ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Hải Quan Hà Nội

Đề cao quyết tâm

09:25 | 07/03/2018
Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội được giao số thu ngân sách nhà nước (NSNN) là 23.550 tỷ đồng, tăng 7,9% so với số thu thực hiện năm 2017. Do vậy, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Hà Nội đã lên kế hoạch triển khai quyết liệt, giao nhiệm vụ đến từng đơn vị. Với chỉ tiêu này, Cục phải thật sự quyết tâm và nỗ lực mới có thể hoàn thành.

Năm 2017, Cục Hải quan TP Hà Nội đã tập trung thực hiện các giải pháp tăng thu NSNN, trong đó chú trọng công tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; quan tâm đến tham vấn giá, chống thất thu, chống tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu, kiểm tra sau thông quan, áp dụng cơ chế đặc thù tại ICD Mỹ Đình… Kết quả đã thu 21.816,7 tỷ đồng, tăng 5,65% so với chỉ tiêu dự toán (20.650 tỷ đồng), đạt  94,9% chỉ tiêu phấn đấu (22.985 tỷ đồng)


Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thừa ủy quyền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Một trong những nội dung tiếp tục triển khai đó là, tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp (DN) nắm được các chính sách mới, từ đó thu hút DN làm thủ tục tại đơn vị, tăng nguồn thu. Bên cạnh đó là công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho DN. Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, cấp trên giao cho, Cục Hải quan Hà Nội cần tận dụng thế mạnh chính sách trên địa bàn, cụ thể là phát huy tối đa hiệu quả từ việc triển khai các Quyết định của Chính phủ. Qua đó vừa tạo thuận lợi cho DN để hàng hóa được thông quan thông suốt, giảm thời gian và chi phí vừa giảm tải cho các cảng biển, cửa khẩu. Đồng thời, tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho DN.

Đặc biệt, triển khai hiệu quả hệ thống quản lý hải quan tự động, Cơ chế một cửa hàng không. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Xây dựng địa điểm kiểm tra tập trung đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đáp ứng yêu cầu hải quan hiện đại. Đồng thời hoàn thành xây dựng trụ sở Chi cục Hải quan khu công nghệ cao Hòa Lạc đi vào hoạt động; đẩy nhanh tiến độ các công trình trụ sở gắn với địa điểm kiểm tra tại ICD, Cổ Bi, Đức Thượng và khu công nghệ Nam Hà Nội. Triển khai có hiệu quả quyết định 38/2017/QĐ-TTg ngày 18.8.2017 quy định việc chuyển cửa khẩu đối với hàng nhập khẩu về làm thủ tục hải quan tại cảng cạn ICD Mỹ Đình, TP Hà Nội và hệ thống một cửa hàng không tại Sân bay Quốc tế Nội Bài; cơ chế một cửa quốc gia; cơ chế một cửa ASEAN.

Đối với công tác chống buôn lậu, Cục Hải quan Hà Nội xây dựng các chuyên án đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy. Tiếp tục thực hiện kế hoạch của Hải quan Hà Nội và triển khai kế hoạch của Tổng cục Hải quan về kiểm soát thực hiện hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS nhằm phát hiện, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất của Tổng cục Hải quan. Phối hợp với các lực lượng chức năng (Công an, Quản lý thị trường, Sở Công thương TP Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội…) trong công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Cục trưởng Nguyễn Văn Trường khẳng định, năm 2018 là năm “Kỷ cương hành chính - Tinh gọn bộ máy”; kiện toàn cơ cấu tổ chức của một số đơn vị phòng ban, Chi cục Hải quan và đội tổ công tác phù hợp với quy định và tình hình thực tế. Nghiêm túc triển khai việc thực hiện Chỉ thị của Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đơn vị đề cao quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ đề ra, góp phần vào thành công chung của ngành hải quan và tài chính. 

Phương Hoa - Quang Tuấn thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang