ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Rõ dáng vóc, vị thế trung tâm vùng

11:09 | 14/02/2018
(ĐBND Xuân Mậu Tuất) - Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên TRẦN QUỐC TỎ vui mừng cho biết: Năm 2017, Thái Nguyên tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao (12,75%), thuộc top các địa phương tăng trưởng cao nhất cả nước. Trên đà phát triển nhanh, bền vững, Thái Nguyên dần hiện rõ dáng vóc, vị thế là trung tâm vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Đồng hành với nhà đầu tư

- Những năm gần đây, Thái Nguyên luôn đứng trong top những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) và thu hút đầu tư FDI đứng đầu cả nước. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm huy động các nguồn lực, tạo niềm tin và gắn kết các nhà đầu tư với Thái Nguyên?

 
Chủ động, tích cực triển khai thực hiện kết luận và Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh tạm dừng việc đề bạt, bổ nhiệm mới đối với các chức danh các cấp; dừng việc giao bổ sung biên chế, giai đoạn 2017-2021; đổi mới hoạt động, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm... Dự kiến đến năm 2021, Thái Nguyên giảm được trên 3.000 biên chế, tương ứng giảm 10% so với biên chế được giao năm 2015.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên TRẦN QUỐC TỎ

- Trước hết, chúng tôi vui mừng thông tin rằng, năm 2017, tỉnh Thái Nguyên có tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 12,75%, tiếp tục duy trì trong top đầu cả nước; hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt cao so với kế hoạch đề ra. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015 và năm 2016 đã đứng ở vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành. Trên địa bàn hiện có gần 6.000 doanh nghiệp với gần 900 dự án đầu tư đang triển khai thực hiện với tổng vốn đạt trên 300 nghìn tỷ đồng, trong đó có 126 dự án FDI, với vốn đăng ký gần 7,3 tỷ USD; nhiều dự án lớn, có sức lan tỏa đã được khởi công thực hiện, bước đầu có kết quả khả quan, chất lượng tốt.

Có được kết quả đột phá như vậy, phải khẳng định rằng, đó là thành quả của một quá trình lãnh đạo, chỉ đạo cộng với sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành... Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và kiểm tra tiến độ của các dự án để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đồng thời cũng qua đó tranh thủ các nguồn lực từ các doanh nghiệp, tạo sự đồng thuận, đồng hành. Song song với đó, các cấp chính quyền cũng luôn minh bạch thông tin, đồng hành với nhà đầu tư, coi sự phát triển và thành công của nhà đầu tư, doanh nghiệp là sự phát triển chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện tốt việc bảo đảm sự nhất quán của chính sách, công tác chỉ đạo phải đồng nhất, nói phải đi đôi với làm, cam kết phải đi đôi với thực hiện; phải tạo ra được môi trường thuận lợi, bình đẳng và quan trọng nhất là bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp - người dân và Nhà nước.

Cộng đồng trách nhiệm giải quyết việc làm

- Cùng với dồn lực cho phát triển kinh tế, Thái Nguyên cũng đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân các dân tộc trong tỉnh vào sự lãnh đạo của Đảng và bộ máy Nhà nước. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

- Những năm gần đây, Thái Nguyên đều đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo; trong đó năm 2017 giảm 2,21% tỷ lệ hộ nghèo, đến nay chỉ còn 9%. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai Đề án phát triển KT - XH, ổn định sản xuất và đời sống các xóm khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông và Chương trình phát triển KT-XH vùng ATK, vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn giai đoạn 2017 - 2020 với tổng kinh phí lồng ghép các nguồn vốn thực hiện gần 7.000 tỷ đồng. Năm qua, toàn tỉnh có thêm 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đưa tổng số xã nông thôn mới toàn tỉnh là 68 xã; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở vùng nông thôn không ngừng được nâng cao.

Đặc biệt, tỉnh cũng đã có giải pháp xóa nghèo sáng tạo thông qua cộng đồng trách nhiệm giải quyết việc làm cho lao động. Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với lãnh đạo Công ty Samsung Thái Nguyên, qua đó doanh nghiệp này đã giảm một số tiêu chí trong việc tuyển lao động là người Thái Nguyên vào làm việc tại Samsung và các công ty phụ trợ, trong đó ưu tiên đối tượng thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Kết quả năm 2017, đã tạo việc làm mới ổn định cho trên 21.400 lao động, trong đó riêng Samsung Thái Nguyên đã tuyển trên 7.500 lao động, trong đó có trên 2.000 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Cùng với đó, tỉnh cũng đã khai thác tối đa các nguồn lực, triển khai các dự án đầu tư vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bảo đảm an sinh xã hội. Chẳng hạn, tỉnh đã ứng ra 60 tỷ đồng cùng với ngành điện xóa được 35/76 xóm, bản trắng về điện và quyết tâm thực hiện hoàn thành 100% xóm, bản có điện lưới quốc gia trong năm 2018; xóa 33/33 phòng học tạm; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 35/35 đảng viên có tuổi đảng từ 50 trở lên là hộ nghèo, ở nhà dột nát... Qua đó, ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân các dân tộc trong tỉnh vào sự lãnh đạo của Đảng và bộ máy chính quyền các cấp.


Một góc thành phố Thái Nguyên hôm nay

Chú trọng tinh gọn bộ máy tổ chức và biên chế

- Nhìn về phía trước, Thái Nguyên xác định những ưu thế, thế mạnh và giải pháp gì để tăng cường nguồn lực, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, thưa ông?

- Thái Nguyên được xác định là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Tỉnh có lợi thế phát triển công nghiệp với 6 khu công nghiệp, 35 cụm công nghiệp, 220 làng nghề với trên 200 điểm mỏ các loại, trong đó trữ lượng than đứng thứ 2 toàn quốc, Vonfram đứng thứ 2 thế giới; hệ thống giao thông thuận lợi. Ngoài ra, Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch với Khu di tích Quốc gia Đặc biệt ATK Định Hóa; Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và trên 800 điểm di tích. Cùng với đó, tỉnh còn được biết đến với sản phẩm và thương hiệu chè Tân Cương, gạo bao thai Định Hóa, gà đồi Phú Bình... nổi tiếng đã được khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế.

Để tiếp tục phát triển KT-XH nhanh, bền vững, ngoài các giải pháp định hướng lớn đã được Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 thông qua, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, đối với lĩnh vực công nghiệp, chú trọng gắn kết với ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường và gắn kết công nghiệp địa phương với công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Định hướng phát triển Thái Nguyên trở thành Trung tâm công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin, phát triển công nghiệp phụ trợ.

Về lĩnh vực nông nghiệp, tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế đồi rừng, nâng cao chất lượng và thương hiệu chè, ứng dụng KHCN cao theo vùng sản xuất lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả. Đối với lĩnh vực du lịch, dịch vụ, chúng tôi chú trọng gắn du lịch với dịch vụ; gắn du lịch với khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương về sinh thái, văn hóa lịch sử, tâm linh và chọn Khu du lịch Hồ Núi Cốc, gắn với phát triển Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK làm điểm đột phá. Về phát triển đô thị, chúng tôi lấy việc thực hiện các dự án thuộc đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên là điểm nhấn.

Đặc biệt, chúng tôi tập trung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong sạch, vững mạnh. Coi trọng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6 (Khóa XII); trong đó đặc biệt là việc tinh gọn bộ máy tổ chức và biên chế, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tôi tin chắc rằng, với môi trường đầu tư thuận lợi như hiện nay, những tiềm năng, lợi thế của tỉnh sẽ là động lực và cơ sở để các nhà đầu tư triển khai các dự án thành công, góp phần cho Thái Nguyên phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với vị thế trung tâm vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Thái Cường thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang