ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Phát triển hợp tác xã kiểu mới ở Điện Biên

Đột phá vào nhân lực quản lý

08:28 | 07/03/2018
Những năm gần đây, mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới ở Điện Biên trở thành hạt nhân trong tổ chức sản xuất, thúc đẩy giải quyết các vấn đề an sinh, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, để các HTX thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, cần nâng cao năng lực, đổi mới quản lý. Đặc biệt, cần có thêm cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ mô hình này phát triển, nhất là các HTX nông nghiệp.

Thoát nghèo nhờ tham gia hợp tác xã

 Thời gian tới, Điện Biên tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp. Chương trình này được xem là hướng mở trong xây dựng và phát triển các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa nông nghiệp có quy mô. Qua đó, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trong tư vấn, hỗ trợ nguồn lực, đề án, dự án cho HTX ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật - công nghệ mới; xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, như: Chế biến sản phẩm, quảng bá thương hiệu; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX...

HTX chăn nuôi đại gia súc bản Púng Giắt 1 (xã Mường Mươn, huyện Mường Chà) là một trong những HTX đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động, với thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng. HTX thành lập năm 2014, với vốn điều lệ là 800 triệu đồng, ban đầu chỉ có 12 hộ thành viên với 50 con trâu, bò. Sau một thời gian hoạt động, thấy được lợi ích kinh tế nên 12 hộ khác trong bản cũng xin tham gia. Theo Giám đốc HTX Lò Văn Chơ, chăn nuôi theo hình thức này không chỉ giúp đàn gia súc có nguồn thức ăn ổn định, phát triển tốt, mà còn giúp các hộ dân đoàn kết hơn, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi để cùng nhau xóa đói giảm nghèo.

Là hộ điển hình tham gia HTX từ năm đầu tiên, gia đình ông Lò Văn Nghiêm (dân tộc Thái, bản Pùng Giắt 1) đã quyết định vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng NN - PTNT để đầu tư thêm 11 con bò. Sau hơn 3 năm áp dụng kỹ thuật trong chăn nuôi, đến nay, đàn gia súc của gia đình ông đã lên tới 35 con. Từ bán gia súc, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu về gần 50 triệu đồng. Nhờ vậy, ông Nghiêm đã có tiền trả nợ, mua sắm đồ dùng gia đình, đầu tư cho con ăn học và mở rộng sản xuất.

Không chỉ có ở Mường Chà, mà nhiều HTX mới thành lập ở 2 địa phương là thị xã Mường Lay và huyện Mường Ảng cũng phát huy được vai trò “bà đỡ” cho kinh tế hộ khi kết hợp trồng các loại cây kinh tế mũi nhọn với nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Do vậy, hiệu quả sản xuất, kinh doanh dịch vụ ngày càng tăng, thu nhập và đời sống của các hộ thành viên ngày càng được cải thiện rõ nét như: HTX Hồng Phước, HTX Thủy sản Pe Luông, HTX đồ thủ công mỹ nghệ Anh Minh… Theo Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phí Văn Dương, các mô hình HTX kiểu mới đã hoạt động gọn nhẹ, đa dạng phù hợp với đặc thù vùng núi cao. Xu hướng của các HTX thành lập mới là sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, kết hợp nông, công nghiệp và kinh doanh dịch vụ.


HTX Nông nghiệp Thanh An (huyện Điện Biên) góp phần nâng cao thu nhập và tạo ổn định cho người dân
Ảnh: Trần Tâm

Việc thành lập các HTX nông nghiệp kiểu mới đã góp phần thay đổi diện mạo vùng sâu, vùng xa và đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM ở Điện Biên. Đặc biệt, HTX còn trở thành kênh tiêu thụ sản phẩm và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tính đến đầu năm 2018, toàn tỉnh có 150 HTX, thu hút trên 10.700 thành viên. Hết năm 2017, tổng doanh thu của các HTX đạt trên 105 tỷ đồng; tổng lợi nhuận của HTX gần 7 tỷ đồng; thu nhập bình quân của thành viên, lao động HTX đạt 22 triệu đồng/người/năm.

Thí điểm đưa tri thức trẻ về hợp tác xã

Năm 2017 vừa qua, Điện Biên đã thực hiện hỗ trợ giao và cho thuê đất đối với 6 HTX, hỗ trợ 9 HTX tham gia hoạt động xúc tiến thương mại; đăng ký nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa cho HTX sản xuất bánh đặc sản dân tộc Thái Điện Biên, HTX Nông sản hữu cơ Điện Biên, HTX Dịch vụ nông nghiệp Bản Mé và HTX rượu Mông Pê... Tỉnh cũng đã và đang xây dựng 3 mô hình trình diễn về lĩnh vực nông nghiệp, đó là HTX sản xuất kinh doanh chế biến lúa gạo chất lượng cao ở huyện Điện Biên; HTX trồng dứa ở huyện Mường Chà và HTX chăn nuôi đại gia súc, dịch vụ cung ứng giống gia cầm ở huyện Tủa Chùa... Các mô hình này sẽ được nhân rộng, dựa trên tiềm năng, thế mạnh của từng vùng.

Tuy vậy, nhiều HTX của tỉnh còn lúng túng trong xây dựng phương án sản xuất hàng hóa, chưa gắn với nhu cầu của thị trường. Với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, việc liên kết giữa các HTX với nhau và với doanh nghiệp còn ít, nên hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách hạn chế, gây khó khăn cho việc tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến nội lực kinh tế của HTX. Mặt khác, đội ngũ cán bộ quản lý HTX chưa được chuẩn hóa, yếu về năng lực, thiếu về số lượng; một số cơ chế, chính sách đối với khu vực kinh tế tập thể thực hiện chưa đồng bộ.

Xác định nguồn nhân lực quản lý là một trong những giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phí Văn Dương cho biết, tỉnh đã tổ chức 3 lớp bồi dưỡng cho cán bộ HTX với 60 học viên tham gia; đồng thời dự kiến thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn để tăng cường năng lực cho HTX nông nghiệp. Cùng với đó, tỉnh tư vấn cho 1 HTX xây dựng dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn sản xuất gạo chất lượng cao (HTX dịch vụ tổng hợp Thanh Yên); hỗ trợ 1 cán bộ HTX tham gia hội thảo giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tại Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tỉnh còn cung cấp thông tin về thị trường và xúc tiến thương mại cho các HTX.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang