ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 09:21 | 16/12/2018 (GMT+7)
.
Đề xuất chính sách liên quan đến lồng ghép giới

Thúc đẩy vai trò nữ đại biểu

07:48 | 08/03/2018
Một trong những mục tiêu chính của Câu lạc bộ nữ đại biểu HĐND tỉnh Phú Yên là tạo diễn đàn để các nữ đại biểu trao đổi, thảo luận sâu về lồng ghép giới trong ban hành nghị quyết và giám sát các chính sách liên quan đến lồng ghép giới tại địa phương; thúc đẩy vai trò của nữ đại biểu trong tham gia đề xuất sáng kiến lồng ghép giới vào các chính sách, góp phần nâng cao năng lực, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính.

Nhiều rào cản

UBND tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới đến mọi người dân và bản thân người phụ nữ; nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới; tăng cường công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ, công chức, viên chức nữ, bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới; nâng cao năng lực đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế…

Trong chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phụ nữ đang phát huy vị trí, vai trò của mình. Tuy nhiên, khoảng cách giới vẫn còn, dẫn đến bất bình đẳng giới (BĐG) hoặc có nguy cơ bất BĐG ở một số ngành, lĩnh vực, địa phương và vùng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự tiến bộ của giới, nhất là phụ nữ. Theo đó, tình trạng bạo lực gia đình, phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái vẫn diễn ra phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo thống kê, năm 2016, tỉnh Phú Yên phát hiện 150 trường hợp bị bạo lực, đa phần nạn nhân là phụ nữ. Năm 2017, phát hiện 9 trường hợp xâm hại tình dục đối với trẻ em gái, gây hậu quả nghiêm trọng cho các em và gia đình. Điều đáng lo ngại là tình trạng xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và trở thành vấn đề bức xúc của xã hội.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện mục tiêu BĐG, phụ nữ đứng trước nhiều khó khăn và rào cản do hậu quả để lại của tư tưởng trọng nam khinh nữ kéo dài nhiều thế kỷ và trong nhiều gia đình hiện nay vẫn bị ảnh hưởng lớn bởi tư tưởng này. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trình độ học vấn của phụ nữ, thường thấp hơn nam giới; vị trí quản lý, lãnh đạo của nữ vừa thấp về tỷ lệ, vừa không có vai trò ra quyết định trực tiếp; khoảng cách về sự tham gia, đóng góp trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và thụ hưởng thành quả từ sự tham gia, đóng góp của phụ nữ so với nam giới còn khá xa.

Hỗ trợ thực hiện vai trò đại diện

Mới đây Câu lạc bộ nữ đại biểu HĐND tỉnh Phú Yên lần đầu tiên được Thường trực HĐND tỉnh chính thức thành lập, trên cơ sở đề nghị của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, với sự tham gia tự nguyện của 14 nữ đại biểu HĐND tỉnh. Một trong những mục tiêu hoạt động của Câu lạc bộ là: Tạo diễn đàn để các nữ đại biểu HĐND giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tham gia các hoạt động của HĐND, nhất là những vấn đề liên quan đến BĐG. Tạo diễn đàn để các nữ đại biểu HĐND trao đổi, thảo luận sâu về lồng ghép giới trong quá trình ban hành nghị quyết và giám sát các chính sách liên quan đến lồng ghép giới tại địa phương.

Ra mắt Câu lạc bộ nữ đại biểu HĐND tỉnh Phú Yên Ảnh: An Bình

Hỗ trợ nữ đại biểu HĐND tỉnh kết nối, thường xuyên trao đổi kỹ năng và cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động dân cử, tình hình phát triển KT - XH của tỉnh, vấn đề giới, chính sách pháp luật về BĐG; tạo điều kiện để cùng chung tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách phụ nữ, trẻ em, BĐG. Đồng thời, hỗ trợ các nữ đại biểu thực hiện vai trò đại diện, xây dựng hình ảnh người nữ đại biểu HĐND trong tỉnh; thúc đẩy vai trò của nữ đại biểu HĐND tỉnh trong tham gia đề xuất sáng kiến lồng ghép giới vào các chính sách, nhằm góp phần nâng cao năng lực, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính.

Tăng cường giám sát bình đẳng giới

Với vai trò của nữ đại biểu và mục tiêu Câu lạc bộ nữ đặt ra, nhằm tăng cường thực hiện pháp luật về bình đẳng giới và nâng cao việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới, thiết nghĩ Thường trực, các ban và đại biểu HĐND tỉnh cần tăng cường giám sát, khảo sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về BĐG. Trong đó, chú trọng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Để thực hiện được mục tiêu BĐG, phải hiểu đúng việc thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ theo hướng chia sẻ cả quyền, trách nhiệm trong gia đình và xã hội. Theo nhiều chuyên gia, nữ giới và nam giới cùng chia sẻ và hợp tác trong cả 4 vai trò: Sản xuất, tái sản xuất, cộng đồng và chính trị. Trong đó, đặc biệt quan trọng là sự chia sẻ vai trò tái sản xuất, bao gồm việc chăm sóc, giáo dục con, làm công việc nhà, chăm sóc các thành viên gia đình, tạo cơ hội và điều kiện cho nam, nữ phát triển toàn diện về mọi mặt. Sự chia sẻ này có ý nghĩa quan trọng để gánh nặng không dồn lên một người và không làm ảnh hưởng đến những khía cạnh khác của họ khi thực hiện quyền con người, quyền công dân, đóng góp cho sự phát triển của địa phương và đất nước.

Nguyễn Thị Diệu Thiền - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Phú Yên
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang