ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Hà Nội niềm tin yêu hy vọng

11:09 | 14/02/2018
(ĐBND Xuân Mậu Tuất) - Hà Nội hôm nay vẫn luôn nỗ lực thực hiện tốt lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người cùng đoàn quân chiến thắng trở về Thủ đô cách đây 64 năm: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới nhìn vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự an ninh, làm cho Thủ đô ta bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Năm nay, thành phố tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tiếp tục duy trì đà phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với tầm vóc, vị thế của Thủ đô và sự tin yêu của nhân dân cả nước.

Xứng đáng với niềm tin yêu

 Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT - XH năm 2018 của thành phố đã được HĐND thành phố thông qua đề ra mục tiêu cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô. Thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường... Thực hiện năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Nghìn năm có lẻ với biết bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, Hà Nội vẫn là chốn tụ hội của bốn phương, là trái tim của cả nước. Trên bước đường đổi mới hội nhập, năm vừa qua, Hà Nội tiếp tục đạt được những kết quả toàn diện, xứng đáng với vị thế “trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước”. Có thể thấy rõ những thành tựu của thành phố trong năm 2017 qua đánh giá của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố: Kinh tế thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá (7,3%); kết cấu hạ tầng KT - XH và đô thị phát triển theo hướng hiện đại. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, KH - CN và y tế tiếp tục phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là về xây dựng con người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội.

“Hà Nội! những năm hai nghìn; trời cao Thăng Long bay lên; nhà cao vươn trong mây xanh; phố vẫn nhỏ, con đường vẫn nhỏ”... những lời ca mang tính dự báo về Hà Nội những năm 2000 của nhạc sĩ Trần Tiến đến lúc này dường như rất đúng. Có người hình dung Hà Nội như một đại công trường. Xen cạnh và bao bọc một Hà Nội cổ kính, với những nếp nhà rêu phong nơi 36 phố phường là một Hà Nội mới với các công trình, tòa cao ốc, những khu đô thị mới đua nhau mọc lên, những con đường vành đai, đường sắt đô thị, cầu vượt... Nay mai, thành phố dự kiến xây dựng 6 cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống.

Với đặc tính của một đô thị mở, sẵn sàng đón nhận, sàng lọc và tiếp nhận những tinh hoa thế giới, năm vừa qua thành phố tiếp tục đi đầu với những cách làm mới, sáng tạo, nổi bật là công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, tinh giản biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức thân thiện, phục vụ, mở rộng xã hội hóa nguồn vốn đầu tư, ứng dụng KH - CN. Môi trường đầu tư kinh doanh và cải cách hành chính chuyển biến mạnh; đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới, về chỉ số phát triển con người... Với lợi thế là nơi hội tụ tinh hoa, sức trẻ và trí tuệ đất nước, Hà Nội cũng đang đi đầu trong việc khởi tạo hệ sinh thái thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và ươm mầm cho những doanh nghiệp lớn mạnh trong tương lai.

Không chỉ thay áo mới rộng hơn, sang hơn, trên nền tảng truyền thống văn hiến, thanh lịch, Hà Nội đang hoàn thiện và làm đầy văn hóa, nếp sống và tâm hồn con người đô thị, trên nền tảng các quy tắc ứng xử và thượng tôn pháp luật. Một tâm hồn Hà Nội đa giọng, đa thanh, sẵn sàng tiếp nhận những mảng màu, âm sắc hiện đại, quyện cùng truyền thống. Có thể thấy rõ sự chuyển động này thông qua không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ở đó, ta có thể thấy cả tiếng nhị, tiếng đàn bầu truyền thống xen giữa các điệu nhảy, tiếng đàn độc đáo của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới; ta có thể thấy những tò he, kẹo kéo, diều giấy xen giữa những món đồ chơi điện tử nhiều sắc màu; ta có thể vừa xem tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ, vừa ngắm những bức họa đủ các trường phái đương đại...

Năm 2018 này cũng là dịp tròn 10 năm nhìn lại sự kiện Hà Nội mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết số 15 của Quốc hội Khóa XII. Như nhận định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Quyết định lịch sử này đã tạo cho Thủ đô những điều kiện phát triển mới. Gần 10 năm qua, Hà Nội phát triển toàn diện cả bề rộng lẫn chiều sâu, thay đổi lớn lao từ tầm vóc, diện mạo, quy mô đến nhịp độ cuộc sống và lao động sản xuất. Hơn thế nữa, sự kiện này còn là một minh chứng sống động về thành công của việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, là cơ sở để cả nước tín tâm thực hiện thành công chủ trương tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy do Đảng khởi xướng.

Khơi nguồn sức mạnh

Làm thế nào để khơi dậy nguồn sức mạnh từ đôi tay, khối óc và trái tim người Hà Nội là điều mà lãnh đạo thành phố ngày đêm trăn trở, tìm kiếm giải pháp hiệu quả nhất. Nguồn sức mạnh mà Thủ đô đang trông chờ để giải quyết một loạt thách thức đang cản đường phát triển. Có thể kể đến như đòi hỏi thu hút nhân tài, tăng năng suất lao động; nhu cầu nguồn lực khổng lồ cho đầu tư phát triển (hiện thành phố mới cân đối được khoảng 20% tổng nhu cầu); thách thức giữ vững kỷ luật, kỷ cương, dân chủ khi mà tình trạng vi phạm trật tự xây dựng còn diễn ra ở nhiều nơi, ý thức bảo vệ môi trường, kỷ cương văn minh đô thị còn có mặt yếu; làm thế nào định hình và gìn giữ giá trị ngàn năm văn hiến riêng có của Thủ đô trong bối cảnh hội nhập...


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao đổi với lãnh đạo thành phố Hà Nội bên lề Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Khóa XV  
Ảnh: Khánh Duy 

Trong các phiên họp của UBND thành phố, cùng với nhất quán các đường lối mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đề ra, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung có lần đã chia sẻ về tầm nhìn của lãnh đạo những thành phố phát triển, bao gồm việc đồng hành với các nhà đầu tư chiến lược, chủ doanh nghiệp lớn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, rà lại và điều chỉnh chính sách phù hợp nhất; đầu tư cho giáo dục, đổi mới sáng tạo, phát triển tài sản trí tuệ, thu hút người tài đến sinh sống, làm việc; ứng dụng KH - CN vào hệ thống chính quyền điện tử trong quản lý, xây dựng thành phố thông minh... Có thể nói, tầm nhìn này cũng đã được cụ thể hóa trong các nghị quyết, quyết sách của thành phố thời gian qua. Lãnh đạo, chính quyền thành phố đã và đang mang lại cho người dân một niềm tin vững chắc về tương lai phát triển.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, nhiệm vụ mang ý nghĩa chiến lược của thành phố tới đây là triển khai đồng bộ có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng hệ thống chính quyền, MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh. Đây chính là cơ sở vun đắp niềm tin, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa dân với Đảng, từ đó phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị. Truyền thống của Thủ đô cần được nhân rộng, thấm sâu hơn và hình thành nên tinh thần đồng thuận, đồng lòng của người Hà Nội vì mỗi bước đi lên của thành phố.

Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT -XH năm 2018 của thành phố do HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp cuối năm vừa qua cũng đã đề ra một loạt nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay. Việc triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của HĐND thành phố hứa hẹn tiếp tục đà phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với tầm vóc và vị thế của Thủ đô. Để mỗi người dân Thủ đô tự tin cất lên những lời ca từ trái tim của mình: “Hà Nội đó niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang