ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Cồn Cỏ chuyển mình...

11:31 | 14/02/2018
(ĐBND Xuân Mậu Tuất)- Là đảo nhỏ thuộc tỉnh Quảng Trị, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cồn Cỏ được mệnh danh là đảo của “hoa thắng trận”. Giờ đây, đảo ngọc Cồn Cỏ chuyển mình, với khát vọng về sự đổi thay tốt đẹp.

Đảo của “hoa thắng trận”

Rẽ sóng bạc đến với Cồn Cỏ những ngày cuối năm, hình ảnh đầu tiên hiện ra trước mắt chúng tôi là lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Cảm xúc về chủ quyền biển đảo thiêng liêng bỗng trở nên dạt dào, khó tả. Trong kháng chiến, đảo Cồn Cỏ là “con mắt” của đất liền. Quân và dân trên đảo được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen ngợi, trong đó có hai câu thơ: “Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận/ Đánh cho tan xác giặc Huê Kỳ”… 13 năm hình thành và xây dựng huyện đảo - là nỗ lực của Quảng Trị; của hơn 400 con người cả quân và dân đang ngày đêm vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Cách bãi biển Cửa Việt 17 hải lý, khắp nơi trên đảo Cồn Cỏ đều là sắc xanh: Xanh trời, xanh biển, xanh cây cối xum xuê. Để có được Cồn Cỏ bình yên hôm nay, quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng, đã đổ biết bao xương máu. Riêng những năm 1964 - 1968, đại đội C22 và dân quân Vĩnh Linh đã thay nhau vận chuyển hàng hóa, vũ khí ra đảo. Hơn 4.000 lần chèo thuyền nan vượt sóng gió ấy, hơn 100 con người đã vĩnh viễn nằm lại dưới đáy biển. Cồn Cỏ đã hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Vùi sâu vào lòng bom đạn chiến tranh, Cồn Cỏ lại xanh màu xanh huyền thoại. Quanh đảo, những cây phong ba xòe tán tròn như những mâm xôi, hoa trắng sữa nhỏ xinh hiên ngang trong gió biển. Trên đảo còn hai loại thực phẩm được thiên nhiên ưu ái ban tặng là đu đủ và ớt, chúng mọc hoang trên đảo, ăn chưa hết cây này, trái trên cây khác đã chín. Cồn Cỏ có hệ thực vật phong phú, đa dạng; diện tích rừng trên đảo là 73%, rừng dưới biển (san hô) là 50%. Dưới biển có rất nhiều loài cá, tôm, san hô trong đó có san hô đỏ rất quý hiếm, được đưa vào sách đỏ.

Cột cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ Nguồn: ITN

Với lợi thế ấy, Cồn Cỏ đang xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển thành đảo du lịch. Tour du lịch đảo Cồn Cỏ đầu tiên được khai trương đúng ngày Tết Độc lập năm 2017, đưa đón khách là tàu cao tốc Greenlines DP C5, sức chứa 50 hành khách. Chuyên viên cao cấp của Viện quy hoạch Cu Ba, ông Abelardo Pérez Ayllón ngày sang giúp kiến thiết tổng thể đảo Cồn Cỏ từng nhận định: Đặc trưng của Cồn Cỏ là rừng và biển đảo nên khi xây dựng, phải tuyệt đối hạn chế sự tác động đến thiên nhiên; phát triển du lịch phải gắn với bảo tồn thiên nhiên và tôn vinh các giá trị của lịch sử. Cồn Cỏ ngày hôm nay đã đang đi đúng hướng phát triển song song với bảo tồn.

Sự sống sinh sôi

Vốn được gọi là đảo lính trong suốt mấy chục năm, Cồn Cỏ hôm nay đã thành huyện đảo quân - dân sự, mũi nhọn là du lịch, dịch vụ và thủy sản. 15 năm trước, 43 thanh niên xung phong từ đất liền ra đảo, làng thanh niên xung phong đã ra đời; họ coi đảo là nhà, coi cán bộ huyện như những người thân. Công dân đầu tiên có giấy khai sinh của huyện đảo Cồn Cỏ là cháu Nguyễn Ngọc Ánh (SN 2003) - cô con gái xinh xắn của vợ chồng chị Nguyễn Thị Ái và anh Nguyễn Đức Hiền. Anh Hiền vẫn làm nghề đi biển như ngày đầu ra đảo, còn chị Ái hiện là công nhân vệ sinh môi trường của huyện với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Trong ngôi nhà được Nhà nước xây dựng cho làng thanh niên xung phong, những đôi vợ chồng như Ái - Hiền, Phong - Nhung; Nga - Vĩnh... ánh lên nụ cười lấp lánh: “Nhà nước hỗ trợ nơi ăn chốn ở, ra đảo là đã có nhà - đã an cư, chúng tôi bớt đi nỗi lo dựng cửa làm nhà, vợ chồng chỉ lo tập trung vững tay lập nghiệp trên quê hương thứ hai này để cùng nhau nuôi dạy con cái”. Giữa năm 2017, Cồn Cỏ đón thêm 7 hộ dân với 21 nhân khẩu đến lập nghiệp. Đến với đảo, các hộ dân được ở trong những ngôi nhà kiên cố, được hỗ trợ lương thực, ngư lưới cụ, thuyền đánh bắt hải sản để phát triển kinh tế. Sau nửa năm đến với đảo, cuộc sống của các gia đình mới đã bắt đầu ổn định, các hộ dân đều phấn khởi, an tâm định cư lâu dài tại đảo.

Bây giờ, những công dân tí hon của huyện đảo đã là hơn 20 cháu; các cháu được học tập tại Trường mầm non - tiểu học Hoa Phong Ba khang trang, hiện đại. Hai cô giáo Hoàng Thị Hiếu, Hoàng Thị Thắm trước đây đều có công việc ổn định nhưng vẫn vượt mọi khó khăn để chung tay xây dựng những mầm non của đảo. Cô giáo Thắm nhớ lại: “Trước khi tôi ra đảo, các cháu phải vào đất liền để trọ học rất vất vả. Khi chúng tôi ra đảo, có trường, có lớp; tuy còn rất tạm bợ nhưng các cháu không phải xa bố mẹ; bố mẹ cũng yên tâm bám đảo. Ngày đó mọi thứ đều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng bây giờ giao thông đã thuận lợi với tàu lớn nối đất liền, với 5km đường nhựa phẳng lì chạy quanh đảo, mọi điều kiện sinh hoạt trên đảo đã đủ đầy”.

Đảo du lịch

Trong bước đường phát triển, năm 2017, Cồn Cỏ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Tuấn vui mừng cho biết, nổi bật trong năm qua là cơ sở hạ tầng của đảo tiếp tục được quan tâm đầu tư. Đặc biệt, huyện đã chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ mở tuyến du lịch, từ hạ tầng, hệ thống điện, nước sinh hoạt, lưu trú... Năm 2017, huyện thu hút 1.900 lượt khách ra thăm, tăng hơn 2 lần so với năm 2016. Điểm nổi bật thứ hai của huyện đảo trong năm qua là một số mô hình phát triển sản xuất kinh doanh bước đầu đạt được kết quả, tạo ra được sản phẩm mang thương hiệu Cồn Cỏ, được thị trường chấp nhận như mô hình nước mắm, cá khô, cây dược liệu Giảo Cổ Lam. Thu nhập bình quân theo đầu người của nhân dân trên đảo tăng gấp đôi so với năm 2016; huyện cũng không còn hộ nghèo, hầu hết người dân trong độ tuổi lao động đều có việc làm.

Du lịch sẽ là trọng điểm phát triển của Cồn Cỏ trong năm 2018 và những năm tới, Bí thư Lê Minh Tuấn khẳng định. Năm nay, huyện sẽ tăng cường kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh, hạ tầng dịch vụ du lịch; khai thác hiệu quả các công trình đã đưa vào sử dụng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ; nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch; phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm nhằm góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.

Tới đây, huyện dự kiến phục hồi, khai thác bền vững con cua đá đảo Cồn Cỏ, thực hiện một số mô hình tạo ra sản phẩm mang thương hiệu Cồn Cỏ phục vụ nhu cầu trên đảo và du khách. Huyện cũng triển khai các biện pháp xây dựng đảo Cồn Cỏ trở thành đảo xanh - sạch - đẹp thu hút du khách. 

Khi chúng tôi bịn rịn chia tay Cồn Cỏ tại cầu tàu, anh Huân - cán bộ Công ty Xây dựng 96 - Binh đoàn Thành An đã hớt hải chạy theo... để tặng khách đất liền những trái bàng vuông - đặc sản của đảo. Cái tình trên nụ cười mướt mải mồ hôi của anh Huân khiến chúng tôi rưng rưng xúc động. Trong không khí mùa xuân đất nước, Cồn Cỏ như một cô gái đẹp, đang trở mình thức giấc với khát vọng về một sự đổi thay tốt đẹp. Tạm xa Cồn Cỏ, những câu thơ của Hồ Khải Đại: “Sóng gọi hồn ta về với đảo nhỏ/ Đảo nhỏ anh hùng Cồn Cỏ ta ơi/ Chiến hạm nổi bốn bề sóng gió/ Mang trái tim như ngọc chói ngời!” - trong mỗi chúng tôi là niềm tin về sự tỏa sáng của đảo trong tương lai không xa.

Ghi chép của Tâm Tâm
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang