ODA. Đối với đề án đầu tư, xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao Sở Nội vụ chủ trì và phối hợp với huyện, các sở, ngành liên quan để thực hiện. “Một trong những phần việc quan trọng nhất của đề án là chúng ta phải xây dựng tốt quy hoạch kiến trúc tổng thể cho huyện Hoài Đức thành quận trong tương lai. Muốn làm được điều đó cần đánh giá được thực trạng hiện tại của huyện Hoài Đức, đây là một huyện nông thôn mới nhưng vẫn nợ một số tiêu chí. Ngoài ra, cần bám sát Nghị quyết 1201 của Quốc hội, từ đó đưa ra tiêu chí để xây dựng Hoài Đức thành quận, nếu cần thiết có thể thuê tư vấn nước ngoài” - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBND thành phố cũng lưu ý việc xây dựng mô hình thể chế tổ chức chính quyền, đào tạo nguồn nhân lực. Trong đó, cần ưu tiên các dự án kết nối đô thị, hạ tầng và đặc biệt là giữ gìn các thể chế văn hóa, đặc biệt phát triển đô thị nhưng không được đánh mất bản sắc văn hóa xứ Đoài.

Về phương án cân đối nguồn lực đầu tư các dự án đoạn tuyến đường sắt đô thị Hà Nội ưu tiên đầu tư giai đoạn đến năm 2025, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, sắp tới, thành phố sẽ báo cáo Chính phủ và Quốc hội, xin ý kiến chủ trương đầu tư các dự án này.

Đối với đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS của Việt Nam và Chương trình phổ thông Cambridge tại các trường THCS trên địa bàn thành phố mà Sở GD - ĐT báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng phải nghiên cứu để có chương trình mở rộng ngay và tập trung phân tích sự cần thiết của nó, bởi nhu cầu học chứng chỉ này đang rất lớn, do nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tăng.  

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang