ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Thạch Thất sẽ về đích trong năm 2018

07:56 | 08/03/2018
Trao đổi với phóng viên báo Đại biểu Nhân dân về Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất KIỀU HOÀNG TUẤN khẳng định: Thạch Thất sẽ về đích trong năm 2018. Huy động nội lực từ nhân dân, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phát huy lợi thế làng nghề là “bí quyết” để Thạch Thất sớm cán đích.

Huy động sức mạnh từ nhân dân

- Qua 7 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay 21 xã của huyện Thạch Thất đã đạt chuẩn NTM, riêng năm 2017 có 6 xã. Xin ông chia sẻ một số kết quả nổi bật và “bí quyết” làm NTM của huyện?


“Quá trình xây dựng NTM, huyện Thạch Thất đã triển khai bài bản và hiệu quả việc quản lý, huy động nguồn lực ngoài ngân sách, đặc biệt trong huy động nguồn lực từ nhân dân tham gia các công trình văn hóa tín ngưỡng, đường làng ngõ xóm, hiến đất mở rộng đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng. Cụ thể, nhân dân đóng góp trên 67 tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông, trường học và các công trình văn hóa tâm linh. Sự đoàn kết thống nhất từ cấp ủy, chính quyền huyện cho đến từng người dân đã tạo sức mạnh bền bỉ để Thạch Thất từng bước phát triển giàu mạnh“.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất KIỀU HOÀNG TUẤN

- Trước tiên tôi xin khẳng định, kết quả nổi bật nhất trong xây dựng NTM ở huyện Thạch Thất là đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển KT - XH trong thời kỳ mới. Theo đó, Thạch Thất từ một huyện nghèo nay có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,18%. Năm 2017, 6 xã cuối cùng của huyện đã đồng thời về đích NTM. Đây là nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân, tạo bước ngoặt để Thạch Thất phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2018.

Để có được thành công đó, ngoài lợi thế từ sự quan tâm hỗ trợ của thành phố, huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu bản chất của Chương trình xây dựng NTM. Từ đó, huy động mọi nguồn lực sẵn có ở địa phương như: Đấu giá quyền sử dụng đất, huy động đóng góp của các tổ chức, xã hội, vốn xã hội hóa để đầu tư thực hiện chương trình xây dựng NTM. UBND huyện thường xuyên rà soát các tiêu chí đến từng xã, thôn để đầu tư trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, hàng tháng, hàng quý đều tổ chức họp giao ban kiểm tra tiến độ thực hiện tại các xã để đôn đốc và tháo gỡ khó khăn ở cơ sở. UBND huyện cũng tổ chức các lớp tập huấn và tham quan học tập kinh nghiệm, khuyến khích những cách làm sáng tạo trong xây dựng NTM ở từng xã, thôn.

- Theo Quyết định 558/QĐ-TTg ngày 5.4.2017 của Thủ tướng Chính phủ, ngoài có 100% số xã đạt chuẩn NTM, huyện phải bảo đảm 9 tiêu chí: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh trật tự xã hội và chỉ đạo xây dựng NTM. Đến nay, Thạch Thất còn gặp khó khăn trong tiêu chí nào, thưa ông?

 - Tính đến nay, huyện có 21/22 xã đạt chuẩn. Riêng xã Thạch Hòa đã nằm trong kế hoạch của thành phố xây dựng theo hướng quy hoạch đô thị Hòa Lạc. Thực tế, trong 9 tiêu chí của huyện NTM theo Quyết định số 558, Thạch Thất có 2 tiêu chí là Môi trường và tiêu chí 5.2 về Văn hóa còn gặp khó khăn. Cụ thể, huyện có rất nhiều làng nghề (50/59 làng có nghề), nên không thể tránh khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động thường xuyên của các làng nghề. UBND huyện đã và đang đề nghị thành phố cho phép thành lập mới và mở rộng trước mắt 4 cụm công nghiệp làng nghề, gồm: Hữu Bằng, Dị Nậu, Hương Ngải và Chàng Sơn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đối với tiêu chí Văn hóa, huyện có khu Trung tâm Văn hóa - Thể thao đã xây dựng từ lâu nên chưa đạt quy chuẩn. Huyện cũng đã đề nghị thành phố cho phép thực hiện các dự án theo hình thức BT để sớm hoàn thiện tiêu chí này.


Huyện Thạch Thất đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập cho người dân
Ảnh: Đào Cảnh

Phát huy thế mạnh làng nghề

- Bảo đảm mục tiêu đạt huyện chuẩn NTM đúng hẹn trong năm 2018, Thạch Thất tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

- Có rất nhiều công việc mà huyện phải tập trung hoàn thành để đạt mục tiêu về đích trong năm 2018. Trước tiên, Thạch Thất cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ sản xuất ký cam kết và xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ môi trường làng nghề ở nơi sản xuất. Cùng với đó, huy động nguồn lực đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện đạt chuẩn; rà soát, xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt ở 21 xã. Ngoài ra, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát huy lợi thế làng nghề truyền thống sẽ là giải pháp nâng cao thu nhập và huy động tối đa nguồn lực để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

- Ông có thể chia sẻ thêm về việc phát huy lợi thế làng nghề nhằm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM?

- Toàn huyện có 50/59 làng có nghề, trong đó 10 làng nghề đã được thành phố công nhận là làng nghề truyền thống, với những sản phẩm chủ yếu là kim khí, các sản phẩm từ thép, đồ mộc dân dụng, chạm khắc gỗ, dệt may... hiện được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong nước. Để khai thác lợi thế của các làng nghề, huyện đã quy hoạch được 7 cụm công nghiệp với diện tích 160ha, giao đất cho 1.299 doanh nghiệp và gần 15.000 hộ đầu tư sản xuất. Thời gian tới, huyện sẽ tập trung xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường, hoàn thiện quy hoạch, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ nguồn vốn vay tín dụng, đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông, hệ thống điện để phục vụ sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH...

- Xin cảm ơn ông!

ĐÀO CẢNH thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang