ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 09:18 | 16/12/2018 (GMT+7)
.
Nâng cao nhận thức về pháp luật cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở Yên Bái

Lồng ghép mô hình tổ, nhóm phát triển kinh tế

07:47 | 08/03/2018
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái Hoàng Phương Thúy cho biết, những năm qua, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện tình trạng một số chị em phụ nữ dân tộc thiểu số bị lừa bán ra nước ngoài, xuất khẩu lao động trái phép, bị kẻ xấu dụ dỗ, tham gia vận chuyển ma túy... Các cấp hội trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền vận động, đặc biệt thông qua các mô hình tổ, nhóm phát triển kinh tế, từng bước nâng cao nhận thức về pháp luật cho chị em.

- Xin bà cho biết công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến chị em phụ nữ dân tộc thiểu số trong tỉnh những năm qua được thực hiện như thế nào?

Tại các địa phương vùng cao như Yên Bái, nhận thức của chị em phụ nữ còn hạn chế, nhiều chị em còn chưa đọc thông, viết thạo, đời sống kinh tế khó khăn, định kiến giới nặng nề, rồi tác động của đói nghèo, thiên tai... Đây là những rào cản trong việc phổ biến chính sách pháp luật. Đặc biệt, khoảng cách giữa nhận thức và hành động lớn, nhiều chị em nhận thức khá tiến bộ nhưng chưa thể thay đổi hành vi trong cuộc sống hàng ngày.

- Yên Bái là tỉnh miền núi gồm 30 dân tộc anh em cùng sinh sống tại 9 huyện, thị, trình độ dân trí không đồng đều, đặc biệt đối với chị em phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao. Vì vậy, chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao là việc làm cần thiết và cấp bách. Những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái đã chủ động kỹ kết chương trình phối hợp với Sở Tư pháp về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục và trợ lý cho phụ nữ; chương trình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh triển khai chỉ đạo điểm thực hiện Nghị quyết “Tăng cường công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo trong tình hình hiện nay” tại xã Bản Công, huyện Trạm Tấu...

5 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức 45 lớp tập huấn cho trên 3.100 người là cán bộ, hội viên kiến thức về phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, mua bán người. Qua đó, phụ nữ dân tộc thiểu số đã được tiếp cận nhiều hơn, đầy đủ hơn, chính xác hơn các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và vận động người thân, cộng đồng cùng thực hiện.

 - Được biết Yên Bái đã có một số mô hình hoạt động, giáo dục chị em phụ nữ dân tộc thiểu số hiệu quả, bà có thể cho biết cụ thể hơn?

- Có thể nói trong chỉ đạo thực hiện phong trào, đặc biệt các mô hình tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, Yên Bái đã tập trung triển khai tới tất cả các địa bàn xã, phường, thị trấn, mỗi địa bàn xác định có một mô hình gắn với hoạt động trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Chẳng hạn, tại huyện vùng cao đặc biệt khó khăn Mù Cang Chải, chúng tôi đã thành lập nhóm thêu thổ cẩm ở xã Chế Cu Nha, là mô hình tuyên truyền phổ biến giáo dục rất tốt. Hầu hết chị em trong nhóm bị bán ra nước ngoài trở về, bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục... Chúng tôi vừa hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, đồng thời cũng đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Ngoài ra, Hội đã chỉ đạo xây dựng mô hình Câu lạc bộ Phụ nữ với kiến thức pháp luật, xây dựng tủ sách pháp luật, hộp sách tại các chi, tổ hội… duy trì phong trào đọc sách tại cơ sở nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho chị em hội viên.

- Vâng, từ thực tiễn của Yên Bái, theo bà, làm thế nào để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của phụ nữ đồng bào dân tộc, qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em?


Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao đổi với các nạn nhân bị mua bán tại nhóm thêu thổ cẩm xã Chế Cu Nha, Mù Cang Chải

- Tôi xin kể một ví dụ, ở xã Chế Cu Nha có một chị người dân tộc Mông là nạn nhân bị bán sang nước ngoài trở về. Khi gặp chúng tôi, chị khóc rất nhiều, nói rất muốn ở lại quê, nhưng không biết lấy gì mà ăn… Tôi đã động viên chị tham gia nhóm thêu để có nguồn thu nhập 1,5 - 2 triệu đồng/tháng. Từ đó chị rất chăm chỉ và dần hòa nhập. Lần thứ 2 gặp lại, chị đã thay đổi hoàn toàn, trở thành một phụ nữ vui vẻ, cởi mở, thân thiện, yên tâm sinh sống tại quê nhà. Đây là một kỷ niệm đáng nhớ với bản thân tôi.

Tại 2 huyện vùng cao Mù Cang Chải và Trạm Tấu thời gian gần đây có rất nhiều chị em phụ nữ xuất khẩu lao động trái phép, bị lôi kéo tham gia vận chuyển buôn bán ma túy, hàng lậu... Chúng tôi rất trăn trở làm thế nào để công tác tuyên truyền vận động chị em nâng cao hiểu biết về chính sách pháp luật, đặc biệt là trang bị những kiến thức, kỹ năng để tránh bị lừa gạt.

Để phụ nữ dân tộc thiểu số hiểu và nắm vững về pháp luật, chúng tôi cho rằng Nhà nước cần tiếp tục đầu tư, triển khai sâu rộng các chương trình, chính sách hỗ trợ theo hướng thiết thực, đi vào kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, tín dụng ưu đãi... Với các vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cũng cần phải thực hiện sáng tạo, trong đó, tuyên truyền, phổ biến kiến thức thông qua các mô hình, tổ nhóm phát triển kinh tế, nghề truyền thống là một cách làm hiệu quả có thể nhân rộng.

- Xin cảm ơn bà!

TRIỆU THỊ MẾN thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang